15:57 09/05/2019

Không cần thiết điều chỉnh mức vốn của dự án quan trọng quốc gia

Nguyễn Lê

Một trong những vấn đề còn có ý kiến khác nhau suốt quá trình thảo luận về dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi) là tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, B

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại phiên thảo luận.
Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại phiên thảo luận.

Cơ quan thẩm tra đề nghị trình Quốc hội hai phương án, trong đó có một phương án tăng gấp đôi nhưng Thường vụ Quốc hội cho rằng không nên điều chỉnh tăng vốn dự án quan trọng quốc gia lần sửa luật này.

Chiều 9/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi).

Không có vướng mắc thì không điều chỉnh

Một trong những vấn đề còn có ý kiến khác nhau suốt quá trình thảo luận về dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi) là tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, B.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách (cơ quan thẩm tra dự án luật) Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến đại biểu tại kỳ họp Quốc hội thứ 6 và tại hội nghị đại biểu chuyên trách cho rằng, Luật Đầu tư công hiện hành đã quy định tại điều 11 về điều chỉnh tiêu chí phân loại dự án đầu tư công thực hiện trong trường hợp chỉ số giá có biến động lớn hoặc có điều chỉnh lớn về phân cấp đầu tư công…

Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, chỉ số giá không có biến động lớn và việc phân cấp đầu tư công cơ bản ổn định. Hơn nữa, tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia với mức vốn 10.000 tỷ đồng như hiện nay là không phát sinh vướng mắc trong thực hiện (cho đến nay chỉ có 2 dự án trình Quốc hội). Do đó, đề nghị giữ nguyên tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia, như luật hiện hành.

Chính phủ và một số ý kiến cho rằng, để đảm bảo phù hợp với thực tiễn biến động giá cả, phân loại dự án phù hợp với quy mô ngân sách, đồng thời, bảo đảm Luật Đầu tư công (sửa đổi) sau khi được thông qua sẽ có được áp dụng phù hợp trong dài hạn, đề nghị điều chỉnh mức vốn đầu tư của dự án quan trọng quốc gia tăng gấp 2 lần so với quy định hiện hành (20.000 tỷ đồng).

Đối với tiêu chí phân loại dự án nhóm A, B, C, một số ý kiến đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về tiêu chí phân loại dự án nhóm A, B, C vì không có vướng mắc trong thực hiện. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng để đảm bảo phù hợp với trình độ quản lý, quy mô ngân sách địa phương,… đề nghị điều chỉnh mức vốn đầu tư của dự án nhóm A, B, C tăng gấp 2 lần so với quy định hiện hành.

Thường trực Ủy ban thẩm tra kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho tiếp thu theo đa số và xin ý kiến đại biểu tại kỳ họp thứ 7 về nội dung này theo 2 phương án. Phương án 1: giữ nguyên tiêu chí tổng mức đầu tư đối với dự án quan trọng quốc gia và các dự án nhóm A, B, C; Phương án 2: điều chỉnh mức vốn đầu tư của dự án quan trọng quốc gia tăng gấp 2 lần so với quy định hiện hành (20.000 tỷ đồng) và điều chỉnh tăng tương ứng đối với dự án nhóm A, B, C.

Nhấn mạnh cả nhiệm kỳ này có hai dự án quan trọng quốc gia là sân bay Long Thành và cao tốc Bắc - Nam phía đông rất gọn gàng mà triển khai rất là chậm nhưng không vướng gì về quy mô, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng cứ giữ như quy định hiện hành.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đồng tình giữ như quy định hiện hành vì không có vướng mắc gì về mức vốn.

Thường vụ Quốc hội thống nhất không điều chỉnh mức vốn và cũng không đưa ra Quốc hội hai phương án, chỉ một phương án giữ nguyên, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chốt.

Không nên ba kỳ họp

Theo nghị trình, dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi) sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7 khai mạc ngày 20/5 tới đây.

Song, Chủ nhiệm cơ quan thẩm tra Nguyễn Đức Hải cho biết, một số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, qua quá trình nghiên cứu dự thảo luật và những vấn đề thực tiễn trong quản lý đầu tư công, qua tổng hợp ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương, ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan hữu quan cho thấy từ thực tiễn quản lý còn đặt ra nhiều vấn đề lớn, phức tạp. Nhiều nội dung quy định trong dự thảo luật chưa đủ bao quát, rõ ràng; dự án luật có liên quan đến các bộ, ngành, địa phương và còn nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau.

Do vậy, đề nghị báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội cho phép áp dụng quy định thông qua tại 3 kỳ họp để có thêm thời gian nghiên cứu, chỉnh lý và hoàn thiện dự án luật.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và một số ý kiến khác cho rằng nên cố gắng hoàn thiện để thông qua tại kỳ họp thứ 7. Phó chủ tịch cũng lưu ý quan điểm sửa luật là không sửa toàn diện mà chỉ sửa những quy định không hợp lý, đang gây vướng mắc trong tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng không cần đến tận ba kỳ, còn một số vấn đề có ý kiến khác nhau thì sẽ ngồi lại để thống nhất và thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Kỳ họp thứ 7 này sẽ bấm nút quyết định, Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển kết luận phần thảo luận.