21:49 30/05/2021

Không để dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh lây ra các vùng an toàn

Phúc Minh

Các khu vực đã cách ly y tế, giãn cách xã hội của Bắc Ninh, Bắc Giang tuyệt đối không để lây lan dịch ra các vùng an toàn trong tỉnh và các địa phương khác, đặc biệt là khu vực giáp với Hà Nội...

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang về các biện pháp cấp bách chống dịch chiều 30/5.

BẮC NINH CƠ BẢN KIỂM SOÁT DỊCH TẠI CÁC CỤM CÔNG NGHIỆP

Tại điểm cầu Bắc Ninh, lãnh đạo tỉnh này khẳng định đã cơ bản kiểm soát dịch tại các cụm công nghiệp. Trong ngày 30/5, trên toàn địa bàn tỉnh ghi nhận 55 ca mắc mới. Số ca tăng lên song tình hình vẫn được kiểm soát, tỉnh tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch trong khu lưu trú của người lao động, đồng thời đề nghị kết thúc cách ly y tế tại phường Hòa Long, Tp. Bắc Ninh.

Các lực lượng đang tiếp tục đẩy nhanh truy vết, yêu cầu khai báo y tế, tiêm vaccine cho đối tượng đã tiêm mũi 1 và cho công nhân môi trường. Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng.

Về xét nghiệm PCR, Bắc Ninh hoàn toàn đáp ứng đủ công suất. Tuy nhiên, với xét nghiệm nhanh Bắc Ninh cũng cần hỗ trợ thêm khoảng 200.000 bộ sinh phẩm.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thị Hương Giang cho biết, tình hình dịch bệnh tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cơ bản được kiểm soát. Trên địa bàn tỉnh có 1.120 doanh nghiệp nằm trong 10 khu công nghiệp tập trung và 26 cụm công nghiệp với khoảng 450.000 công nhân.

Tính đến hết ngày 30/5, Bắc Ninh ghi nhận 176 ca mắc Covid-19 tại 49 doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, đến nay, đã có hơn 400 doanh nghiệp phải dừng sản xuất với khoảng 65.000 lao động buộc phải nghỉ làm.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan cũng cho biết biết thêm, hiện phương án bố trí người lao động ăn, ở, làm việc trong khu vực nhà máy vừa đảm bảo sản xuất đã được 504/1.120 doanh nghiệp triển khai cụ thể.

Lãnh đạo tỉnh đã giao Ban quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp.

Đồng thời, tổ chức cho người lao động ở tạm trong doanh nghiệp để cách ly, vừa tham gia sản xuất, tránh lây dịch, nhưng phải bảo đảm nghiêm ngặt các điều kiện phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự, điện nước, chiếu sáng, thông gió, vệ sinh, an toàn thực phẩm...

Các doanh nghiệp căn cứ vào tình hình thực tế và tính chất quan trọng của dây chuyền sản xuất phải duy trì và phân bổ tăng ca hợp lý để giảm tối thiểu 50% số lượng công nhân đi làm việc trong các nhà máy; xem xét tạm dừng các dây chuyền sản xuất không cần thiết để giảm tối đa số lượng công nhân đi làm.

KHÔNG ĐỂ DỊCH LÂY SANG CÁC VÙNG AN TOÀN

Tại Bắc Giang, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh cho biết, hiện tỉnh tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát tại những huyện, địa bàn chưa thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt tại các điểm nóng có thể có ca bệnh như bến xe, bến tàu và chợ. Theo đó, đã lấy 45.500 mẫu và trả kết quả 36.750 mẫu đều âm tính.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bắc Giang cần tiếp tục sàng lọc, tầm soát diện rộng. Đồng thời, tỉnh cần tiếp tục kiểm soát chặt, không để người về các tỉnh khác, giữ an toàn cho các tỉnh.

Với các doanh nghiệp khôi phục sản xuất phải tuyệt đối đảm bảo an toàn và phải có cam kết, có giải pháp dự phòng trong trường hợp có ca nhiễm.

Trong các khu cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải đảm bảo công tác hậu cần, tiếp tục giảm mật độ công nhân cư trú để nơi đang tập trung đông người an toàn hơn, nơi tiếp nhận người đến cách ly phải tuyệt đối an toàn.

Với Bắc Ninh, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh đảm bảo kiểm soát chặt các khu vực đã cách ly y tế, đã giãn cách theo Chỉ thị 16, tuyệt đối không để lây ra các vùng an toàn trong tỉnh và lan ra các tỉnh khác, đặc biệt là khu vực giáp với Hà Nội.

"Chúng ta vừa tập trung chống dịch trong các khu công nghiệp, đồng thời chú ý các cơ sở sản xuất bên ngoài, các cơ sở tại vùng phong tỏa. Nếu để hoạt động lại thì cũng phải đảm bảo an toàn, quan tâm hướng dẫn phòng, chống dịch", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang không chỉ quan tâm các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mà cả việc khôi phục sản xuất ở những cơ sở, nhà máy ở bên ngoài.

Liên quan đến việc hỗ trợ thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn của Tp.HCM, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải theo sát tình hình, hướng dẫn kịp thời, cùng các địa phương lân cận phối hợp chặt chẽ để kiểm sát dịch bệnh, quản lý người qua lại nhưng không gây ách tắc, lưu thông hàng hoá.

Về việc điều phối những chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước không hạ cánh xuống Tp.HCM trong vòng 1 tuần, Phó Thủ tướng yêu cầu việc này tiếp tục thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ khi Tp.HCM thực hiện giãn cách xã hội.

Đối với Tp. Hà Nội, trước mắt tạm dừng tiếp nhận những chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước trong vòng 1 tuần.