23:57 17/06/2009

Không quy định mô hình kiến trúc sư trưởng

Nguyên Hà

Quốc hội đã thông qua một số dự án luật và chương trình xây dựng luật năm 2010 với đa số tán thành

89,25% số đại biểu Quốc hội có mặt đồng ý thông qua Luật Quy hoạch đô thị - Ảnh: TTXVN.
89,25% số đại biểu Quốc hội có mặt đồng ý thông qua Luật Quy hoạch đô thị - Ảnh: TTXVN.
Chiều 17/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án Luật Quy hoạch đô thị - có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2010.

Phạm vi điều chỉnh của Luật Quy hoạch đô thị gồm lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch đô thị; tổ chức thực hiện quy hoạch đô thị và quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch đô thị được duyệt.

Luật này được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động quy hoạch đô thị trên lãnh thổ Việt Nam.

Lần chỉnh sửa sau cùng, hội đồng kiến trúc quy hoạch và kiến trúc sư trưởng đã được rút ra khỏi dự luật. Vì, nhiều ý kiến cho rằng, hội đồng kiến trúc quy hoạch và kiến trúc sư trưởng chỉ có chức năng tư vấn, không thuộc hệ thống cơ quan quản lý hành chính nhà nước, không bắt buộc phải thành lập, do đó không nên quy định vào luật.

Ngoài ra, việc thí điểm mô hình kiến trúc sư trưởng tại Hà Nội và Tp.HCM trong thời gian trước đây cho thấy hiệu quả chưa rõ.

Mặc dù, trong quá trình xây dựng luật này, Bộ Xây dựng đã rất kỳ công trong việc lấy ý kiến đóng góp cho quy định mô hình kiến trúc sư trưởng, với kỳ vọng cải thiện không gian kiến trúc, duy trì bản sắc, bảo đảm vẻ đẹp thống nhất, hài hòa của đô thị trong quá trình phát triển trước mắt và lâu dài.

Để tránh “tư duy nhiệm kỳ” và có có tầm nhìn dài hạn trong công tác quy hoạch, luật cũng quy định thời hạn quy hoạch đô thị từ 20 đến 25 năm, tầm nhìn đến 50 năm. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, như vậy là đủ dài, phù hợp với sự thay đổi, vận động của các quan hệ kinh tế, xã hội, bảo đảm tính định hướng chiến lược.