23:45 08/08/2021

Kiến nghị giảm 2%/năm lãi suất cho vay bất động sản

Mộc Minh -

Hàng loạt kiến nghị của HoREA về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản, như: giảm lãi suất cho vay 2%/năm, không chuyển nhóm nợ, tạo điều kiện tiếp cận các khoản vay mới…

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Theo HoREA, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản, làm cho hầu hết các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau.

Để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid -19, các doanh nghiệp bất động sản không xin Nhà nước hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin Nhà nước hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách và về quy trình thủ tục hành chính.

Do đó, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Cụ thể là xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án; xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký.

Đặc biệt, đề nghị các ngân hàng thương mại quan tâm hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Ngoài ra, HoREA còn đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét hỗ trợ về thuế, tiền sử dụng đất.

Cụ thể, Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ vào Nghị định số 52/2021/NĐ-CP chính sách “cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021”; Tổng Cục thuế xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021…

 

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/6/2021, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 672.224 tỷ đồng.

Trong số đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án khu đô thị, dự án phát triển nhà đạt 166.561 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 24,8%); dư nợ tín dụng đối với các dự án văn phòng cho thuê đạt 54.946 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 8,2%); dư nợ tín dụng đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 27.464 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 4,08%); Loại hình khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng đạt 26.204 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 3,9%).

Dự án nhà hàng, khách sạn có mức dư nợ đạt 53.582 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 8%); Dư nợ tín dụng đối với cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán đạt 99.547 tỷ đồng (chiếm 14,8%); Dư nợ tín dụng đối với cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 53.164 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 7,9%); dự nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh bất động sản khác đạt 190.756 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 28,3%).