12:32 06/12/2019

Lam cổ điển là gam màu của năm 2020

Lưu Hà

Đến hẹn lại lên, đầu tháng 12 hàng năm, Viện nghiên cứu màu sắc Pantone lại công bố gam màu sẽ trở thành xu hướng của năm sau. Với năm 2020, gam màu đó đã lộ diện.


Ngày hôm qua, Viện màu sắc Pantone đã tuyên bố màu của năm 2020 là Classic Blue (màu xanh lam cổ điển), một màu sắc thoải mái và dễ chịu cho một kỷ nguyên mới.Đây là màu của chiếc quần Jean xanh quen thuộc; màu quả việt quất và cũng là màu của bầu trời lúc chạng vạng. Thể hiện được sự tự do trong không gian và thời gian cũng như phong cách sống phóng khoáng hiện đại. Classic Blue tạo nên cảm giác quen thuộc cho tất cả chúng ta. Bởi sắc xanh mang diện mạo vui tươi, đậm chất biển cả và bầu trời khiến bất cứ không gian nào cũng trở nên thư giãn và yên bình.Theo Laurie Pressman – Phó Chủ tịch Viện Màu sắc Pantone: "Gần đây, với một số yếu tố nhạy cảm về kinh tế – chính trị và truyền thông trong xã hội hiện đại, chúng ta dễ rơi vào trạng thái bất an về tinh thần. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ lựa chọn màu xanh lam cổ điển là màu chủ đạo trong năm 2020 để tạo nên cảm giác bình yên giúp mọi người tự tin hơn trong cuộc sống".
Lam cổ điển là gam màu của năm 2020 - Ảnh 1.
Thật vậy, màu xanh lam cổ điển là màu phi giới tính và cũng không theo mùa, nó phù hợp với tất cả các tầng lớp trong xã hội. Ngoài ra, màu xanh này cũng có thể có được từ tự nhiên như thực vật và thuốc nhuộm, làm nó trở thành màu sắc phù hợp với phong trào bền vững.Pantone được thành lập từ những năm 1950, là một công ty đã xây dựng nên bộ mã màu được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp và có ảnh hưởng lớn đến những phong trào thời trang, thiết kế. Kể từ năm 2000 tới giờ, Pantone luôn chọn ra một màu sẽ thành xu hướng của năm mới vào những dịp cuối năm cũ, dựa trên những phân tích cẩn thận các xu hướng, công nghệ và các sự kiện trên thế giới.
Lam cổ điển là gam màu của năm 2020 - Ảnh 2.
Đây là một là một báo cáo rất được mong đợi, thường ảnh hưởng đến quyết định mua và phát triển sản phẩm của cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Khi màu sắc của năm được tung ra vào mỗi tháng 12, bạn sẽ nhận thấy các biến thể của nó được sử dụng trong các ngành mỹ phẩm, thời trang, thiết kế đồ họa, nội thất, quảng cáo…Còn nhớ năm 1999, màu sắc được Pantone lựa chọn là Cerulean – xanh thiên thanh, hay còn gọi là "xanh da trời", với mục đích thể hiện sự phấn khích khi bước sang một thiên niên kỷ mới và làm giảm sự âu lo trong một thế hệ. Nay, khi thế giới chuẩn bị bước sang một thập kỷ mới, có lẽ việc Pantone quyết định quay trở lại với gam màu lam là với cùng một lý do, nhằm tôn vinh giá trị cổ điển và xoa dịu những lo âu khi nhân loại đối mặt với thách thức mới.
Lam cổ điển là gam màu của năm 2020 - Ảnh 3.
Màu Classic Blue là màu chủ đạo năm 2020 sẽ tạo nên nguồn cảm hứng cho rất nhiều thiết kế trong tương lai. Phó Chủ tịch của Pantone gợi ý cho mọi người nên nên đan xen gam màu từ màu xanh cổ điển để làm phong phú kết cấu bề mặt và tăng thêm nét hấp dẫn cho không gian.