12:30 21/01/2021

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ

Quang Thanh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng tổng thống và chính quyền mới của Mỹ sẽ đạt được nhiều thành công mới

Ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ ngày 20/1 - Ảnh: The National
Ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ ngày 20/1 - Ảnh: The National

Nhân dịp ông Joseph R. Biden Jr. nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 21/1 đã đồng gửi điện chúc mừng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng tổng thống và chính quyền mới của Mỹ sẽ đạt được nhiều thành công mới vì sự phát triển thịnh vượng và hạnh phúc của đất nước và nhân dân Hoa Kỳ, tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới. 

Với nền tảng quan hệ Việt Nam – Mỹ đã được xây dựng và không ngừng phát triển trong suốt 25 năm qua; cùng với những tình cảm tốt đẹp của Tổng thống Biden dành cho Việt Nam, quan hệ Việt Nam – Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã gửi điện mừng tới Phó Tổng thống Kamala Harris.

Trước đó, ngày 20/1, ông Biden chính thức tuyên thệ, trở thành tân tổng thống của Mỹ, tiếp quản chính quyền từ cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Biden cam kết sẽ trở thành một "tổng thống cho tất cả người Mỹ", kể cả những người không ủng hộ chiến dịch tranh cử vừa qua. 

"Nước Mỹ còn rất nhiều việc phải sửa chữa, khắc phục, chữa lành và rất nhiều thứ phải xây dựng và nhiều thứ cần đạt được", ông Biden lưu ý. "Để vượt qua những thách thức, để khôi phục linh hồn và đảm bảo tương lai của nước Mỹ đòi hỏi nhiều thứ hơn là lời nói. Nó đòi hỏi điều khó nắm bắt nhất trong nền dân chủ: đó là sự đoàn kết", tổng thống thứ 46 của Mỹ nhấn mạnh. 

Ông cũng gửi thông điệp tới các quốc gia trên thế giới về một nhiệm kỳ thúc đẩy hợp tác đa phương, ngược lại với chủ nghĩa đơn phương dưới chính quyền của người tiền nhiệm.

"Đây là thông điệp của tôi gửi đến những quốc gia bên ngoài. Nước Mỹ đã được thử thách và nhờ đó chúng tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ sửa chữa mối quan hệ với các liên minh của mình và gắn kết với thế giới một lần nữa", ông Biden tuyên bố và cam kết sẽ thay đổi các chính sách cô lập của ông Trump. "Chúng tôi sẽ là một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy vì hòa bình, tiến bộ và an ninh của thế giới". 

Ông Biden, 78 tuổi, trở thành tổng thống già nhất trong lịch sử Mỹ. Ông đã trải qua gần 5 thập kỷ trên chính trường Mỹ, bao gồm 2 nhiệm kỳ giữ chức phó tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barrack Obama.