10:23 11/10/2010

Lào ra mắt sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên

Vinh Nguyễn

Lào đã chính thức mở cửa sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên, sau khi nghiên cứu các thị trường Việt Nam, Thái Lan, Singapore

Phó thủ tướng Somsavat Lengsavad cắt băng khánh thành LSX.
Phó thủ tướng Somsavat Lengsavad cắt băng khánh thành LSX.
Sáng qua (10/10), Sở giao dịch chứng khoán Lào (LSX) chính thức mở cửa tại thủ đô Viêng Chăn. Đây là sàn giao dịch đầu tiên trên thế giới được một chính phủ hợp tác với một sàn giao dịch nước ngoài.

Trong đó, đại diện Chính phủ Lào là Ngân hàng Nhà nước Lào ( Bank of Lao PDR - BOL) giữ 51% cổ phần do có mặt bằng và công xây dựng sàn giao dịch. Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) nắm 49% cổ phần do góp vốn đầu tư, hệ thống công nghệ thông tin và đào tạo cán bộ địa phương cách vận hành sàn giao dịch.

Hàn Quốc và Lào ký biên bản ghi nhớ hợp tác từ tháng 9/2007. Hai bên chính thức ký thỏa thuận liên doanh vào tháng 6/2009.

Lễ khai trương được tổ chức vào đúng 10 giờ 10 sáng ngày 10/10/2010, vì 10 là con số ưa thích của người Lào. Tuy nhiên, thị trường này sẽ bắt đầu giao dịch đầy đủ từ ngày 11/1/2011, vì hiện các công ty vẫn chưa tham gia niêm yết, dù đã có 2 doanh nghiệp nhà nước đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu.

Phó thủ tướng thường trực Lào Somsavat Lengsavad cho biết, chính phủ nước này quyết định thành lập Sở giao dịch chứng khoán, sau khi học tập từ nhiều quốc gia về tầm quan trọng của thị trường chứng khoán trong việc huy động vốn cho phát triển kinh tế xã hội.

“Hiện Lào đang hướng tới thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 7 (2011-2015). Mục tiêu chính là xóa đói giảm nghèo, hoàn thành các Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc, tạo tiền đề vững chắc để không bị xem là quốc gia kém phát triển vào năm 2020, và đặt nền móng vững chắc cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, ông Somsavat nói.

“Dựa trên kinh nghiệm học hỏi được từ các nước phát triển và phù hợp với chính sách của đất nước cũng như sự tăng cường hợp tác với bên ngoài, chính phủ đã quyết định thành lập Sở giao dịch chứng khoán và xem đây là một biện pháp huy động vốn để phát triển kinh tế xã hội”, Phó thủ tướng thường trực Lào chia sẻ.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành LSX, ông Dethphouvang Moularat cho biết, dưới sự giám sát chặt chẽ của Phó thủ tướng Somsavat, BOL đã dẫn một số đoàn đại biểu đi nghiên cứu quá trình thành lập thị trường chứng khoán tại một số quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc cho biết đang thảo luận với Chính phủ Campuchia về việc lập sàn giao dịch chứng khoán tại nước này.

KRX cho biết, khi sàn giao dịch chứng khoán tại Lào và Campuchia đi vào hoạt động đầy đủ từ nửa sau năm 2011, thì cả 3 nước Đông Dương là Lào, Campuchia và Việt Nam sẽ đều sử dụng hệ thống giao dịch chứng khoán giống của Hàn Quốc.