16:08 04/06/2007

Lên “sàn” London

Mạnh Hùng

Việc lên sàn giao dịch ở một sở chứng khoán lớn như London không phải là điều dễ dàng

Theo thống kê, đã có cả nghìn doanh nghiệp từ hơn 50 nước trên thế giới hiện đang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán London.
Theo thống kê, đã có cả nghìn doanh nghiệp từ hơn 50 nước trên thế giới hiện đang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán London.
Sở Giao dịch Chứng khoán London đầu tháng 3 vừa qua đã khởi động ngày giao dịch mới bằng sự bấm nút của các vị khách đến từ Việt Nam.

Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, chứng chỉ quỹ của Quỹ Indochina Capital Việt Nam, một quỹ đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đã được công chúng đầu tư quốc tế nhiệt tình quan tâm với giá trị giao dịch lên tới trên 10 triệu USD mỗi ngày.

Tuy nhiên, điều mà Quỹ Indochina Capital Việt Nam đánh giá cao hơn cả là thông qua việc niêm yết này họ đã mở ra được một kênh liên kết về mặt quốc tế giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài.

Việc chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán London của Indochina Capital nhằm hướng tới mục tiêu, huy động trên nửa tỷ USD trên thị trường vốn quốc tế để đầu tư vào Việt Nam. Đây không chỉ được xem là một thông điệp tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam, hay nói rộng hơn là nền kinh tế Việt Nam gửi tới cộng đồng các nhà đầu tư quốc tế, mà còn mở ra những cơ hội mới cho những doanh nghiệp lớn trong nước tìm kiếm các nguồn lực từ bên ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Ông Peter R. Ryder, Giám đốc điều hành Quỹ Indochina Capital Việt Nam, cho biết: "Sở dĩ chúng tôi quyết định chọn Sở Giao dịch Chứng khoán London để niêm yết 500 triệu USD chứng chỉ đã phát hành bởi vì nơi đây là thị trường có tính quốc tế nhất thế giới, có số công ty bán cổ phần lần đầu tiên cho công chúng nhiều nhất so với bất cứ thị trường nào hiện nay".

Chứng kiến việc lên sàn London của Quỹ Indochina Capital Việt Nam còn có đại diện của một số doanh nghiệp niêm yết lớn của Việt Nam như Vinamilk, REE... Yếu tố khiến các doanh nghiệp thấy hấp dẫn khi đến nơi đây là thông qua các sàn giao dịch quốc tế lớn này có thể giúp họ có thể sớm trở thành các công ty toàn cầu. Các doanh nghiệp Việt Nam đều kỳ vọng rằng tới một ngày nào đó họ cũng sẽ chính thức tham gia niêm yết trên một trong những sở giao dịch lớn như thế này.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk nói: "Trong năm nay, Vinamilk có kế hoạch sẽ phát hành một phần cổ phiếu để niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài. Chúng tôi đang suy nghĩ hoặc là niêm yết trên thị trường khu vực tại Singapore. Trong chuyến đi lần này tôi muốn học hỏi kinh nghiệm doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên các thị trường quốc tế lớn như London, New York".

Bà Mai Thanh, Tổng giám đốc Công ty Cơ điện lạnh REE thì cho rằng: "Các doanh nghiệp Việt Nam nếu có đủ điều kiện niêm yết trên thị trường chứng khoán London theo tôi là rất tốt. Bởi vì thông qua thị trường này tiếng tăm của doanh nghiệp sẽ là sự đánh giá của cả một giới đầu tư thế giới. Khi niêm yết trên thị trường này thì tất cả các chỉ tiêu tài chính được đánh giá ở đẳng cấp khác và như vậy cũng cho ta tự đánh giá mình, qua đó hoàn thiện mình nhiều hơn".

Tuy nhiên, việc lên sàn giao dịch ở một sở chứng khoán lớn như London không phải là điều dễ dàng, cho dù các doanh nghiệp Việt Nam hiện thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng đầu tư quốc tế. Chẳng hạn, các doanh nghiệp muốn niêm yết ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện về thời gian tồn tại, kết quả hoạt động kinh doanh và về vốn thì hàng năm còn phải bỏ ra một khoản phí không nhỏ cho việc niêm yết trên sàn. Ngoài ra, các doanh nghiệp niêm yết còn phải tuân thủ hàng loạt các nguyên tắc khác.

Theo ông Martin Graham, Giám đốc thị trường Sở Giao dịch Chứng khoán London, niêm yết tại đây là điều không dễ dàng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có vốn trên nửa tỷ USD. "Tuy nhiên, khác với các thị trường khác như Hoa Kỳ, chúng tôi thiên về các nguyên tắc chung mà không chú trọng quá vào các quy định cụ thể khiến các công ty phải chịu gánh nặng của các quy định", ông Martin Graham nhấn mạnh.

Quỹ Indochina chỉ mất chưa đến 2 tháng để làm thủ tục niêm yết trên trung tâm tài chính lớn hàng đầu thế giới này. Theo thống kê, đã có cả nghìn doanh nghiệp từ hơn 50 nước trên thế giới hiện đang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán London.

"Tôi nghĩ rằng với việc có những đối tác đã niêm yết trên thị trường quốc tế như Indochina Capital sẽ giúp đem lại định hướng, kinh nghiệm và mối quan hệ cho các công ty Việt Nam nếu bản thân những công ty này muốn niêm yết trên các thị trường chứng khoán quốc tế lớn như London. Theo tôi, việc làm này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình vốn hóa và tính thanh khoản cho một thị trường chứng khoán còn khá non trẻ như Việt Nam", ông Tùng Kim, Giám đốc Điều hành Quỹ Indochina Capital Việt Nam cho biết...

Với nửa tỷ USD huy động được Indochina Capital đặt mục tiêu đầu tư vào các công ty cổ phần hóa đang trong quá trình chuẩn bị lên sàn giao dịch chứng khoán. Theo thống kê, Việt Nam hiện có trên 200 doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá đang chuẩn bị lên với tổng trị giá cổ phiếu ước tính vào khoảng 20 tỷ USD. Với việc niêm yết tại thị trường chứng khoán London, Indochina Capital sẽ nâng tổng số vốn mà họ quản lý lên 1 tỷ USD trong đó 600 triệu tập trung vào đầu tư cổ phiếu và 400 triệu còn lại tập trung vào bất động sản.

Ban giám đốc Indochina Capital hy vọng, sẽ đầu tư hết số vốn huy động được trên Sở Giao dịch Chứng khoán London trong khoảng 12- 18 tháng tới.