15:47 24/05/2019

Lộ diện khẩu vị của nhà đầu tư bất động sản ngoại

Việt Hồng

Doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn, tài chính mạnh, và uy tín thương hiệu đang hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại

3 năm trở lại đây, đường đi của vốn ngoại vào bất động sản đa dạng hơn, không chỉ là đầu tư dự án mới, tăng thêm vốn vào dự án hiện hữu mà còn góp vốn, mua cổ phần.
3 năm trở lại đây, đường đi của vốn ngoại vào bất động sản đa dạng hơn, không chỉ là đầu tư dự án mới, tăng thêm vốn vào dự án hiện hữu mà còn góp vốn, mua cổ phần.

Doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn, tài chính mạnh, và uy tín thương hiệu đang hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại.

Vốn ngoại vào bất động sản cao kỷ lục

4 tháng đầu năm 2019, vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản đạt cao nhất tính từ năm 2015 tới nay. Cục Đầu tư Nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán, 4 tháng qua, bất động sản cả nước đứng thứ hai về thu hút vốn ngoại, đạt hơn 1,1 tỷ USD, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm 2018, sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo.

Còn tại Tp.HCM, theo Cục Thống kê, vốn ngoại vào bất động sản đạt 164,5 triệu USD, tăng hơn 139% so với cùng kỳ năm 2018.

3 năm trở lại đây, đường đi của vốn ngoại vào bất động sản đa dạng hơn, không chỉ là đầu tư dự án mới, tăng thêm vốn vào dự án hiện hữu mà còn góp vốn, mua cổ phần. Cụ thể, 4 tháng đầu năm 2019, lượng vốn ghi nhận qua hình thức góp vốn, mua cổ phần hơn 562 triệu USD, tăng 131% so với cùng kỳ 2018 và tăng gần 3 lần so với cùng kỳ 2017. Xu hướng này càng được khẳng định, khi nhiều thương vụ được công bố.

Điển hình ngày 16/5, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Samty Corporation, một Tập đoàn bất động sản có gần 40 năm phát triển của Nhật Bản và với một công ty trong số các công ty bất động sản hàng đầu Nhật Bản. Thỏa thuận này mang lại cho Phát Đạt thêm 22,5 triệu USD bổ sung cho vốn đầu tư phát triển một số dự án mà doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Giới phân tích cho rằng, hình thức hợp tác thông qua góp vốn, mua cổ phần sẽ vượt trội vì có thể giúp các nhà đầu tư ngoại nhanh chóng tiếp cận được quỹ đất sạch đã sẵn sàng để phát triển dự án.

Dòng vốn ngoại vào bất động sản sẽ tiếp tục do nhu cầu thị trường cao đến từ tăng trưởng kinh tế và làn sóng các công ty đa quốc gia chuyển dịch nhà máy về Việt Nam. Ông Yasuhiro Ogawa, Giám đốc điều hành Samty nhận định, "Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh. Samty hy vọng sẽ nắm bắt được tiềm năng và cơ hội tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản. Samty đánh giá cao sự ổn định của Việt Nam và tính cách làm việc chăm chỉ của người Việt."

Còn theo Trưởng đại diện Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) tại Việt Nam, ông Yamaguchi Masakazu, chia sẻ tại Hội thảo "Doanh nghiệp Việt ra biển lớn" được tổ chức tháng 4/2019, rằng: "Nhu cầu mua bất động sản để ở tại Việt Nam rất nhiều, đặc biệt là phân khúc nhà ở vừa túi tiền."

Doanh nghiệp phải có thực lực

Điều gì ở các doanh nghiệp bất động sản Việt sẽ hấp dẫn nhà đầu tư ngoại? Nhìn vào các thương vụ đầu tư thành công của nhà đầu tư Nhật Bản cho thấy, các doanh nghiệp có vị thế cao trong ngành, có bề dày kinh nghiệm, chuyên nghiệp và am hiểu thị trường dễ dàng "nên duyên" với đối tác ngoại.

Các doanh nghiệp có những đặc điểm nói trên phần lớn đều sở hữu quỹ đất sạch lớn, có tài chính lành mạnh, dự án quy mô lớn; sở hữu hệ thống quản trị doanh nghiệp chuẩn mực cũng như uy tín với đối tác về lợi nhuận, thời gian triển khai, thời gian bán hàng…

Trên thực tế, những doanh nghiệp hút vốn đầu tư của Nhật Bản thành công đang có hệ số nợ/vốn chủ sở hữu dưới 0,2 lần, thậm chí là không có nợ vay vào cuối năm 2018 như trường hợp của Phát Đạt.

Tương tự, về quỹ đất, Phát Đạt nằm trong Top các doanh nghiệp bất động sản niêm yết có quỹ đất lớn, hiện vẫn tích cực gia tăng quỹ đất để đảm bảo cho phát triển mạnh trong 5-10 năm tới. Hết năm 2018, quỹ đất của Phát Đạt gần 427ha, trong đó quỹ đất tự phát triển 386ha, quỹ đất liên kết phát triển gần 41 ha, phần lớn trong đó đã có đầy đủ pháp lý và vị trí đắc địa tại Tp.HCM, Bình Định, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng…sẵn sàng để phát triển các sản phẩm nhà ở, văn phòng cho thuê, thương mại dịch vụ, nghỉ dưỡng…

Ngoài hậu thuẫn về vốn để việc phát triển quỹ đất sạch nhiều, nhanh gọn, thì với kinh nghiệm phát triển bất động sản ở các nước tiên tiến, đối tác ngoại giúp doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm bất động sản đẹp hơn, đúng cam kết về tiến độ,… thêm giá trị gia tăng cho khách hàng, qua đó tăng giá trị cho các cổ đông. Minh chứng là, 3 năm trở lại đây, một loạt dự án liên doanh với Nhật Bản, Hàn Quốc hút khách, được đánh giá có nhiều yếu tố vượt trội, tạo tiếng vang cho chủ đầu tư.

Hơn nữa, khách hàng mua sản phẩm bất động sản có sự tham gia của đối tác ngoại thường được hỗ trợ khá tốt về thanh toán.

Việc hợp tác quốc tế cũng hỗ trợ đầu tư cho các hoạt động trên thị trường; hỗ trợ về đào tạo và trao đổi kiến thức trong những lĩnh vực ưu tiên phù hợp với chiến lược phát triển của nhau.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch PDR, cho rằng: "Tiềm năng tăng trưởng dài hạn của PDR không chỉ nằm ở quỹ đất, tình hình tài chính … mà còn dựa trên nguyên tắc kinh doanh là tôn trọng cam kết và nỗ lực thực hiện cam kết đó ở mức cao nhất trong mọi hợp tác. Thông qua việc hợp tác với Samty, doanh nghiệp nâng cao giá trị và vị thế trên cả thị trường trong nước lẫn nước ngoài".