09:06 11/02/2019

Mở vòng đàm phán mới, Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc trước hạn chót 1/3

An Huy

Tổng thống Mỹ nói không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc trước hạn chót nói trên

Ngày 1/3 sẽ là hạn chót để Mỹ và Trung Quốc đi đến một thỏa thuận thương mại - Ảnh: Time.
Ngày 1/3 sẽ là hạn chót để Mỹ và Trung Quốc đi đến một thỏa thuận thương mại - Ảnh: Time.

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ đang chuẩn bị gia tăng sức ép với Trung Quốc trong tuần này về các yêu cầu bấy lâu của Washington muốn Bắc Kinh cải tổ chính sách bảo hộ tài sản trí tuệ, nhằm tiến tới một thỏa thuận xuống thang cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai cường quốc.

Theo tin từ Reuters, một vòng đàm phán mới sẽ bắt đầu tại Bắc Kinh vào ngày thứ Hai, sau khi vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra ở Washington cách đây hơn một tuần mà không đạt kết quả rõ rệt nào. 

Sau vòng vừa rồi, đại diện của Mỹ tuyên bố rằng hai bên còn nhiều việc cần làm.

Hôm thứ Sáu, Nhà Trắng cho biết đang tiến hành các bước chuẩn bị và lần đàm phán này sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào việc thuyết phục Trung Quốc thực hiện các cải tổ mang tính cơ cấu.

Lịch trình của vòng đàm phán cũng đã được Nhà Trắng công bố. Theo đó, các quan chức cấp thấp hơn sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận vào ngày thứ Hai, còn đàm phán cấp cao sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ là người dẫn đầu các quan chức nước này trong vòng đàm phán cấp cao tới tại Bắc Kinh.

Theo Nhà Trắng, bên phía Mỹ, Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin sẽ là hai vị quan chức dẫn đầu vòng đàm phán cấp cao.

Được Tổng thống Donald Trump giao trọng trách đạt một thỏa thuận với Trung Quốc sau 90 ngày "đình chiến" thương mại, ông Lighthizer là người có quan điểm cứng rắn, muốn Trung Quốc phải thực hiện các cải cách cơ cấu và chấm dứt những điều mà Mỹ cho là hành vi thương mại bất bình đẳng, như đánh cắp tài sản trí tuệ và ép buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ công nghệ với đối tác Trung Quốc.

"Mỹ là một quốc gia lớn trong việc tạo ra các công nghệ, sáng tạo và bí quyết. Chúng tôi hoạt động trong một môi trường nơi những thứ như vậy được bảo vệ", ông Lighthizer nói sau cuộc đàm phán gần đây nhất. "Tôi không hề dự báo trước về thành công trong đàm phán, hiện vẫn còn nhiều việc phải làm".

Ngày 1/3 sẽ là hạn chót để Mỹ và Trung Quốc đi đến một thỏa thuận thương mại. Nếu không, Mỹ dự định sẽ nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25%, từ mức 10% hiện nay.

Hôm thứ Năm, ông Trump nói không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước hạn chót nói trên. Tuyên bố này dập tắt những hy vọng về việc hai bên có thể nhanh chóng đạt một thỏa tuận.

"Tôi cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều không kỳ vọng đạt một dự thảo thỏa thuận vào tuần tới", bà Erin Ennis, Phó chủ tịch cấp cao Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, nhận định.