10:31 05/08/2021

Mới lên sàn 5 phiên, cổ phiếu Robinhood đã tăng giá gấp đôi

Bình Minh -

Trong phiên giao dịch ngày 4/8, giá cổ phiếu ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood có lúc tăng 81%...

Diễn biến giá cổ phiếu Robinhood kể từ khi IPO. Đơn vị: USD/cổ phiếu.
Diễn biến giá cổ phiếu Robinhood kể từ khi IPO. Đơn vị: USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến Robinhood tiếp tục tăng bùng nổ trong phiên giao dịch ngày 4/8. Biến động cổ phiếu này này mạnh đến nỗi giao dịch bị đứt quãng nhiều lần trong phiên - hãng tin CNBC cho hay.

Lúc đóng cửa, cổ phiếu Robinhood tăng 50,4%, đạt 70,39 USD/cổ phiếu, nâng tổng mức tăng kể từ khi chào sàn vào hôm thứ Năm tuần trước lên hơn 100%. Trong phiên, có lúc giá cổ phiếu Robinhood đạt 85 USD/cổ phiếu, tăng 81% so với mức chốt phiên ngày thứ Ba.

Sau cuộc chào sàn ảm đạm trên sàn Nasdaq, cổ phiếu Robinhood đang có những bước nhảy mạnh mẽ. Hôm thứ Năm tuần trước, Robinhood bắt đầu giao dịch ở mức giá 38 USD/cổ phiếu - cận dưới của khoảng giá chào bán trong cuộc phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) - và chốt phiên chào sàn với mức giảm 8%.

Trong phiên ngày thứ Ba tuần này, Robinhood bắt đầu gây bất ngờ bằng cú tăng hơn 24%. Tiếp đó là phiên tăng hơn 50% vào ngày thứ Tư.

Giới phân tích không xác định được nguyên nhân chính xác đưa giá cổ phiếu Robinhood tăng vọt trong phiên ngày thứ Tư. Tuy nhiên, vào hôm thứ Ba, nhà đầu tư nổi tiếng Cathie Wood của quỹ ARK Invest đã mua 89.622 cổ phiếu Robinhood, trị giá khoảng 4,2 triệu USD nếu tính trên mức giá đóng cửa của phiên đó. Trước đó, bà Wood đã mua 3,15 triệu cổ phiếu Robinhood khi công ty này mới lên sàn.

Nhiều khả năng, những động thái này của bà Wood đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư cá nhân, “châm ngòi” cho sự bùng nổ của cổ phiếu Robinhood trong phiên ngày thứ Tư.

“Có vẻ như ARK Investments đã nắm một cổ phần lớn, và các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng muốn vào cuộc. Một cổ phiếu có quy mô lớn như thế có thể tăng giá nhanh như thế là điều khá bất thường”, chuyên gia John Heagerty của Atlantic Equities nhận định.

Nền tảng miễn phí của Robinhood đã góp phần vào sự nổi lên của làn sóng nhà đầu tư cá nhân trên toàn cầu từ năm 2020. Lực lượng nhà đầu tư cá nhân tập hợp trên các diễn đàn mạng xã hội như Reddit đã dựa vào ứng dụng Robinhood để tạo ra những “cơn điên” cổ phiếu meme như AMC Enterntainment hay GameStop, khiến các quỹ đầu cơ “cá mập” ở Phố Wall khốn đốn.

Và đến hiện tại, chính Robinhood lại đang là một cổ phiếu “hot” trên Reddit. Trên diễn đàn WallStreetBets thuộc Reddit, Robinhood đang là cổ phiếu được các nhà đầu tư nói đến nhiều nhất.

Phiên tăng ngày 4/8 đưa giá trị vốn hoá thị trường của Robinhood lên gần 59 tỷ USD, từ mức định giá khoảng 35 tỷ USD khi IPO.