
Theo số liệu thống kê về 100 cá nhân giàu có nhất thế giới của hãng tin Bloomberg, trong năm 2012, những người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn khi thu được thêm 241 tỷ USD giá trị tài sản.
Số liệu cho thấy, tính tới kết thúc phiên giao dịch chứng khoán ngày 31/12/2012, tổng mức tài sản ròng của nhóm người trên là 1.900 tỷ USD. Tài sản của các đại gia bán lẻ và viễn thông tăng mạnh nhất, với mức trung bình là 20% trong năm. Trong số 100 người xuất hiện trong danh sách chốt năm, chỉ có 16 cá nhân là thua lỗ trong 12 tháng qua.
Tỷ phú John Catsimatidis, người sở hữu tập đoàn Red Apple, cho biết 2012 là một năm đặc biệt với tỷ phú thế giới. Theo ông, năm 2013, nhóm người giàu này sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư trên toàn cầu, không nhất thiết là chỉ ở nước Mỹ mà ở bất cứ đâu có thể mang lại lợi nhuận cho họ.
Người kiếm được nhiều tiền nhất trong năm qua, theo thống kê của Bloomberg, là tỷ phú Amancio Ortega, người sáng lập lên hãng bán lẻ Inditex SA. Tài sản ròng của vị tỷ phú 76 tuổi này đã tăng thêm 22,2 tỷ USD lên tới 57,5 tỷ USD, nhờ cổ phiếu của Inditex, hãng điều hành chuỗi cửa hàng bán lẻ thời trang Zara nổi tiếng thế giới, tăng mạnh 66,7%.
Tuy nhiên, người giàu nhất thế giới vẫn là "ông trùm" viễn thông Mexico, người chủ quản tập đoàn America Movil SAB Carlos Slim. Tỷ phú 72 tuổi này trong năm 2012 đã kiếm được thêm 13,4 tỷ USD. Ông cũng là người kiếm được nhiều tiền thứ hai thế giới sau tỷ phú Ortega. Tuy nhiên, theo giới phân tích, năm 2012, ông Slim cũng gặp một vài khó khăn.
Tỷ phú phần mềm người Mỹ Bill Gates, 57 tuổi, tiếp tục đứng thứ hai trong danh sách. Đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft đã kiếm thêm 7 tỷ USD nhờ cổ phiếu của Redmond tăng 2,9% trong năm qua. Hiện số cổ phiếu của "người khổng lồ phần mềm" Microsoft chỉ chiếm chưa tới 20% giá trị tài sản của tỷ phú Gates.
Mặc dù hai ngôi đầu tiên vẫn thuộc về Carlos Slim và Bill Gates, song vị trí thứ ba đã có sự thay đổi. Tỷ phú huyền thoại Warren Buffett, 82 tuổi, đã phải nhường ngôi "người giàu thứ ba" thế giới cho Ortega từ hôm 6/8. Năm 2012, Buffett kiếm được 5,1 tỷ USD, thậm chí sau khi đã quyên góp 22,3 triệu cổ phiếu Berkshire hạng B cho hoạt động từ thiện.
Người đứng thứ 5 trong danh sách 100 người giàu nhất thế giới là Ingvar Kamprad, sáng lập viên của tập đoàn IKEA nổi tiếng. Tài sản ròng của ông này hiện ở mức 42,9 tỷ USD, tăng 16,6% trong cả năm 2012. IKEA hiện là hãng bán lẻ đồ gia dụng lớn nhất thế giới.
Ở chiều ngược lại, tỷ phú thua lỗ nhiều nhất trong năm 2012 là Eike Batista, 56 tuổi, người Brazil. Năm 2012, tỷ phú Batista thua lỗ tới 10,1 tỷ USD. Ông đã bán 5,63% cổ phần trong tập đoàn EBX cho hãng phát triển Mubadala của Abu Dhabi hồi tháng 3 năm 2012.
Từ những kiến nghị về phát triển du lịch, hạ tầng đến khó khăn trong sản xuất, tiếp cận đất đai và tín dụng, hàng loạt vấn đề của cộng đồng doanh nghiệp đã được đưa ra tại hội nghị đối thoại do UBND thành phố Huế tổ chức. Lãnh đạo thành phố khẳng định sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, không để các cam kết chỉ dừng lại trên giấy...
Trước áp lực cạnh tranh gia tăng từ hàng hóa nhập khẩu, việc vận dụng hiệu quả các công cụ phòng vệ thương mại không chỉ đơn thuần là giải pháp ứng phó tình huống, mà đã trở thành "lá chắn" chiến lược quan trọng giúp bảo vệ các ngành công nghiệp nền tảng, tạo dựng môi trường cạnh tranh bình đẳng và thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững...
Dù tiêu thụ 80% nguyên liệu rừng trồng, dăm gỗ và viên nén chỉ mang lại 3-4 tỷ USD trong tổng 18 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ. Trái lại, chế biến sâu chỉ dùng 20% nguyên liệu nhưng tạo ra giá trị xuất khẩu tới 14-15 tỷ USD. Chuỗi liên kết lỏng lẻo đang là điểm nghẽn lớn cản trở ngành trồng rừng - chế biến gỗ nâng cao giá trị gia tăng.
Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bứt phá trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, việc tháo gỡ điểm nghẽn cho các ngành kinh tế mũi nhọn là yêu cầu cấp bách. Từ áp lực thuế quan đối với ngành dệt may, gỗ, bài toán chi phí của ngành điện tử, phân bón đến những rào cản pháp lý trong bán lẻ và thương mại điện tử, đại diện các hiệp hội ngành hàng đồng loạt đưa ra nhiều đề xuất nhằm khơi thông nguồn lực và kiến tạo động lực phát triển mới.
Từ thiếu nguồn nguyên liệu, áp lực chi phí logistics đến những vướng mắc về điện, hạ tầng và mặt bằng, nhiều doanh nghiệp công nghiệp tại Quảng Trị đang đối mặt với không ít khó khăn. Trước thực tế đó, tỉnh đã chỉ đạo rà soát, xử lý từng nhóm vấn đề nhằm khơi thông hoạt động sản xuất.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.