11:13 25/10/2021

Nền tảng gọi vốn hàng đầu Singapore hỗ trợ startup Việt

Khánh Huyền

Mặc dù thành lập chưa lâu nhưng CrossFund nhanh chóng được bình chọn là top 16 nền tảng (platform) gọi vốn hàng đầu Singapore và cũng được Daily Finance đánh giá là một trong 37 công ty khởi nghiệp lĩnh vực fintech hàng đầu đất nước này. CrossFund hiện đã giúp một số doanh nghiệp trẻ Việt Nam gọi vốn thành công...

Nền tảng hỗ trợ khởi nghiệp đến từ quốc đảo sư tử.
Nền tảng hỗ trợ khởi nghiệp đến từ quốc đảo sư tử.

Có trụ sở tại Singapore, CrossFund được điều hành bởi 2 CEO & Founder Davide Cali và Benjamin Cardarelli là một nền tảng gọi vốn nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp startup châu Á - đặc biệt là khu vực Đông Nam Á có được sự khởi đầu thuận lợi nhất có thể trong việc huy động vốn cũng như kết nối với những đối tác lớn trên thế giới.

Mong muốn của CrossFund chính là tạo dựng một hệ sinh thái đầu tư vững mạnh có sự hợp tác giữa những quỹ đầu tư lớn, có tên tuổi trên thế giới và những startup giàu giá trị nhân văn. Bởi vậy, đây không chỉ là một nền tảng gọi vốn, họ còn là đơn vị đứng giữa giúp phía các nhà đầu tư thiên thần tìm kiếm những startup tốt bằng cách sàng lọc kỹ càng những dự án, đồng thời cũng giúp startup thành công hơn với những cơ hội vươn cánh tay đi xa hơn, đi khắp thế giới.

Bản thân CrossFund cũng là một startup thành lập được 5 tháng. Trong khoảng thời gian chưa đầy nửa năm, đó họ đã hoàn thành 3 vòng gọi vốn và hiện đã có nhiều nhà đầu tư đang muốn tiếp tục đổ tiền cho vòng gọi vốn thứ 4 diễn ra vào cuối năm nay. CrossFund hứa hẹn sẽ giúp startup i từ 100.000-500.000$ cho mỗi vòng.

Tới nay, CrossFund đã thành công gọi vốn cho một số dự án tại châu Á, trong đó có 3 dự án đến từ Việt Nam. Điển hình có thể kể đến như CrossFund đã giúp Motus Operandi - một công ty thành lập từ 2017 tại Hong Kong được phát triển bởi một nhóm người Ý do ông Marco Maritati điều hành, chuyên sản xuất phần mềm robot Al, cung cấp các giải pháp phần mềm để tối ưu hóa robot công nghiệp gọi vốn thành công để tiếp tục nghiên cứu và phát triển. Công nghệ do Motus Operandi phát triển sẽ tính toán chuyển động của cánh tay robot trong các ngành công nghiệp, mang lại lợi ích về mức tiêu thụ năng lượng, hiệu suất và tuổi thọ trung bình của robot.

Một công ty khởi nghiệp khác là Edugo thành lập tại Hong Kong năm 2019 cũng được CrossFund hỗ trợ thành công. Công ty này hoạt động với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy ngoại ngữ thông qua công nghệ tối ưu và đồng thời nâng cao lợi nhuận của các trường học.

Tại Việt Nam, có thể kể đến dự án Vulcan Augmetics - chế tạo cánh tay robot Made in Việt Nam dành cho người khuyết tật. Dự án này vốn từng xuất hiện và gọi vốn thành công trên Shark Tank. CrossFund đã giúp Vulcan gọi vốn thành công tại Techstars (Canada) - một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới và cũng nổi tiếng khắt khe trong việc lựa chọn ứng viên, đã từng giúp Uber và Sendgrid cùng hàng nghìn doanh nghiệp khác khởi nghiệp thành công.

Dự án cánh tay robot cho người khuyết tật Vulcan đã được CrossFund hỗ trợ gọi vốn thành công từ Techstars.
Dự án cánh tay robot cho người khuyết tật Vulcan đã được CrossFund hỗ trợ gọi vốn thành công từ Techstars.

Tiếp đến có thể kể tới dự án A.Plus Home - giải pháp căn hộ thông minh, phong cách chủ yếu dành cho giới trẻ hiện đại cũng đã nhận được nguồn đầu tư từ nhiều đối tác quan tâm.

Một dự án khác là Clever - công ty có trụ sở tại Úc do một doanh nhân trẻ Caroline Tran người Việt Nam điều hành. Đây cũng là một công ty trong lĩnh vực fintech, hiện đang phát triển ứng dụng quản lý tiền độc lập và toàn diện với mục tiêu làm những gì ngân hàng làm mà không cần có một ngân hàng.

2 CEO & Founder Davide Cali và Benjamin Cardarelli của CrossFund.
2 CEO & Founder Davide Cali và Benjamin Cardarelli của CrossFund.

Nói về lý do tại sao lại hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam gọi vốn, CEO Davide Cali cho biết: “Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia nổi bật nhất trong thập kỷ tới. Người Việt rất am hiểu về công nghệ và làm việc chăm chỉ. Chúng tôi nhận thấy ở Việt Nam có rất nhiều nhân tài và nhiều công ty, dự án khởi nghiệp tiềm năng có thể phát triển tốt hơn nữa. Đầu tư vào những công ty này cũng giúp các nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận hàng chục, thậm chí hàng trăm lần”.

Benjamin Cardarelli - một CEO khác cũng cho biết, CrossFund chọn lọc rất kỹ càng các dự án, mỗi tháng có khoảng 200 hồ sơ công ty nhưng chỉ hỗ trợ đầu tư vào 2 dự án, tương đương với 1% con số. Tiêu chí của CrossFund là: Kinh nghiệm và khả năng của đội ngũ sáng lập, tầm nhìn phù hợp xu hướng, sản phẩm phù hợp thị trường, sự hấp dẫn của sản phẩm thông qua doanh thu ban đầu, lượng người dùng…. Ngoài ra, các dự án có ảnh hưởng tới xã hội và có giá trị cũng là một tiêu chí được họ ưu tiên.

CrossFund được Best Startup Asia lựa chọn là top 16 nền tảng gọi vốn của Singapore - là những công ty hoạt động hiệu quả với các tiêu chí như: sự đổi mới, sáng tạo về ý tưởng, lộ trình, sản phẩm; sự phát triển (có tăng trưởng vượt trội và chiến lược tốt); công tác quản lý; tác động xã hội. Hiện nay, mong muốn của CrossFund tại thị trường Việt Nam là tìm thêm nhiều startup tiềm năng để hỗ trợ gọi vốn, giúp đỡ từ khâu từ ý tưởng tới hiện thực hoá nó để trở thành một doanh nghiệp thành công và có nhiều đóng góp cho xã hội, cho thế giới.

“Đối với chúng tôi, điều cần thiết là chỉ giới thiệu cho các nhà đầu tư của mình những dự án tốt nhất đang lưu hành"- Benjamin Cardarelli, Giám đốc điều hành của CrossFund cho biết.

Với những thành công bước đầu, CrossFund hiện đã nâng giá trị công ty lên 15X (15 lần) và đang từng bước trở thành “nhà đỡ đầu" mát tay của nhiều công ty khởi nghiệp khu vực châu Á.