21:53 11/05/2022

Nếu đà tăng tiếp tục, thị trường có lẽ đã tạo đáy 2 thành công

Hà Anh -

Mặc dù rủi ro rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, cơ hội tiếp nối đà hồi phục của VN-Index vẫn đang được duy trì với vùng cản kế tiếp tại quanh 1340 điểm...

Theo SHS, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến lấp lại vùng gap trong khoảng 1.315-1.330 điểm nếu lực cầu mua lên là đủ tốt.
Theo SHS, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến lấp lại vùng gap trong khoảng 1.315-1.330 điểm nếu lực cầu mua lên là đủ tốt.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.301,53 điểm, tăng 7,97 điểm – tương đương 0,62%. Tương tự trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng 3,01 điểm – tương đương tăng 0,91%, đóng cửa ở mức 333,04 điểm.

Thanh khoản vẫn thấp cho thấy xu hướng tăng giá này chưa bền vững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong cả phiên sáng, VN-Index lượn 1 đường xuống vùng 1280, sau đó lại quay đầu lượn một đường thẳng tắp lên vùng 1300, đóng cửa tăng gần 8 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Viễn thông tăng mạnh nhất gần 10%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Hôm nay VN-Index tăng điểm, nhưng thanh khoản vẫn nằm ở mức thấp cho thấy xu hướng tăng giá này chưa bền vững. Trong những phiên tới, chỉ số nhiều khả năng quay lại giao dịch trong vùng 1240-1290".

Cơ hội đối với những nhà đầu tư dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau khi tạo đáy trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm trong phiên sáng ngày 10/5, chỉ số VN-Index đã có hai phiên hồi phục liên tiếp, tuy với thanh khoản yếu nhưng điều này phần nào đó đã giúp nhà đầu tư trở nên bình tĩnh hơn.

Diễn biến của đợt hồi đáy 2 này khá tương đồng với diễn biến của đợt hồi phục trước đó với một phiên giảm mạnh vào đầu tuần và hai phiên hồi phục nhẹ sau đó để lấy lại một phần số điểm đã mất.

Trước mắt của thị trường sẽ là vùng kháng cự trong khoảng 1.315-1.330 điểm tương ứng với vùng gap tạo ra trước đó giữa hai phiên 6/5 và 9/5 và đây được dự báo sẽ là vùng cản quan trọng của thị trường trong các phiên tiếp theo. Nếu có thể vượt qua được thì thị trường có thể tiếp tục đi lên, ngược lại nếu thất bại thì thị trường có thể bước vào một nhịp điều chỉnh nữa.

Trong phiên giao dịch tiếp theo 12/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến lấp lại vùng gap trong khoảng 1.315-1.330 điểm nếu lực cầu mua lên là đủ tốt.

Chúng tôi cho rằng, ở thời điểm hiện tại, giá của cổ phiếu đã trở nên rẻ hơn trước đó và đây là cơ hội đối với những nhà đầu tư dài hạn để nâng cao tỷ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai trong trường hợp thị trường điều chỉnh. Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn hơn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu theo dõi của chúng tôi trong bản tin ở trang tiếp theo".

Cần cân nhắc khả năng áp lực bán sẽ gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù dòng tiền tham gia thị trường vẫn thấp nhưng thị trường được hỗ trợ tốt vào giai đoạn cuối phiên. Dự kiến, nhịp hồi phục của thị trường có thể sẽ được tiếp diễn trong thời gian gần tới nhưng cần cân nhắc khả năng áp lực bán sẽ gia tăng đáng kể tại vùng quanh 1.330 điểm của VN-Index.

Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường nhưng tạm thời nên tận dụng đà hồi phục này để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro tại các cổ phiếu đang chịu áp lực bán lớn".

Đà hồi phục của VN-Index vẫn đang được duy trì

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp rung lắc đầu phiên, VN-Index sớm hồi phục và mở rộng đà tăng về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy sớm xuất hiện trở lại giúp cho trạng thái thị trường cân bằng hơn sau nhịp bán mạnh đầu phiên. Mặc dù rủi ro rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, cơ hội tiếp nối đà hồi phục của VN-Index vẫn đang được duy trì với vùng cản kế tiếp tại quanh 1340. Nhà đầu tư được khuyến nghị nâng dần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn tại vùng hỗ trợ nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và chỉ số VN-Index vẫn có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1,315 – 1,328 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và rủi ro ngắn hạn giảm nhẹ, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn còn yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đã bớt bi quan hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế bán ra ở vùng giá hiện tại”.

Thị trường có lẽ đã tạo đáy 2 thành công

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường giao dịch trong sắc đỏ gần như toàn phiên cho thấy dòng tiền và tâm lý vẫn bất an với vài lần nỗ lực cố gắng bật tăng điểm nhưng đều không thành công. Phải đến sau hai giờ chiều, với tiêu điểm là một số cổ phiếu vốn hoá lớn đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng cùng với đà hồi phục tích cực từ phiên sáng của nhóm ngành BĐS mới dần dần giúp thị trường tiếp diễn đà tăng điểm của phiên trước đó.

VN-Index đóng cửa ở 1,301.53 điểm ~ +7.97 điểm (0.62%); VN30 đóng cửa ở 1,349.82 điểm ~+4.36 điểm (0.32%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường tiếp tục suy giảm và hiện tại chỉ còn hơn 12,000 tỷ đồng một phiên, giảm rất mạnh so với bình quân tháng trước ở quanh mức 25,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường khá tích cực với 60,3% tăng giá; 10,3% tham chiếu và 29.4% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng nhẹ hơn 95 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VNM; DXG; MSN; PLX. Ở chiều ngược lại, họ mua ròng các cổ phiếu: DPM; CTG; DGC; VHM…

Phiên tăng điểm hôm nay mặc dù chưa quá tích cực nhưng là rất cần thiết và tiếp tục củng cố cho luận điểm thị trường có lẽ đã tạo đáy 2 thành công theo mẫu hình đáy W như nhận định trước đó của chúng tôi. Việc thị trường đi lên từ đáy cũng rất khó kỳ vọng với thanh khoản lớn khi sự chán nản sau chuỗi ngày giảm điểm của nhà đầu tư hiện tại là rất rõ nét.

Xét dưới góc độ PTKT đối với cây nến dạng Hammer tăng điểm hôm nay xuất hiện cho thấy đà hồi phục dự báo vẫn có thể tiếp diễn nhưng để thị trường xác nhận tạo đáy W vẫn cần vượt qua mốc giá trị 1370 điểm trong các phiên sắp tới. Ở góc độ tâm lý, thị trường đang trong giai đoạn chán nản và nghi ngờ nên thanh khoản sắp tới được chúng tôi dự báo sẽ rất khó đột biến so với giai đoạn hiện tại. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên giữ trạng thái tài khoản ở mức cân bằng ở mức 50% cổ phiếu so với tài sản và chưa nên gia tăng thêm trạng thái khi đáy W chưa xác nhận bởi các bất ổn hiện vẫn tiềm tàng gây ra các rủi ro bất ngờ".

Củng cố tín hiệu kiểm định đáy!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp qua đó củng cố tín hiệu kiểm định đáy thành công ở phiên hôm qua. Thanh khoản thị trường xuống mức thấp khi vẫn có nhịp test cung trong phiên sáng, mặc dù vậy dấu hiệu tích cực là độ rộng thị trường rất khả quan nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu midcap và smallcap, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ với nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 10.294 tỷ đồng so với mức 16.097 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.200 tỷ đồng ở tuần trước.

Về kỹ thuật, thị trường đang phục hồi nhờ áp lực bán giảm, nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ nhịp phục hồi mang tính kỹ thuật như hồi cuối tháng 4 nên thanh khoản có thể vẫn ở mức thấp. Chỉ số Vn-Index đang có sự phân kỳ với tín hiệu đảo chiều đi lên, mức phục hồi trong phiên tới có thể ở ngưỡng 1.315 điểm trước khi lấp GAP”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.