11:40 03/10/2018

New York Times tố ông Trump và gia đình “trốn thuế hàng trăm triệu USD”

Diệp Vũ

Cơ quan thuế vụ của bang New York đã mở một cuộc điều tra sau khi tờ báo New York Times đưa ra cáo buộc trên

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: New York Times.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: New York Times.

Cơ quan thuế vụ của bang New York đã mở một cuộc điều tra sau khi tờ báo New York Times cáo buộc rằng Tổng thống Donald Trump và gia đình ông đã phát triển "đế chế" kinh doanh bất động sản bằng các trốn thuế hàng trăm triệu USD.

"Thuế vụ New York đang xem xét những cáo buộc trong bài báo của tờ New York Times và tích cực triển khai các biện pháp điều tra thích hợp", hãng tin Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên James Gazzale của cơ quan thuế và tài chính thuộc chính quyền bang New York.

Bài báo đăng ngày 2/10 của New York Times nói số tài sản mà người cha thân sinh là ông Fred Trump để lại cho ông Trump là lớn hơn rất nhiều so với những gì ông Trump tuyên bố trước đây. Bài báo cũng nói ông Fred Trump đã luôn hậu thuẫn con trai mỗi khi ông Trump gặp khó khăn tài chính. Ngoài ra, bài báo tố gia đình Trump sử dụng nhiều biện pháp, có thể có cả những biện pháp bất hợp pháp, để giảm thiểu số thuế phải nộp.

"Những cáo buộc của New York Times về hành vi gian lận và trốn thuế (đối với ông Trump và gia đình) là sai 100%", luật sư Charles J. Harder đại diện cho Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố. "Chẳng ai gian lận hay trốn thuế gì sất. Những gì mà tờ báo dựa vào để đưa ra cáo buộc sai sự thật của họ là cực kỳ không chính xác".

Lúc sinh thời, ông Fred Trump là một doanh nhất bất động sản thành đạt, hoạt động chủ yếu ở các khu vực Queens và Brooklyn của New York. Trước đây, cơ quan thuế của bang New York từng mở một cuộc điều tra nhằm vào quỹ từ thiện Trump Foundation của nhà Trump.

Trong một tuyên bố vào tối ngày thứ Ba, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói "ông Fred Trump đã qua đời gần 20 năm, và thật đáng buồn khi phải chứng kiến cuộc tấn công sai trái này của New York Times, một tờ báo thất bại, nhằm vào gia đình Trump". Tuyên bố nói thêm rằng "nhiều thập kỷ trước, Thuế vụ Mỹ (IRS) đã xem xét và nhất trí với những giao dịch đó".

Ngoài cáo buộc trốn thuế, tờ New York Times còn nói rằng ông Trump không phải là một tỷ phú tự thân lập nghiệp như ông nói. Trước đây, ông Trump từng nói ông chỉ nhận được đúng 1 triệu USD từ người cha.

Tờ báo cho biết đã rà soát 100.000 tài liệu, bao gồm cả hồ sơ hoàn thuế của ông Fred Trump, từ đó ước tính ông Trump và các anh chị em của ông đã thừa kế từ người cha số tài sản tương đương 413 triệu USD ngày nay.