10:12 10/01/2020

New York Times: Video cho thấy khoảnh khắc máy bay Ukraine nghi bị bắn hạ ở Iran

Phương Linh

Video đã được New York Times xác minh cho thấy một tên lửa có thể đã bắn hạ máy bay gần sân bay Tehran, khu vực nơi máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine gặp nạn hôm 8/1

Tờ New York Times của Mỹ vừa đăng tải một video cho thấy khoảnh khắc máy bay của hãng hàng không Ukraine nghi bị bắn hạ trên bầu trời Tehran, Iran ngày 8/1.

Video đã được New York Times xác minh cho thấy một tên lửa có thể đã bắn hạ một máy bay gần sân bay thủ đô Tehran (Iran), khu vực nơi máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine gặp nạn hôm 8/1, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. 

Theo video này, có một tiếng nổ nhỏ vào thời điểm được cho là tên lửa bắn trúng máy bay trên bầu trời Parand, thành phố gần sân bay Tehran, nhưng máy bay không nổ mà tiếp tục bay vài phút trở lại sân bay trong tình trạng bốc cháy, trước khi phát nổ và rơi xuống đất. 

Những phân tích hình ảnh vệ tinh của công ty Maxar Technologies đã giúp New York Times xác minh tính xác thực của video. Những hình ảnh và âm thanh trong video này khớp với thông tin về đường bay và ảnh vệ tinh của khu vực máy bay rơi. 

Trong bối cảnh các cơ quan chức năng đang gấp rút điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn, video này được xem là một tình tiết mới. Vụ rơi máy bay ở Iran xảy ra đúng vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ với Iran đang ở mức cao, và chỉ vài giờ sau khi Iran nã tên lửa vào hai căn cứ có lính Mỹ ở Iraq để trả đũa vụ không kích của Mỹ khiến tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Ngày 10/1, Anh và Canada cùng lên tiếng cho biết có thông tin từ nhiều nguồn tình báo cho thấy máy bay trên đã bị "tên lửa của Iran vô tình bắn hạ". 

Trong khi đó, hãng thông tấn Iran IRNA phủ nhận cáo buộc cho rằng máy bay chở khách Ukraine trúng tên lửa Iran. 

"Thông tin nói máy bay Ukraine trúng tên lửa đăng trên báo chí chỉ là một đòn chiến tranh tâm lý có chủ đích", bài báo của IRNA viết. "Tương lai sẽ cho thấy những tuyên bố đó là vô căn cứ và rồi sẽ chẳng có ai phải chịu trách nhiệm về lời nói dối này".

"Ukraine muốn tìm ra sự thật", Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nói trong một tuyên bố. "Bởi vậy, chúng tôi kêu gọi tất cả các đối tác quốc tế của Ukraine: nếu các bạn có bằng chứng có thể giúp ích cho cuộc điều tra, làm ơn hãy cung cấp".