09:10 18/05/2007

Ngân hàng con 100% vốn ngoại: “Chúng tôi đã sẵn sàng!”

Minh Đức - Kiều Oanh

Tân Tổng giám đốc HSBC tại Việt Nam cho biết đã sẵn sàng cho kế hoạch lập ngân hàng con, nhưng hiện chưa thuận lợi

“Điều quan trọng nhất đối với tổng giám đốc một ngân hàng là tầm nhìn, dũng cảm và quyết đoán”. 
Ảnh: Mạnh Thắng.
“Điều quan trọng nhất đối với tổng giám đốc một ngân hàng là tầm nhìn, dũng cảm và quyết đoán”. Ảnh: Mạnh Thắng.
Tân Tổng giám đốc HSBC tại Việt Nam cho biết đã sẵn sàng cho kế hoạch lập ngân hàng con, nhưng hiện chưa thuận lợi…

Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) vừa quyết định bổ nhiệm ông Tom Tobin làm Tổng giám đốc HSBC tại Việt Nam, thay ông Alain Cany sẽ về hưu vào cuối tháng này.

Chào mừng ông đến Việt Nam. Ông có kế hoạch gì trên cương vị là Tổng giám đốc HSBC tại Việt Nam?

Tôi rất vui mừng khi trở lại Việt Nam với một thời gian lâu hơn, trách nhiệm cao hơn và những cam kết lớn hơn. Với bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay, với những thành công mà HSBC đã tạo dựng, tôi có trách nhiệm đưa HSBC tại Việt Nam lên một tầm cao mới.

Trong thời điểm ban đầu này tôi rất phấn khích trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, trước những hoạt động sôi nổi của HSBC tại thị trường này cũng như những cơ hội kinh doanh hiện có.

Tôi cũng rất ấn tượng trước thái độ, tinh thần làm việc năng nổ của nhân viên HSBC tại đây, đây cũng là tài sản lớn nhất là người tiền nhiệm, ông Alain Cany, giao lại cho tôi, tạo tiền đề cho phát triển tương lai.

Chiến lược phát triển của chúng tôi vẫn là hỗ trợ phát triển kinh tế Việt Nam và ngành ngân hàng nói riêng bằng cách giới thiệu nhiều sản phẩm, dịch vụ mới; dịch vụ mà chúng tôi hướng tới cung cấp bao gồm cả khách hàng công ty và khách hàng cá nhân.

Ông có nói đến một tầm cao mới…

Với việc Việt Nam gia nhập WTO, với việc Chính phủ Việt Nam bắt đầu mở cửa lĩnh vực ngân hàng, trong đó có việc cho thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài, sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng nước ngoài có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài chính Việt Nam.

Việc thành lập ngân hàng con 100% vốn đó sẽ cho phép chúng tôi mở được nhiều chi nhánh hơn. Ngoài việc lập ngân hàng con 100% vốn, một kế hoạch cụ thể là trong vòng 12 tháng tới chúng tôi sẽ tăng số lượng nhân viên từ 400 lên 800 người.

Nhưng hiện nay việc thành lập ngân hàng 100% vốn đó vẫn chưa thể triển khai…

Tôi được biết là luật đã cho phép rồi, cam kết WTO cũng đặt ra mốc 1/4/2007 rồi, nhưng các văn bản hướng dẫn liên quan lại còn chờ đợi ở Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi vẫn phải chờ đợi và vấn đề còn lại là thời gian.

Hiện chúng tôi đã sẵn sàng cho kế hoạch này. Tôi được biết một số ngân hàng nước ngoài khác cũng đang chờ đợi như chúng tôi. Hy vọng là khi được lập chúng tôi sẽ được mở từ 5 – 10 chi nhánh.

Ngoài kế hoạch lập ngân hàng con 100% vốn, chiến lược của ông tại Việt Nam là gì?

Chúng tôi đang nghĩ về các chiến lược dài hạn thay vì ngắn hạn.

Tới đây, chúng tôi vẫn sẽ phát triển các dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp bao gồm quản lý tiền tệ, thương mại, quản lý rủi ro và đẩy mạnh dịch vụ ngân hàng dành cho các định chế tài chính phi ngân hàng.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ sử dụng nhiều nhân lực hơn trong lĩnh vực ngân hàng thương mại vì các dịch vụ ngân hàng bán lẻ có một số lượng lớn khách hàng. 5 năm trước đây, thị trường Việt Nam đã sẵn sàng cho dịch vụ ngân hàng tiêu dùng và hiện nay còn sẵn sàng hơn.

Công việc trước đây của tôi là trong lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng, do đó, các kinh nghiệm đã có của tôi sẽ có ích ở Việt Nam. Tất nhiên để trở thành một CEO của HSBC cần phải có hiểu biết và chuyên môn rộng.

Vậy còn kế hoạch kinh doanh dịch vụ bảo hiểm tại Việt Nam của HSBC sẽ như thế nào?

Trong chiến lược của HSBC, bảo hiểm là một trong những lĩnh vực được ưu tiên. HSBC muốn phát triển dịch vụ bảo hiểm trên thị trường toàn cầu. Chúng tôi hiểu rất rõ khách hàng của mình, hiểu nhu cầu của họ và có quan hệ tốt với họ nên có thể đem lại những dịch vụ tốt nhất. Việt Nam là một phần trong chiến lược này và đó là lý do tại sao chúng tôi tiến hành nghiên cứu thị trường bảo hiểm Việt Nam.

* Ông Tom Tobin gia nhập Tập đoàn HSBC từ năm 1989, từng giữ nhiều trọng trách trong HSBC tại Canada, Sri Lanka, Brunei, Hồng Kông và Singapore.