08:54 23/11/2012

Ngành điện tử Nhật chịu thêm cú sốc mới

Hoài An

Các nhà đầu tư không tin tưởng rằng các đại gia điện tử Nhật Bản có thể cắt lỗ nếu như không ra được những sản phẩm đột phá

Trong quý 3/2012, Panasonic báo lỗ 8,8 tỷ USD, đồng thời đưa ra dự báo lỗ gần 10 tỷ USD 
trong cả năm tài khóa hiện tại (tính tới hết ngày 31/3/2013).
Trong quý 3/2012, Panasonic báo lỗ 8,8 tỷ USD, đồng thời đưa ra dự báo lỗ gần 10 tỷ USD trong cả năm tài khóa hiện tại (tính tới hết ngày 31/3/2013).
Hôm 22/11, tổ chức định mức tín nhiệm Fitch Ratings đã đánh tụt hạng của hai đại gia điện tử Nhật Bản là Sony và Panasonic xuống mức "rác". Đây là cú sốc mới cho ngành điện tử vốn đang gặp khó khăn của Nhật Bản.

Trong đó, bậc tín nhiệm của Sony bị đánh tụt ba bậc xuống BB-, còn "đại gia" Panasonic bị mất hai bậc xuống mức BB, đều với triển vọng tiêu cực.  Fitch cho biết tình hình cân đối thu chi yếu và sự sụt giảm vị trí trong ngành công nghiệp điện tử toàn cầu là nguyên nhân khiến 2 công ty tụt hạng.

"Sự tụt hạng cho thấy khả năng cạnh tranh của Panasonic đã yếu đi trong các hoạt động làm ăn mang tính cốt lõi của họ, đặc biệt là trong lĩnh vực tivi và sản xuất các tấm màn hình, trong khi các hoạt động kinh doanh khác cũng không mang lại nhiều lợi nhuận", Fitch cho biết trong một thông báo.

Theo Fitch Ratings, việc hạ bậc tín dụng đối với Panasonic "cũng phản ánh quan điểm của Fitch rằng tình hình tài chính của công ty sẽ không có tiến triển trong thời gian ngắn và trung hạn".

Tương tự, Fitch cũng tỏ ra hoài nghi về triển vọng kinh doanh của Sony, nhất là khi hãng đã đánh mất vị trí dẫn đầu về công nghệ trên các sản phẩm cốt lõi giữa lúc bị nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ, các điều kiện phát triển kinh tế tại các thị trường đang phát triển suy yếu và đồng Yên tăng giá.

Từng thống trị ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng trong suốt thập niên 1980, các hãng Sony, Panasonic hiện đều phải cắt giảm nhân sự, đóng cửa nhà máy và bán bớt tài sản vì sự cạnh tranh khốc liệt từ Samsung và Apple. Cổ phiếu của Sony, Panasonic đã rơi xuống mức thấp nhất trong 30 năm.

Các nhà đầu tư không tin tưởng vào khả năng những đại gia điện tử này có thể cắt lỗ nếu như không ra được những sản phẩm đột phá.

Trong quý 3 vừa qua, Sony đã báo mức lỗ ròng 15,5 tỷ Yên, tương đương 194 triệu USD, so với mức lỗ 27 tỷ Yên cùng kỳ năm ngoái. Còn "đại gia" Panasonic báo lỗ 8,8 tỷ USD, đồng thời đưa ra dự báo lỗ gần 10 tỷ USD trong cả năm tài khóa hiện tại (tính tới hết ngày 31/3/2013).

Sony hiện đã rút khỏi 2 liên doanh sản xuất màn hình chính với Sharp và với Samsung, như một phần trong chiến dịch tái cơ cấu dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành Kazuo Hirai. Hãng này đang rút khỏi lĩnh vực TV để tập trung vào các lĩnh vực điện thoại thông minh, trò chơi video, và y tế.