16:29 06/03/2015

Nghị sỹ Trung Quốc không dám hút thuốc, ngủ gật

Diệp Vũ

Sự nghiêm ngặt của kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm nay đã được đẩy lên một nấc cao mới

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, những đại biểu không chú ý trong các cuộc thảo luận mà không có lý do sẽ bị áp dụng biện pháp kỷ luật - Ảnh: THX.<br>
Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, những đại biểu không chú ý trong các cuộc thảo luận mà không có lý do sẽ bị áp dụng biện pháp kỷ luật - Ảnh: THX.<br>
Một chiếc hộp lớn sơn màu đỏ có thể sẽ là thứ đầu tiên mà nhiều đại biểu tham dự kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm nay chú ý, khi bước chân vào khách sạn nơi họ nghỉ lại trong thời gian diễn ra sự kiện này.

Theo hãng tin Bloomberg, chiếc hộp đỏ chính là hòm thư góp ý dành cho những ai muốn cung cấp thông tin về các ông nghị, bà nghị bị cho là vi phạm chỉ đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về lối sống và cách hành xử.

Tất cả những hành vi sai trái như tiệc tùng thái quá hay hút thuốc trong phòng họp đều có thể được tố giác qua hòm thư góp ý.

Được biết, chỉ các thanh tra viên mới có chìa khóa để mở các hòm thư góp ý này. Và năm nay là năm đầu tiên kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc có hòm thư góp ý như vậy.

Động thái này cho thấy một mức độ giám sát mới đối với các đại biểu Quốc hội Trung Quốc, trong bối cảnh ông Tập Cận Bình đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng và lãng phí. Trong bài phát biểu ngày hôm qua (5/3) trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường cam kết “diệt trừ mọi mầm mống tham nhũng”.

Các đại biểu Quốc hội Trung Quốc tham dự kỳ họp năm nay cho biết, sự nghiêm ngặt và tiết kiệm của kỳ họp đã được đẩy lên một nấc cao mới.

Giáo sư Wang Ming đến từ Đại học Tsinghua, một đại biểu tham dự Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc đang diễn ra song song với kỳ họp Quốc hội của nước này, nói rằng, ông và các đại biểu khác năm nay không ra ngoài ăn tối cùng nhau.

“Chúng tôi chỉ ra ngoài khách sạn tản bộ một chút sau khi dùng bữa tối trong khách sạn”, ông Wang cho hay.

Trong các kỳ họp Quốc hội Trung Quốc trước đây, việc các đại biểu hút thuốc không phải là chuyện hiếm. Còn năm nay, đại biểu nào nếu muốn hút thuốc có lẽ sẽ phải hút bí mật - theo ông Wu Jiang, đại biểu tham dự Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc.

“Thay đổi lớn nhất mà tôi nhận thấy là năm nay không có đại biểu nào hút thuốc ở nơi công cộng”,  ông Wu cho biết. “Tôi cũng chưa thấy ai ngủ gật trong kỳ họp năm nay”.

Khi lên cầm quyền vào tháng 11/2012, ông Tập Cận Bình đã vạch ra một bộ quy tắc gồm 8 điểm về lối sống và cách hành xử đối với công chức Trung Quốc, theo đó cấm tiệc tùng, chiêu đãi, đón tiếp tốn kém, hạn chế việc đi lại của các quan chức, và cấm những bài phát biểu sáo rỗng.

Trong hai kỳ họp Quốc hội 2013, 2014 của Trung Quốc, các buổi tiệc sang trọng và trang trí hoa tươi lộng lẫy đã bị cấm. Một số đại biểu được yêu cầu dùng chung xe và chung phòng khách sạn.

Năm nay, các đại biểu phải đi xe bus tới các cuộc họp quan trọng, theo người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc Fu Ying. Ông Cui Yongyuan, đại biểu Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc thậm chí cho biết, túi trà thường đặt trên bàn bên cạnh giường ngủ của các đại biểu trong khách sạn mọi năm cũng không còn.

“Giờ chúng tôi phải bỏ tiền túi để mua hoa quả và nước đóng chai”, ông Cui cho hay.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, những đại biểu không chú ý trong các cuộc thảo luận mà không có lý do sẽ bị áp dụng biện pháp kỷ luật. Mọi năm, một số đại biểu Quốc hội Trung Quốc bị phát hiện trốn họp để giải quyết các vấn đề cá nhân hoặc chuyện kinh doanh.

Trong bài phát biểu ngày 5/3, ông Lý Khắc Cường nói sẽ kiên quyết chống tệ quan liêu. Những quan chức “lười nhác và thiếu hành động” sẽ bị phát giác và chịu trách nhiệm, Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố.