12:31 30/07/2008

Nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên đặt tại Quảng Ngãi

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam sẽ đầu tư dự án điện địa nhiệt sạch đầu tiên của Việt Nam

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam sẽ đầu tư dự án điện địa nhiệt sạch đầu tiên của Việt Nam.

Theo dự án, nhà máy điện địa nhiệt sẽ có công suất 18,6 MW, đặt tại làng Thanh Trù, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi - nơi có mỏ nước nóng, nước khoáng, hơi nước trộn lẫn với gas với lưu lượng dòng địa nhiệt rất lớn.

Làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam ngày 29/7, ông Lê Quang Thích, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi hoan nghênh ý định đầu tư dự án điện địa nhiệt của Tổng công ty, đồng thời cam kết tỉnh Quảng Ngãi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dự án triển khai thực hiện.

Tổng công ty Điện lực Dầu khí chọn Tập đoàn Ormat của Hoa Kỳ - tập đoàn hàng đầu về điện địa nhiệt trên thế giới, là đối tác kỹ thuật.

Theo công nghệ của Ormat, nguồn địa nhiệt này bao gồm nước, nước khoáng, hơi nước trộn lẫn với gas thoát ra từ các giếng khai thác để sản xuất, cung cấp năng lượng cho nhà máy và được thải trở về các túi chứa nhiệt bằng các giếng thoát, duy trì áp lực bên trong túi chứa và nguồn áp lực làm cho các chất lỏng địa nhiệt được làm nóng. Đây là quy trình khép kín, vì vậy không gây ô nhiễm môi trường.

Tổng công ty Điện lực Dầu khí cũng đang tiến hành khảo sát, thăm dò lưu lượng dòng địa nhiệt tại suối nước nóng xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, để làm thủ tục đầu tư cho dự án tiếp theo.

(Theo TTXVN)