“Nhà thu nhập thấp cũng phải có chỗ để ôtô”

Từ Nguyên

09/09/2014, 15:11

Người đứng đầu ngành xây dựng có những chỉ đạo về việc đầu tư các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: "Tới đây phải bắt các doanh nghiệp Nhà nước làm thêm nhiều dự án nhà ở xã hội".<br>
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: "Tới đây phải bắt các doanh nghiệp Nhà nước làm thêm nhiều dự án nhà ở xã hội".<br>

“Bên cạnh trường học, nhà trẻ, chủ đầu tư phải tiếp tục cung cấp, đầu tư các dịch vụ thiết yếu của các cư dân khi họ về sinh sống tại các khu nhà ở xã hội”. Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại buổi kiểm tra một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, sáng 9/9.

Tại dự án nhà thu nhập thấp Bắc Cổ Nhuế - Chèm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô, ông Dũng đánh giá cao chất lượng và tiến độ của dự án khi chủ đầu tư chỉ triển khai chưa đầy hai năm. Hiện công trình đã hoàn tất phần thô, dự kiến sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào đầu năm 2015.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư phải bố trí đầy đủ các dịch vụ, hạ tầng thiết yếu cho các cư dân khi họ chuyển về sinh sống, trong đó lưu ý cả đến các chỗ để ôtô.

Bởi theo ông, trước mắt là chỗ để xe máy, song với sự phát triển chung của xã hội thì trong tương lai không xa, những người đang ở trong các nhà thu nhập thấp cũng sẽ có nhu cầu và có khả năng mua và sử dụng ôtô. Do đó, các dự án nhà xã hội phải nghĩ đến việc này.

“Trong các đợt thanh tra vừa rồi, tôi yêu cầu phải kiểm tra các dự án nhà xã hội, bên cạnh tiến độ, chất lượng phải kiểm tra kỹ mật độ, không gian và các dịch vụ, chỗ đỗ xe cho các cư dân với mức giá phù hợp với người lao động hiện nay”, Bộ trưởng Dũng nói.

Trong khi đó, tại công trường dự án nhà thu nhập thấp Tây Nam Linh Đàm của Tổng công ty Phát triển nhà và Đô thị (HUD), ông Dũng yêu cầu chủ đầu tư phải đây nhanh tiến độ vì dự án đã có một thời gian chậm trễ.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu một số doanh nghiệp xây dựng như HUD, Viglacera với tư cách là doanh nghiệp nhà nước phải là trụ cột trong việc phát triển nhà ở xã hội để làm sao người thu nhập thấp, thậm chí những người không có thu nhập vẫn phải có chỗ ở.

Sáng cùng ngày, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết hiện trên địa bàn thành phố có 66 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, với khoảng gần 5,1 triệu m2 sàn xây mới, trong đó có 44 dự án nhà thu nhập thấp, nhà xã hội với 37.800 căn hộ, 10 dự án nhà cho sinh viên, 12 dự án nhà cho công nhân.

Mục tiêu của thành phố đến năm 2020 là xây thêm khoảng 32.000 căn hộ nhà thu nhập thấp.

Tuy nhiên, thực tế, qua kiểm tra các dự án bất động sản trên địa bàn, đặc biệt là khu vực Hà Tây cũ và huyện Mê Linh sau khi nhập về Hà Nội, hầu hết các chủ đầu tư đều không thực hiện việc dành 20% quỹ đất của dự án để xây nhà xã hội theo quy định.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp khác sau khi hoàn thành giai đoạn 1 các dự án nhà ở xã hội, lại đang tiếp tục “xin” Hà Nội cấp đất để làm tiếp giai đoạn 2 hoặc dự án tại địa điểm mới khác.

“Dự án Đặng Xá của chúng tôi về cơ bản đã hoàn thành. Tới đây mong thành phố xem xét cấp cho chúng tôi khu đất sau nhà thi đấu Gia Lâm để chúng tôi triển khai tiếp các dự án mới vì hiện nay kinh nghiệm, năng lực đang rất tốt”, Tổng giám đốc Viglacera Nguyễn Anh Tuấn cho hay.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, hiện nay có đến 90% người dân tại các đô thị không thể tự đủ tiền để mua nhà ở thương mại được. Do đó, với trách nhiệm của mình, Nhà nước và doanh nghiệp Nhà nước phải hỗ trợ người dân trong việc tìm kiếm một chỗ ở tử tế.

“Các doanh nghiệp như Viglacera, HUD… tới đây không cần phải xin thêm đất để làm nhà ở xã hội, mà chúng tôi bắt phải làm thêm các dự án khác, vì các anh là doanh nghiệp Nhà nước”, Bộ trưởng Dũng kết luận.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy