21:39 13/01/2020

Nhận định chứng khoán ngày 14/1: "Sẽ kiểm định ngưỡng 970 một lần nữa"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/1/2020

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 14/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến của sáu tuần trước đó.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 14/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến của sáu tuần trước đó.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/1/2020.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/1, VN-Index giảm 2,70 điểm xuống 965,84 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,09 điểm lên 102,30 điểm.

Vẫn cần bứt phá thành công qua vùng 970-972

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực từ vùng kháng cự 969-972 điểm trong ngắn hạn. Thị trường có thể chịu áp lực giảm điểm về vùng hỗ trợ 960-963 điểm và hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên kế tiếp.

Về mặt xu hướng thị trường trong thời gian tới, chỉ số vẫn cần bứt phá thành công qua vùng kháng cự quanh trọng 970-972 điểm để bước vào nhịp tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 980-985 điểm trong thời gian tới. Điểm tích cực là khối ngoại đang có xu hướng mua ròng trở lại trong những phiên gần đây.

Hiện tại thị trường đang ở giai đoạn tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ nên hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 01 diễn ra vào giữa tuần có thể tạo ra biến động mạnh đối với diễn biến thị trường.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Sau khi đã thực hiện giải ngân tại vùng hỗ trợ 945-946 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 969-972 điểm.

Nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-972 điểm, có thể xem xét nâng tỷ trọng danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường".

Tiếp tục có những biến động khó lường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau hai phiên tăng điểm mạnh vào cuối tuần trước, VN-Index đã xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên hôm nay. Với độ rộng nghiêng về phái bên bán với 205 mã giảm điểm, chỉ số chịu áp lực chủ yếu từ nhóm các cổ phiếu Ngân hàng với các mã BID, CTG, VPB, TCB, VCB.

Thanh khoản xuống rất thấp trong hôm nay phần nào cho thấy dòng tiền vẫn đứng ngoài và có thể sẽ duy trì trạng thái hiện tại cho đến sau kì nghỉ lễ. Trong bối cảnh đây cũng là tuần đáo hạn hợp đồng tương lai, BSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục có những biến động khó lường dưới ngưỡng kháng cự 970 điểm".

Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số điều chỉnh nhẹ sau hai phiên tăng mạnh trước đó. Các vùng hỗ trợ mạnh đã phát huy tác dụng trong thời gian qua, mở ra khả năng đảo chiều đi lên để hình thành xu thế tăng trên cả hai chỉ số.

Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục trong các nhịp rung lắc của thị trường hoặc chờ tới khi các chỉ số bứt phá qua các ngưỡng kháng cự".

Nhà đầu tư vẫn tiêu cực về xu hướng của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Càng đến gần kỳ nghỉ Tết, thanh khoản trên thị trường càng trở nên teo tóp hơn, chỉ còn 2.100 tỷ đồng khớp lệnh trong phiên hôm nay. Tâm lý nghỉ Tết sớm của nhà đầu tư cùng với việc bán ra chốt lãi khiến cho thị trường giao dịch theo hướng ảm đạm.

Điểm tích cực trong phiên hôm nay là việc khối ngoại mua ròng gần 70 tỷ đồng trên hai sàn, trong đó có mua ròng 1,5 triệu chứng chỉ quỹ E1VFVN30. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2020 duy trì basis âm 2,29 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 cho thấy nhà đầu tư vẫn tiêu cực về xu hướng của thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 14/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến của sáu tuần trước đó. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và giải ngân thêm nếu như thị trường có nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã mua vào khi thị trường test ngưỡng 950 điểm trong phiên 8/1 có thể tiếp tục áp dụng chiến lược mua thấp bán cao (buy low sell high) trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất lần lượt tại 950 điểm và 970 điểm".

Chỉ số có thể sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự 968 – 973

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 965.84 điểm, giảm 2.7 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 1.907 tỷ, giảm 35.9% về mức thấp nhất 4 tháng gần đây.

Thị trường mở cửa giảm điểm và duy trì dưới mức tham chiếu do áp lực bán gia tăng tại vùng kháng cự 968 – 973 điểm. Mặc dù vậy áp lực bán không quá mạnh, chủ yếu là dòng tiền chốt lời đơn thuần giúp cho rủi ro giảm sâu không quá lớn.

Trong phiên tiếp theo, chỉ số có thể sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự 968 – 973 điểm. Sự chuyển biến tích cực của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt khối Ngân hàng đang tạo điều kiện giúp chỉ số duy trì nhịp tăng giá trong ngắn hạn. Do đó nếu bứt phá thành công khởi vùng giá trên, VNIndex có thể tiếp cận mốc 1.000 điểm trong nhịp tăng giá này.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ và có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng nếu vùng kháng cự 968 – 973 điểm bị phá vỡ. Vùng kháng cự tiếp theo 990 – 1.000 điểm, vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm"

Sẽ kiểm định ngưỡng 970 một lần nữa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số HNX-Index tạm cải thiện lên mức Tích cực sau khi vượt qua mốc 102,2 điểm của đường MA20 ngày, đồng pha với tín hiệu hiện tại của VN-Index và VN30. Trong khi đó, VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy trì tín hiệu ngắn hạn Tiêu cực.

Dự báo trong phiên sáng ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục lình sình và có thể xuất hiện những nhịp giảm để VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định lại các hỗ trợ tại 962 điểm, 880 điểm và 102,2 điểm. Nếu lực cầu được thúc đẩy từ các hỗ trợ đủ mạnh, thị trường sẽ có xu hướng hồi phục về phía cuối ngày.

VN-Index sẽ kiểm định lại kháng cự quan trọng tại 970 điểm một lần nữa. Nếu vượt qua mốc này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ thiết lập một mặt bằng mới tại vùng 970-983 điểm, giới hạn bởi kháng cự MA100 ngày. Mặc dù vậy, nếu kịch bản này xảy ra, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của thị trường đã được cải thiện thêm một bước và việc nâng tỷ trọng cổ phiếu từ mức thăm dò lên mức trung bình có thể được cân nhắc".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.