22:41 18/12/2018

Nhận định chứng khoán ngày 19/12: "Kỳ vọng sẽ xuất hiện một phiên tăng điểm kỹ thuật"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/12/2018

Theo quan điểm của BSC, thị trường giảm điểm cùng chiều thị trường khu vực do biến động phức tạp từ diễn biến thế giới vẫn cản trở dòng tiền quay lại thị trường tuy nhiên lực cầu bắt đáy vào cuối phiên chiều khiến thị trường tránh khỏi phiên giảm sâu.
Theo quan điểm của BSC, thị trường giảm điểm cùng chiều thị trường khu vực do biến động phức tạp từ diễn biến thế giới vẫn cản trở dòng tiền quay lại thị trường tuy nhiên lực cầu bắt đáy vào cuối phiên chiều khiến thị trường tránh khỏi phiên giảm sâu.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/12/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/12, VN-Index giảm 6,40 điểm xuống 927,25 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,58 điểm xuống 104,42 điểm.

Có khả năng sẽ phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường có khả năng sẽ phục hồi trong những phiên tiếp theo khi mà các chỉ số kỹ thuật độ nhạy cao đang thể hiện việc quá bán. Tuy vậy, tại giai đoạn này, cần xem xét giảm tỷ trọng danh mục tổng của cổ phiếu về mức 20-30%".

Thị trường giảm điểm cùng chiều với thị trường khu vực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường giảm điểm cùng chiều thị trường khu vực do biến động phức tạp từ diễn biến thế giới vẫn cản trở dòng tiền quay lại thị trường tuy nhiên lực cầu bắt đáy vào cuối phiên chiều khiến thị trường tránh khỏi phiên giảm sâu".

Không thích hợp cho các vị thế mua mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Về kỹ thuật, dấu hiệu của cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên hôm nay mặc dù chưa đủ mạnh nhưng vẫn mang tới kỳ vọng ổn định trở lại của xu hướng trong các phiên cuối tuần. Nếu khoảng trống giá gần nhất được bù lấp thì rất có thể VN-Index sẽ ghi nhận thêm các tín hiệu cải thiện về xu hướng. 

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng với các biến động kế tiếp bởi nguyên nhân gây ra các khoảng trống giá xuống được cho là bắt nguồn từ biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ và tâm lý chờ đợi thông tin về lãi suất của FED trong cuộc họp cuối tuần. 

Trước khi có bằng chứng cho thấy rủi ro thông tin đã được chiết khấu hết thì khả năng biến động mạnh bất ngờ vẫn cần phải được tính đến. Giai đoạn này không thích hợp cho các vị thế mua mới. Thay vào đó, hành động bán giảm tỷ trọng nên được cân nhắc trong các pha hồi phục kỹ thuật, đặc biệt là các cổ phiếu đang thiếu vắng sự hỗ trợ từ yếu tố cơ bản".

Hạn chế giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục giảm sâu nhưng sau đó đã có sự phục hồi đáng kể. Thanh khoản gia tăng cho thấy lực mua đang mạnh lên. Thị trường có thể phục hồi trong phiên tiếp theo, tuy vậy xu hướng giảm ngắn hạn vẫn đang hiện hữu. Nhà đầu tư hạn chế giải ngân nếu như sự phục hồi về điểm số không đi kèm với sự gia tăng của thanh khoản".

Kỳ vọng sẽ xuất hiện một phiên tăng điểm kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Với việc đóng cửa phía dưới MA50, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index đã chuyển xuống mức tiêu cực cùng với tín hiệu của VN30 và HNX-Index. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ ố này vẫn duy trì ở mức tiêu cực.

Mặc dù vậy, tính chất đảo chiều của nến Hammer có thể thúc đẩy lực cầu tiếp tục hồi phục trong phiên giao dịch ngày mai. Do đó, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ xuất hiện một phiên tăng điểm kỹ thuật để VN-Index kiểm định lại kháng cự MA50 tại 933 điểm và xa hơn có thể là MA20 tại 940 điểm. 

Nếu lực cầu đủ mạnh để giúp chỉ số sàn HOSE đóng cửa phía trên các kháng cự này, kịch bản tiêu cực của thị trường có thể sẽ được cải thiện. Ngược lại, VN-Index có thể sẽ quay trở lại xu hướng giảm sau đó để kiểm định lại các mức hỗ trợ quanh 900 điểm".

Nên tạm dừng hoạt động mua bán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sắc đỏ đã lan rộng trên các thị trường chứng khoán trong khu vực cũng như trên thế giới trước sự lo ngại về các thông tin tiêu cực có thể sắp diễn ra. Trên thị trường Việt Nam, đây cũng là tuần xảy ra nhiều sự kiện có ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường như: 1/ FED đưa ra quyết định về lãi suất vào 2h sáng thứ 5; 2/ HĐTL VN30 T12 cũng sẽ đáo hạn vào phiên thứ 5; 3/ 2 quỹ ETF là FTSE và VNM sẽ kết thúc việc đảo danh mục vào thứ 6. 

Trong trường hợp hiện tại thì diễn biến của thị trường trong các phiên còn lại sẽ là vô cùng khó đoán và nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định giao dịch trong thời gian này. 

Dự báo, trong phiên giao dịch 19/12, VN-Index có thể hồi phục nhẹ nhằm lấp khoảng gap down trong khoảng 928-933 điểm giữa 2 phiên 17/12 và 18/12. 

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm dừng các hoạt động mua bán trong giai đoạn này và đứng ngoài thị trường để quan sát thêm do đây là thời điểm nhạy cảm và diễn biến rất khó lường".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.