15:45 10/03/2019

Nhận định chứng khoán tuần 11-16/3: "Thị trường được kỳ vọng có sự hồi phục nhất định"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 11-16/3/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường chứng khoán Việt Nam lẫn khu vực và quốc tế có 1 phiên điều chỉnh, trong đó thị trường Mỹ đã giảm điểm 4 phiên giao dịch liên tiếp do ảnh hưởng của thông tin ECB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Châu Âu và thông tin Mỹ tăng thâm hụt thương mại dù cho nhiều nỗ lực cải thiện cán cân của tổng thống Trump.
Theo quan điểm của BSC, thị trường chứng khoán Việt Nam lẫn khu vực và quốc tế có 1 phiên điều chỉnh, trong đó thị trường Mỹ đã giảm điểm 4 phiên giao dịch liên tiếp do ảnh hưởng của thông tin ECB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Châu Âu và thông tin Mỹ tăng thâm hụt thương mại dù cho nhiều nỗ lực cải thiện cán cân của tổng thống Trump.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 11-16/3/2019.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 8/3, VN-Index giảm 8,78 điểm xuống 985,25 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,65 điểm xuống 108,22 điểm.

Xu hướng tăng điểm đang gặp khó trước vùng kháng cự 1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Trong tuần tới, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực giảm điểm. VN-Index có thể sẽ lùi về vùng hỗ trợ 970-980 điểm trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong tuần sau có thể khiến cho các cổ phiếu bluechips biến động tương đối khó lường và có thể sẽ theo chiều hướng bất lợi nhiều hơn. 

Việc khối ngoại tiếp tục duy trì hoạt động mua ròng, đặc biệt là ở chứng chỉ quỹ E1VFVN30, là một điểm tích cực có thể hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong tuần tới. Thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến phân hóa mạnh trong tuần tới. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng sẽ có diễn biến khởi sắc hơn để hỗ trợ và giữ nhịp cho thị trường. Bên cạnh đó, dòng tiền dự kiến sẽ tìm đến các cổ phiếu đang trong nhịp điều chỉnh thuộc các nhóm ngành như dầu khí, điện, khu công nghiệp, dệt may, vật liệu xây dựng và bất động sản… để tìm kiếm lợi nhuận. 

Xu hướng tăng điểm ngắn hạn của thị trường đang gặp nhiều khó khăn trước vùng kháng cự mạnh quanh 1000 điểm. Rủi ro giảm mạnh của thị trường có thể sẽ hình thành nếu chỉ số phá vỡ vùng hỗ trợ 970-980 điểm. 

Trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư nên ngừng các hoạt động giải ngân mới. Có thể canh các nhịp tăng điểm của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn. Tỷ trọng danh mục tổng có thể giảm về mức 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này".

Nên thận trọng quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường chứng khoán Việt Nam lẫn khu vực và quốc tế có 1 phiên điều chỉnh, trong đó thị trường Mỹ đã giảm điểm 4 phiên giao dịch liên tiếp do ảnh hưởng của thông tin ECB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Châu Âu và thông tin Mỹ tăng thâm hụt thương mại dù cho nhiều nỗ lực cải thiện cán cân của tổng thống Trump. 

Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát biến động kinh tế trong nước và khu vực, đặc biệt khi thiếu hụt thông tin hỗ trợ và diễn biến giằng co của cuộc đàm phán thương mại Mỹ Trung".

Tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn không còn sễ dàng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau nhiều lần VN-Index bị cản trở mạnh quanh 1000 điểm, rủi ro đang gia tăng và việc tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn không còn dễ dàng. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, đặc biệt là những cổ phiếu có dấu hiệu kỹ thuật xấu, và chờ cơ hội giải ngân mới".

Thị trường được kỳ vọng có sự hồi phục nhất định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VNMidcap chuyển xuống trạng thái trung tính, đồng pha với tín hiệu của VN30. Trong khi đó, HNX-Index và VNSmallcap dù vẫn giữ tín hiệu ngắn hạn tích cực, nhưng đã bộc lộ các dấu hiệu suy yếu. Với việc VN30 đóng cửa ngay tại hỗ trợ MA20 ngày ở 914 điểm, thị trường được kỳ vọng sẽ có sự hồi phục nhất định trong phiên giao dịch tới. 

Tuy nhiên, các ngưỡng kháng cự phía trên của các chỉ số sẽ tiếp tục thúc đẩy áp lực bán và có thể khiến thị trường sẽ tiếp tục đà giảm ngắn hạn. Trước mắt, VN-Index có thể kiểm định lại hỗ trợ MA20 ngày tại 975 điểm trong 1-2 phiên giao dịch đầu tuần. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét việc tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống mức thấp hơn".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.