15:36 07/11/2021

Nhật Bản tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam từ 8/11

Phúc Minh

Hồ sơ đăng ký được tiếp nhận bắt đầu từ 10h sáng ngày 8/11/2021. Sau khi người lao động nhập cảnh, công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý có trách nhiệm quản lý các hoạt động đi lại và cách ly của họ…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Bộ Ngoại giao Nhật Bản vừa chính thức thông báo nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, trong đó có thực tập sinh và lao động Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký được tiếp nhận bắt đầu từ 10h sáng ngày 8/11/2021. Sau khi nhập cảnh, công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý có trách nhiệm quản lý các hoạt động đi lại và cách ly của thực tập sinh.

Theo chính sách phòng dịch mới đã thông báo tuần trước của Chính phủ Nhật Bản, đối với người đã được phòng ngừa đủ 2 mũi tiêm (ít nhất sau 14 ngày) bằng một trong 3 loại vaccine đã được phê duyệt ở Nhật Bản (Pfizer, Mordena, AstraZeneca) và có kết quả xét nhiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh, thời gian cách ly tại nhà đã được rút ngắn xuống còn 3 ngày sau khi nhập cảnh.

Đối với những người chưa tiêm phòng đầy đủ hoặc tiêm bằng các loại vaccine khác thì ngoài việc có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh thì vẫn phải cách ly tại nhà 14 ngày sau khi nhập cảnh, có thể xét nghiệm sau 10 ngày âm tính thì được kết thúc thời gian cách ly.

Sau thời gian cách ly có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì sẽ được di chuyển tới nơi làm việc dưới sự giám sát của đơn vị sử dụng lao dộng và nghiệp đoàn quản lý về hành vi sử dụng phương tiện công cộng, ra ngoài, ăn uống bên ngoài và làm việc theo kế hoạch đã được đăng ký với cơ quan chức năng của Nhật Bản thì mới được chấp nhận nhập cảnh.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đánh giá, đây là tin vui đối với lao động Việt Nam đang có nguyện vọng đi làm việc tại Nhật Bản. Hiện các thủ tục cụ thể đang được các cơ quan chức năng của Nhật Bản khẩn trương hoàn thiện để hướng dẫn vào tuần tới.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 9 tháng năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 42.818 lao động (14.982 lao động nữ), đạt 47,57% kế hoạch năm 2021 (năm 2021, kế hoạch đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 90.000 lao động), và bằng 99,95% so với cùng kỳ năm ngoái (9 tháng năm 2020, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 42.837 lao động).

Trong đó riêng thị trường Nhật Bản đã đưa được 19.051 lao động (8.235 lao động nữ).