10:51 07/04/2011

Nhật có thể cắt 20% ODA để tái thiết đất nước

Hồng Ngọc

Nhật Bản đang xem xét cắt giảm 20% ngân sách viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho các quốc gia trong năm tài khóa 2011

Thiệt hại do động đất, sóng thần ở Nhật có thể lên tới 309 tỷ USD - Ảnh: Getty.
Thiệt hại do động đất, sóng thần ở Nhật có thể lên tới 309 tỷ USD - Ảnh: Getty.
Nhật Bản đang xem xét cắt giảm 20% khoản ngân sách viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho các quốc gia trong năm tài khóa 2011, để dành tiền tái thiết đất nước, vốn bị ảnh hưởng nặng sau thảm họa động đất và sóng thần hôm 11/3.

Hãng tin Reuters ngày 7/4 dẫn lời các cơ quan truyền thông địa phương cho hay, nguồn vốn ODA của Nhật dành cho các quốc gia khác trong năm tài khóa hiện tại có thể sẽ bị cắt giảm khoảng 572,7 tỷ Yên (khoảng 6,7 tỷ USD). Hiện đảng Dân chủ cầm quyền và Chính phủ Nhật Bản đang xem xét kế hoạch cắt giảm này, Reuters dẫn bài viết trên nhật báo Yomiuri.

Theo đó, nguồn vốn có được từ việc cắt giảm ODA sẽ được Chính phủ Nhật Bản dùng để bổ sung cho các kế hoạch tài chính sẽ được thực hiện trong tháng 4 tới, nhằm tái thiết lại các hạ tầng cơ sở và nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Nhật Bản từng là nước viện trợ lớn nhất thế giới trong thập niên 1990. Vài năm trở lại đây, quốc gia này đã cắt giảm bớt viện trợ phát triển chính thức để tập trung giải quyết núi nợ công cao gần gấp đôi GDP. Trận động đất và sóng thần hôm 11/3 ập vào bờ biển đông bắc Nhật Bản đã làm nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bị tổn thất nặng nề về người và của.

Chính phủ Nhật dự định chi thêm 3.000 tỷ Yên (35 tỷ USD) cho các hoạt động sửa chữa cầu đường, bến cảng và các trường học, cũng như hỗ trợ người dân ở những vùng bị thiên tai tìm kiếm việc làm mới, tờ nhật báo Asahi cho hay. Theo ước tính công bố hôm 23/3, tổn thất do thiên tai gây ra có thể lên tới 309 tỷ USD, song các chuyên gia cho rằng, con số này còn có thể cao hơn. 

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình phóng xạ ở Nhật Bản, nguồn tin chính phủ nước này cho biết đã ngăn chặn được nguồn nước bị nhiễm xạ cao đổ ra biển, nhưng đây mới chỉ là thành công bước đầu.

Các chuyên gia cho rằng, họ sẽ còn tiếp tục phải bơm khí nitơ vào các lò phản ứng để ngăn chặn các vụ nổ khiến nảy sinh thêm những vụ rò rỉ phóng xạ mới. Trong khi, lo ngại về những ảnh hưởng của phóng xạ đối với môi trường xung quanh khu vực này lại đang tăng lên sau khi Nhật tuyên bố đổ nước nhiễm xạ ra biển.

Theo lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano, Nhật Bản cũng chưa biết làm sao để đảm bảo an toàn đối với môi trường khu vực xung quanh nhà máy, khi mà “mức phóng xạ vẫn tăng lên đôi chút ở một số khu vực, do lượng phóng xạ rò rỉ tích tụ”.

Các chuyên gia khẳng định rằng, nước biển nhiễm xạ hàm lượng thấp được bơm ra biển không đe dọa đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trước lo lắng của dư luận, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn đối với tất cả các sản phẩm, cũng như sẽ chú ý hơn tới khả năng nguồn phóng xạ có thể bị rò rỉ.