10:08 16/02/2012

Nhiều kệ hàng trực tuyến Trung Quốc mất hút iPad

Phúc Minh

Nhiều gian hàng trực tuyến danh tiếng của đất nước đông dân nhất thế giới này đã tự động rút sản phẩm iPad ra khỏi các kệ hàng

Bầu không khí xung quanh vụ tranh chấp thương hiệu iPad giữa Apple và Proview ngày một nóng hơn.
Bầu không khí xung quanh vụ tranh chấp thương hiệu iPad giữa Apple và Proview ngày một nóng hơn.
Mặc dù chưa có phán quyết cuối cùng về vụ tranh chấp thương hiệu máy tính bảng iPad giữa Apple và công ty Proview của Trung Quốc, song nhiều gian hàng trực tuyến danh tiếng của đất nước đông dân nhất thế giới này đã tự động rút sản phẩm iPad ra khỏi các kệ hàng.

Theo các hãng tin quốc tế, những tài khoản đăng ký bán iPad trên một số trang thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc như amazon.cn, 360buy.cn đã biến mất. Khi gõ từ khóa "iPad" vào ô tìm kiếm sản phẩm của trang amazon.cn, người sử dụng sẽ được thông báo không tìm thấy kết quả nào.

Nếu mất công dò tìm từng trang con một trên các địa chỉ này, người dùng cũng có thể tìm được một số thông tin bán iPad, nhưng trong phần giá cả, không đề bất cứ thông tin nào. Đây được xem là diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp thương hiệu máy tính bảng iPad giữa Apple và Proview.

Tuy nhiên, các hãng tin nước ngoài cũng cho hay, hoạt động kinh doanh của các cửa hàng Apple tại Bắc Kinh hay ở thành phố Thượng Hải vẫn diễn ra bình thường. Và cơ quan chức năng Trung Quốc về sở hữu bản quyền cũng nói rằng sẽ không có động thái nào tới khi có kết luận chính thức.

Cuối tuần trước, bầu không khí xung quanh vụ tranh chấp thương hiệu này đột ngột nóng lên, sau khi chính quyền một số thành phố ở Trung Quốc ra lệnh tịch thu toàn bộ số iPad được bày bán tại các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn của mình, như ở thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc.

Tại thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), chiếc máy tính bảng này cũng đã "biến mất" khỏi các quầy hàng sau khi chính quyền một quận khám xét một đại lý bán lẻ chính thức của Apple và niêm phong 87 chiếc iPad, cấm cửa hàng này bán loại máy tính bảng đang bị tranh chấp thương hiệu trên.

Vụ việc càng trở nên nóng hơn sau khi có tin cho biết, Proview đã chính thức đề nghị cơ quan hải quan Trung Quốc bắt giữ các lô hàng iPad vận chuyển qua các cảng của nước này để phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu, đe dọa nguồn cung của chiếc máy tính bảng iPad trên thị trường toàn cầu.