Những điều kiện cần có để sinh viên giỏi Toán được cấp học bổng 24 triệu đồng/năm

Việc xét, cấp học bổng nhằm thu hút, nâng cao chất lượng sinh viên ngành Toán học để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong giảng dạy, nghiên cứu, ứng dụng Toán học.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quy chế xét, cấp học bổng cho sinh viên hệ đào tạo chính quy ngành Toán học thuộc chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030. Theo đó, sinh viên ngành Toán được cấp học bổng 24 triệu đồng cho mỗi năm học cho những em đáp ứng điều kiện.

Việc xét, cấp học bổng nhằm thu hút, nâng cao chất lượng sinh viên ngành Toán học để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong giảng dạy, nghiên cứu, ứng dụng Toán học.

Theo đó, số lượng học bổng tối đa 150 suất/năm, chia làm hai đợt tương ứng với hai học kỳ. Mỗi học kỳ cấp không quá 5 tháng, mỗi năm không quá 10 tháng. Mỗi sinh viên được xét, cấp số lượng học bổng tối đa không quá 8 học kỳ.

Với sinh viên năm nhất, học bổng được trao cho những em đoạt giải nhất, nhì trong kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh trở lên. Ngoài ra, các em có xếp loại hạnh kiểm (hoặc rèn luyện) và học lực (hoặc học tập) từ khá trở lên theo kết quả năm học lớp 12.

Sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải đạt điểm trung bình của năm học trước tất cả học phần thuộc nhóm ngành Toán từ 8 trở lên. Các học phần khác có mức điểm từ 4 trở lên. Tất cả sinh viên được xét cấp học bổng đều phải có hạnh kiểm hoặc điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên.

Ngoài ra, học bổng sẽ được xem xét theo các tiêu chí ưu tiên.

Đầu tiên là sinh viên đang theo học các chương trình đào tạo cử nhân tài năng, tiên tiến về Toán học, có nghiên cứu khoa học đoạt giải cấp bộ trở lên hoặc giải Olympic Toán sinh viên và học sinh toàn quốc.

Tiếp đến là sinh viên nữ, sinh viên chưa được nhận học bổng của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khác trong các kỳ xét học bổng.

Các đối tượng là thân nhân liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh, con của người bị nhiễm chất độc da cam, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, người dân tộc thiểu số là đối tượng ưu tiên tiếp theo.

Cuối cùng, bộ ưu tiên sinh viên đang theo học tại 3 khoa Toán - Cơ - Tin học của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), khoa Toán - Thống kê của ĐH Quy Nhơn, khoa Toán - Tin học của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trước ngày 31/10 hàng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức xét, cấp học bổng học kỳ 1. Trước 31/3 hàng năm, bộ tổ chức xét, cấp học bổng học kỳ 2.

Học sinh nộp hồ sơ trực tuyến đề nghị xét, cấp học bổng thông qua Hệ thống đăng ký xét học bổng do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán hướng dẫn.

Hội đồng xét, cấp học bổng có số lượng thành viên là số lẻ và có ít nhất 7 thành viên. Đây là các nhà toán học có uy tín, các nhà quản lý có am hiểu về lĩnh vực Toán học.

Hội đồng làm việc theo nguyên tắc dân chủ, công bằng, khách quan, biểu quyết theo đa số bằng hình thức bỏ phiếu.

Đợt mưa lũ miền núi phía Bắc vừa qua đã gây thiệt hại hơn 500 tỷ đồng

Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Lai Châu, Lào Cai, Sơn La và Điện Biên. Theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến ngày 21/7, thiên tai đã làm 6 người thiệt mạng, 2 người mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt. Tổng thiệt hại ước tính trên 502,76 tỷ đồng...

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy