11:53 25/03/2014

Những gia đình có nhiều người thân trên MH370

An Huy

Một gia đình nọ có không chỉ hai bé con, mà còn cả cha mẹ và ông bà của hai bé cùng có mặt trên chuyến bay định mệnh

Chàng thanh niên Hadrien Wattrelos và bạn gái Zhao Yan (quốc tịch Pháp), hai hành khách có mặt trên chuyến bay MH370.<br>
Chàng thanh niên Hadrien Wattrelos và bạn gái Zhao Yan (quốc tịch Pháp), hai hành khách có mặt trên chuyến bay MH370.<br>
Tối qua (24/3), Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định chiếc máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia trong chuyến bay số hiệu MH370 đã rơi xuống Nam Ấn Độ Dương.

Một số gia đình của hành khách có mặt trên chuyến bay nói rằng, họ không nhận được thông tin nào khác ngoài những gì mà ông Najib nói trong cuộc họp báo.

Một số khác nói họ chỉ nhận được tin nhắn dạng văn bản trong đó có đoạn viết: “Malaysia Airlines rất tiếc phải báo tin, chúng tôi buộc phải cho rằng, không còn nghi ngờ gì nữa, chuyến bay MH370 đã mất tích và không còn ai trên máy bay sống sót”.

Theo báo Wall Street Journal, một gia đình nọ có không chỉ hai bé con, một 2 tuổi và một lên 4, mà còn cả cha mẹ và ông bà của hai bé cùng có mặt trên chuyến bay định mệnh này.

Trên MH370, nhiều hành khách là người thân hoặc bạn bè đi theo nhóm 2-3 người, thậm chí là 6 người. Họ là những người đang trên đường trở về nhà sau kỳ nghỉ ở biển tại Malaysia, hoặc mới chỉ bắt đầu chuyến du lịch của mình.

Trên chuyến bay ấy, có “Sếp Mo”, một trong hai bé con 2 tuổi. Tên thật của bé là Wang Moheng, nhưng người ta đặt cho bé biệt danh “Sếp Mo” vì bé có phong cách của một “vị sếp tí hon” ở lớp trông trẻ nơi cha mẹ gửi bé mỗi ngày ở Bắc Kinh. Ở đó, bé đã bắt đầu học bơi.

“Sếp Mo” đi MH370 cùng cha mẹ - anh Wang Rui, 35 tuổi, làm cho công ty tư vấn Boston Consulting Group, và chị Jiao Weiwei, 32 tuổi - và ông bà ngoại là ông Jiao Wenxue và bà Dai Shuling, cùng 57 tuổi. Gia đình người Trung Quốc này đã có một kỳ nghỉ vui vẻ ở hòn đảo Sabah thuộc miền Đông Malaysia.

Trong số những gia đình cùng nhau đi chuyến bay định mệnh có vài cặp đôi vừa cưới. Cô Norli Akmar Hamid, 33 tuổi, và chồng là Muhammad Razahan Zamani, 24 tuổi, là cặp vợ chồng người Malaysia đi nghỉ tuần trăng mật. Cô Norli mới bị sảy thai và đang nuôi hy vọng sẽ sớm được làm mẹ.

Một số hành khách khác là những cặp vợ chồng đã chung sống lâu năm. Ông Rodney Burrows 59 tuổi và vợ là bà Mary, 54 tuổi, đến từ Brisbane, Australia đã kết hôn gần 30 năm. Sau khi nghỉ hưu, cặp vợ chồng này bán nhà, chuyển tới sống trong một ngôi nhà nhỏ hơn, và đang chờ đứa cháu đầu lòng ra đời.

Ông bà Burrows cùng đi tới Trung Quốc với vợ chồng người bạn thân là ông Robert, 58 tuổi và Catherine Lawton, 54 tuổi. Nhà Lawton có 3 cô con gái và đã có 2 cháu ngoại. Một người bạn thân nói rằng, họ là những người rất yêu thương gia đình và có cuộc sống hạnh phúc.

Hai anh em trai Ferrry và Henrry Suadaya, 42 và 34 tuổi, người Indonesia, cùng với một người bạn có chuyến công tác ở Trung Quốc. Anh Henry có hai con, một bé 4 tuổi và một bé 1 tuổi rưỡi, còn người anh trai Ferry có một cô con gái 9 tuổi.

Gia đình Wattrelos người Pháp, gồm mẹ là bà Laurence, 52 tuổi, và hai trong số ba người con của bà là Hadrien 17 tuổi và Ambre 14 tuổi cùng đi MH370. Họ đang trên đường về Bắc Kinh sau kỳ nghỉ ở biển tại Malaysia. Cậu thanh niên Hadrien còn mang theo người bạn gái Zhao Yan, 18 tuổi, cũng là một người mang quốc tịch Pháp.

Chồng của bà Wattrelos, doanh nhân Ghyslain, đã vội vã đáp chuyến bay từ Paris tới Bắc Kinh, và ngay khi đặt chân xuống sân bay ở thủ đô Trung Quốc, ông được các nhà ngoại giao Pháp báo tin chiếc máy bay chở người thân của ông đã biến mất.

6 thành viên trong một gia đình Trung Quốc cùng biến mất với MH370, gồm ông bà nội là Meng Fanquan, 70 tuổi và Xu Chuane, 57 tuổi; cha mẹ là Meng Bing, 40 tuổi và Zhang Yan, 36 tuổi; cùng hai con là Nicole 4 tuổi và Leo 2 tuổi. Hai bé Nicole và Leo đều mang quốc tịch Mỹ.

Doanh nhân Muktesh Mukherjee, 42 tuổi, và vợ là Bai Xiaomo, 37 tuổi, là hai công dân Canada duy nhất đi chuyến bay mất tích. Sau kỳ nghỉ ở Việt Nam, họ đáp chuyến bay này để bay về Bắc Kinh. Họ có hai cậu con trai là bé Mirav, 7 tuổi và bé Miles, 2 tuổi.

Anh Mukherjee và chị Bai là những người thường xuyên đi lại. Họ đã cùng nhau trải qua các kỳ nghỉ ở Paris, Bangkok, Singapore, Chicago, Tokyo, và thường đem theo các con. Những hình ảnh trên Facebook của chị Bai cho thấy, khi kỷ niệm 10 năm ngày cưới, cặp đôi này đã đi Hy Lạp và Rome. Ngoài ra, họ còn từng nghỉ ở những hòn đảo thiên đường như Bali và Maldives.

Tại một khách sạn ở Bắc Kinh nơi tập trung các gia đình thân nhân hành khách MH370, sau khi nghe hung tin rằng MH370 đã kết thúc trên Ấn Độ Dương, một người phụ nữ xưng là mẹ của chị Bai đau khổ nói: “Tôi có một đứa cháu ngoại hai tuổi nói rằng: “Con muốn kiếm tiền để cứu mẹ”. Nó cũng luôn miệng hỏi: “Bố mẹ đâu rồi?” Tôi không biết nói sao với nó cả”.