07:52 11/01/2022

Novartis: Hành trình 25 năm và những kế hoạch lớn cho giai đoạn tới

Thu Hà

Novartis đã đạt được nhiều thành tựu đột phá trong suốt 25 năm hình thành và phát triển, góp phần giải quyết những vấn đề y khoa đầy thách thức, cũng như tăng cường tiếp cận y tế chất lượng cho người dân...

Ông Amitabh Dube, Giám đốc Quốc gia, Novartis Việt Nam.
Ông Amitabh Dube, Giám đốc Quốc gia, Novartis Việt Nam.

Nhân dịp này ông Amitabh Dube, Giám đốc Quốc gia, Novartis Việt Nam, chia sẻ về hành trình đầy tự hào cùng những kế hoạch lớn sắp tới.

Xin Ông cho biết đâu là những sự kiện đáng nhớ nhất đối với Novartis trong chặng đường 25 phát triển vừa qua?

Trong 25 năm qua, Novartis đã đạt được nhiều thành tựu đột phá trong điều trị bệnh ung thư, bệnh tim mạch, ghép tạng, thần kinh và chống viêm. Chúng tôi đã sử dụng khoa học công nghệ để giải quyết những thách thức lớn nhất trong lĩnh vực y tế, tìm ra các liệu pháp điều trị mới giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu một số lĩnh vực điều trị mới như công nghệ Gene và Y học Hạt nhân.

Tại Việt Nam, Novartis đã bắt đầu hoạt động từ những năm 1950 thông qua các công ty tiền thân là Sandoz, Ciba-Geigy và các đối tác khác. Năm 2008, Văn phòng Đại diện Novartis Pharma Service AG được thành lập nhằm xúc tiến và hỗ trợ các hoạt động cung ứng, tài trợ thuốc cho người bệnh và các nghiên cứu lâm sàng tại Việt Nam.

Đặc biệt, 2020 là năm đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của Novartis Việt Nam khi công ty chuyển đổi từ mô hình văn phòng đại diện sang doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nhập và xuất khẩu thuốc.

Với những nỗ lực cống hiến vì sức khỏe cộng đồng trong nhiều năm qua, Novartis vinh dự nhận được nhiều giải thưởng về nghiên cứu phát triển, môi trường làm việc và trách nhiệm doanh nghiệp, như “Doanh nghiệp tốt nhất nước Mỹ cho các sinh viên mới tốt nghiệp” năm 2021 của Forbes, “Doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu” năm 2021, Top 3 “Những công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới” của tạp chí Fortune, “Top 50 công ty sáng tạo nhất thế giới” của Boston Consulting Group, “Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” theo khảo sát của Anphabe cùng nhiều giải thưởng lớn khác.

Novartis vừa được Bộ Y tế trao tặng bằng khen vì những đóng góp cho hoạt động cộng đồng trong đại dịch Covid-19. Xin Ông cho biết Novartis đã có những hành động cụ thể nào?

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng hết sức to lớn đối với hệ thống y tế toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.

Nhằm đảm bảo hệ thống y tế sẵn sàng ứng phó với đại dịch, trong năm 2019-2020, chúng tôi đã hỗ trợ sáng kiến của 6 trường Đại học Y Dược trong cả nước về “Hợp tác đào tạo và huy động lực lượng y tế ứng phó với dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam”, giúp đào tạo tối thiểu 1.800 sinh viên y khoa năm cuối của các trường đại học y dược.

Tiếp đó, trong những năm 2020-2021, Novartis đã tài trợ hơn 400.000 USD thực hiện các sáng kiến về đào tạo và giáo dục. Chúng tôi cũng đã trao tặng một lượng lớn vật tư y tế cho Hội Chữ Thập đỏ Hồ Chí Minh để hỗ trợ các bệnh viện tuyến đầu, và hợp tác cùng các doanh nghiệp thành viên của Pharma Group của EuroCham ủng hộ chương trình phòng, chống dịch Covid-19 của Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Gần đây nhất, Novartis và Bộ Y tế Việt Nam đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác về cung ứng Danh mục thuốc điều trị bệnh Covid-19 với mức giá phi lợi nhuận.

Trong năm 2021, chúng tôi đã nhận được bằng khen của Bộ Y tế. Sự ghi nhận này có ý nghĩa đặc biệt với chúng tôi, khích lệ chúng tôi tiếp tục nỗ lực hơn nữa để mang lại nhiều đóng góp tích cực hơn cho ngành y tế. Điều này cũng phù hợp với tầm nhìn của Novartis.

Novartis: Hành trình 25 năm và những kế hoạch lớn cho giai đoạn tới - Ảnh 1

Đâu là trọng tâm trong hoạt động của Novartis tại Việt Nam trong năm tới và giai đoạn tiếp theo?

Tại thời điểm này, chúng tôi trước mắt tập trung đảm bảo an toàn cho nhân viên để vượt qua đại dịch tại Việt Nam.

Những ưu tiên chính của chúng tôi trong năm 2022 và giai đoạn tiếp theo sẽ là tiếp tục thực hiện sứ mệnh tái định nghĩa nền y học và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ tập trung đảm bảo lợi ích cho 3 phía - bệnh nhân, hệ thống y tế và nhân viên của chúng tôi. Đồng thời tập trung đưa những loại thuốc phát minh mới vào thị trường cũng như đầu tư vào nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng nhằm tăng cường hệ thống y tế.

Tại Việt Nam, chúng tôi đã đạt những thành tựu lớn trong lĩnh vực thử nghiệm lâm sàng toàn cầu trong 10 năm qua với hơn 50 nghiên cứu và 1.000 bệnh nhân trong các lĩnh vực điều trị khác nhau bao gồm ung thư (khối u và ung thư máu), nhãn khoa, khoa học thần kinh, hô hấp, da liễu, bệnh thận, tim mạch - chuyển hóa, sốt rét, bệnh sán lá gan nhỏ, bệnh hiếm (teo cơ tủy sống). Do đó, chúng tôi mong muốn tiếp tục mang đến các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đến Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.

Bên cạnh đó, Novartis cũng mong muốn trở thành đối tác tin cậy của nhiều bên, của Chính phủ và bệnh nhân tại Việt Nam trong việc tăng cường hệ thống y tế. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ bệnh nhân trong hành trình điều trị và cải thiện hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân tiếp cận đúng bác sĩ và đơn vị chăm sóc sức khỏe, từ đó có liệu pháp điều trị chính xác, có kết quả tốt và cải thiện sức khỏe.

Về mặt chính sách, ưu tiên của chúng tôi là cùng Chính phủ Việt Nam xây dựng những chính sách và chương trình phát triển nhằm giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị. Chính vì vậy, chúng tôi đang thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo, thử nghiệm lâm sàng; thúc đẩy tiến độ đăng ký thuốc và chi trả bảo hiểm; tăng cường khuyến khích sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần có những chính sách bền vững, và dễ dự báo để thu hút đầu tư vào lĩnh vực y tế. Mặt khác, chúng tôi cũng mong muốn đồng hành cùng Chính phủ đẩy mạnh và tăng tính hiệu quả của quá trình điều trị bệnh nhân, cũng như những giải pháp tài chính y tế tiên tiến.

Trong nội bộ, chúng tôi đã và đang xây dựng Novartis trở thành nơi mang lại lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất cho đội ngũ nhân viên của chúng tôi - nơi mà bên cạnh những phúc lợi tốt nhất, họ còn có được cơ hội phát triển và khai thác tiềm năng để có được sự nghiệp lâu dài và bền vững.