07:54 24/12/2021

Novartis tiên phong ứng dụng bình đẳng trong các chính sách nhân sự

Khánh Huyền

Với sứ mệnh tạo dựng một môi trường làm việc đa dạng và hội nhập, Novartis luôn không ngừng đổi mới nhằm mang đến cho nhân viên cơ hội được phát huy tối đa năng lực và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình...

Novartis tiên phong ứng dụng những chính sách nội bộ nhằm xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa đa dạng, hòa nhập
Novartis tiên phong ứng dụng những chính sách nội bộ nhằm xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa đa dạng, hòa nhập

Những định hướng này được xây dựng dựa trên nền tảng của văn hóa hội nhập, coi trọng sự đa dạng về tài năng, hoàn cảnh và trải nghiệm của từng cá nhân.

BÌNH ĐẲNG GIỚI - NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG CHÍNH SÁCH NHÂN SỰ CỦA NOVATIS 

Theo báo cáo của tổ chức SHRM, có đến 65% nhân viên cảm thấy việc được đối xử công bằng trong nội bộ là yếu tố quyết định việc họ có hài lòng và gắn bó lâu dài với tổ chức hay không.

Là một doanh nghiệp về dược phẩm với hơn 110.000 nhân sự trên toàn cầu, Novartis luôn tiên phong ứng dụng những chính sách nội bộ với mục đích xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa đa dạng, hòa nhập. Nét văn hóa này được thể hiện rõ nhất thông qua chính sách Bình đẳng giới - Gender Balance được áp dụng tại hơn 140 quốc gia Novartis đang hoạt động.

Với mong muốn đạt cân bằng giới tính vào năm 2023, Novartis đã xây dựng những chính sách ảnh hưởng tích cực đến sự chênh lệch tiền lương và chế độ nghỉ phép liên quan đến giới tính cũng như ứng dụng công nghệ trong việc theo dõi, kiểm soát sự đa dạng về giới tính đối với cả nhân viên lẫn ứng viên của mình.

Việc xây dựng và áp dụng thành công mô hình làm việc “Lựa chọn có trách nhiệm” (Choices with Responsibility) cũng đã thể hiện khát khao mạnh mẽ của Novartis trong việc cân bằng giới tính. Với mô hình hoạt động này, nhân sự Novartis được tự do lựa chọn cách thức, thời gian và địa điểm làm việc, giúp họ chủ động cân bằng cuộc sống và công việc một cách hiệu quả.

Không những vậy, Novartis cũng thực hiện chính sách công bằng cho cộng đồng các giới tính thứ ba (LGBTQI), giúp mỗi người đều có thể tự do là chính mình tại nơi làm việc mà không sợ bị phân biệt, kỳ thị về giới tính và định hướng giới tính.

NOVARTIS TIÊN PHONG CHẾ ĐỘ NGHỈ THAI SẢN BÌNH ĐẲNG GIỚI

Được phát triển từ chính sách Bình đẳng giới, chế độ Nghỉ phép cho bố mẹ - Parental Leave là một trong những chính sách mang tính đột phá và được đánh giá đã ghi điểm tuyệt đối với nhân sự của Novartis.

Với chính sách “Nghỉ phép cho bố mẹ”, tất cả các nhân viên của Novartis trên toàn cầu sẽ được hưởng thời gian nghỉ phép tối thiểu 14 tuần cho cả cha và mẹ khi sinh con hoặc nhận con nuôi. Như vậy thời gian nghỉ thai sản của cả cha và mẹ có thể còn nhiều hơn 14 tuần tùy theo quy định của hệ thống pháp luật tại quốc gia Novartis đang hoạt động.

Chính sách nghỉ thai sản dành cho tất cả các bậc cha mẹ (khi sinh con hay nhận con nuôi) cũng như không phân biệt giới tính của Novartis đã góp phần thúc đẩy sự công bằng trong việc chào đón thành viên mới của người lao động.

Chia sẻ về chế độ nghỉ thai sản này của Novartis, anh Nguyễn Lê Trung, Chuyên viên phân tích dữ liệu, cho biết: “Tôi nhận ra rằng, đôi khi hạnh phúc lại đến từ những điều giản dị như: trò chuyện với em bé, cho em bé ăn, hay là giúp đỡ vợ sau sinh những công việc ở nhà. Tôi chân thành cảm ơn Novartis và chính sách thai sản dành cho nam đã cho tôi khoảng thời gian 14 tuần nghỉ phép rất hạnh phúc này.”

Anh Nguyễn Lê Trung đánh giá cao chính sách “Nghỉ phép cho bố mẹ” của Novartis.
Anh Nguyễn Lê Trung đánh giá cao chính sách “Nghỉ phép cho bố mẹ” của Novartis.

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc ứng dụng chế độ nghỉ thai sản cho việc nhận nuôi con, chính sách “Nghỉ phép cho bố mẹ” đã tác động sâu sắc đến kế hoạch cũng như trở thành nguồn động lực cho nhiều nhân viên Novartis.

“Chính sách này mang đến cho tôi sự linh hoạt và cơ hội để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với hoàn cảnh của gia đình mình. Tôi được truyền cảm hứng và có thêm động lực để cống hiến khi chính những vấn đề thuộc về cá nhân được công ty quan tâm. Qua chính sách này tôi đánh giá tập đoàn Novartis rất quan tâm đến đời sống, cũng như sự phát triển lâu dài và bền vững của nhân viên, quan tâm tới không chỉ nhân viên mà còn cho cả gia đình họ nữa”, anh Vũ Trung Đức, Nhân viên giới thiệu thuốc, nhận xét.

Được biết, trong năm 2021, mặc dù những khủng hoảng do Covid-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho nền kinh tế nói chung và tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng, tại Novartis, nhân viên vẫn được duy trì đầy đủ những chế độ nhân sự theo chính sách toàn cầu cũng như được quan tâm, hỗ trợ nhiều phúc lợi khác nhằm thúc đẩy sự sáng tạo và khích lệ tinh thần làm việc. Với những chính sách nhân sự hợp lý, nhanh chóng và kịp thời này, Novartis vừa được vinh danh trong top 100 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”.