08:04 26/08/2019

Ông Trump tuyên bố có thể công bố tình trạng khẩn cấp về thương chiến Mỹ-Trung

Bình Minh

Ông Trump nói nếu muốn, ông có thể công bố cuộc chiến thương mại đang leo thang với Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Mỹ tại một cuộc gặp ở hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 25/8 - Ảnh:Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Mỹ tại một cuộc gặp ở hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 25/8 - Ảnh:Getty/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 tuyên bố ông có thể công bố cuộc chiến thương mại đang leo thang với Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu ông muốn.

"Trên nhiều phương diện, đây là một tình trạng khẩn cấp", hãng tin CNBC dẫn lời ông Trump phát biểu trước báo giới tại hội nghị thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra ở khu nghỉ dưỡng ven biển Biarritz của Pháp.

"Tôi có thể công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Việc này có thể xảy ra khi tôi thấy rằng họ đã đánh cắp và lấy đi lượng tài sản trí tuệ từ 300-500 tỷ USD mỗi năm, và chúng tôi mất tổng cộng khoảng 1 nghìn tỷ USD sau nhiều năm", ông Trump nói.

Tuy nhiên, ông Trump nói thêm rằng ở thời điểm hiện tại, ông chưa có kế hoạch công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về thương chiến Mỹ-Trung.

"Thực ra, chúng tôi và Trung Quốc đang rất ổn, chúng tôi đang đàm phán. Tôi nghĩ họ muốn đạt thỏa thuận nhiều hơn tôi muốn. Tôi đang thu được nhiều tiền nhờ thuế quan, hàng tỷ USD chứ không ít. Trước đây, chúng tôi chẳng lấy được xu nào từ Trung Quốc. Bởi vậy, hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra", ông Trump nói.

Hôm thứ Sáu, ông Trump kêu gọi các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc. Trao đổi với giới truyền thông, hai quan chức cấp cao Nhà Trắng nói ông Trump có thẩm quyền buộc các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc - đúng như những gì ông tuyên bố, nhưng bị giới chuyên gia nghi ngờ.

Tuy nhiên, hai quan chức này nói rằng việc ông Trump có sử dụng đến thẩm quyền đó hay không lại là một vấn đề khác.

Trong một cuộc trao đổi với kênh Fox News, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói dự trên Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA) của Mỹ, ông Trump có thẩm quyền buộc các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc nếu ông công bố tình trạng khẩn cấp.

Trao đổi với kênh CNN, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói hiện ông Trump chưa có kế hoạch nào như vậy.

Theo Bloomberg, việc sử dụng đạo luật này để hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc sẽ là một động thái cực đoan và sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các công ty hàng đầu Mỹ như GM, Tesla, Caterpillar, Walmart…