19:03 16/12/2019

Ông Trương Minh Tuấn: "Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn ký mua AVG tôi sẽ được lên Bộ trưởng"

Anh Minh

Ông Tuấn đã phủ nhận lời khai trong bản cáo trạng trước đó và khẳng định ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa ông lên làm Bộ trưởng và trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra có thể có hiểu lầm trong việc này

Ông Trương Minh Tuấn tại phiên toà. Ảnh: TTXVN
Ông Trương Minh Tuấn tại phiên toà. Ảnh: TTXVN

Chiều 16/12, Toà án Nhân dân Tp. Hà Nội tiếp tục xử vụ án Mobifone mua AVG. Đáng chú ý trong phiên chiều là màn hỏi đáp của Hội đồng xét xử đối với cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Thẩm phán hỏi ông Trương Minh Tuấn vì sao không phụ trách lĩnh vực tài chính, Mobifone nhưng lại ký các văn bản thuộc dự án này?

Cựu Bộ trưởng cho biết lúc đó là Thứ trưởng mà khi ông Nguyễn Bắc Son đã có bút phê phê duyệt văn bản và chỉ đạo nên đã ký theo.

"Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giao thì theo quy chế làm việc tôi phải ký. Tôi không được giao phụ trách MobiFone và mảng doanh nghiệp. Tôi chưa bao giờ được giao phụ trách mảng tài chính, kế hoạch, doanh nghiệp", ông Tuấn cũng khẳng định không được giao phụ trách dự án MobiFone mua AVG mà chỉ được ông Son giao từng việc.

Ông Trương Minh Tuấn giữ chức Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông từ đầu năm 2014, đến khi trở thành Bộ trưởng vào năm 2016.  

Về việc ký Quyết định 236 đồng ý cho Mobifone mua AVG và ký vào công văn 44 gửi Bộ Công an đưa danh mục dự án vào tài liệu "mật", ông Tuấn nói: "Khi nhận dự thảo văn bản 236, tôi nói với vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp là đây không phải nhiệm vụ của tôi nên tôi không ký nhưng Bộ trưởng bút phê yêu cầu tôi ký, chấp hành chỉ đạo của Bộ trưởng nên tôi phải ký.

Trong số 55 văn bản của dự án, tôi ký 5 văn bản trong đó 3 văn bản Bộ trưởng duyệt giao ký, 2 văn bản trình Bộ trưởng xong mới ký. Khi phê duyệt chủ trương mua bán, tôi không được biết, khi ký văn bản 44 tôi không được biết... Khi lên làm Bộ trưởng, tôi lấy lại hồ sơ mới biết. Tôi nhận thức được rằng việc ký quyết định 236 là vi phạm pháp luật và chịu trách nhiệm về việc này".

Về lời khai trước đó trong cáo trạng của Viện Kiểm sát, ông Tuấn đã phủ nhận. Ông Tuấn khẳng định, ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa ông lên làm Bộ trưởng và trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra có thể có hiểu lầm trong việc này.

Về việc nhận 200.000 USD từ ông Phạm Nhật Vũ, ông Tuấn cho hay, dịp Tết 2016, ông Phạm Nhật Vũ có đến phòng làm việc tặng lẵng hoa, cùng gói quà chúc mừng. Chiều tối, sau khi bị cáo Vũ về, bị cáo Tuấn mở gói quà ra thấy 200.000 USD.

"Tôi trúng cử làm Bộ trưởng, Tết năm 2016, Phạm Nhật Vũ có đến phòng làm việc của tôi chúc mừng tôi trúng cử và chúc Tết với một lẵng hoa. Tới chiều tối, tôi mới mở ra thì thấy 200 nghìn USD. Trước đó, Vũ có hỏi tôi về dự án, tôi biết tới đâu nói tới đó và Vũ chỉ hỏi tiến độ tới đâu. Lúc đó, rất nhiều người tới chúc mừng tôi sau Đại hội nhưng sau này, tôi nghĩ nếu mình không ký quyết định 236 chắc không có quà đó nên tôi đã chủ động khai báo và nộp lại cho cơ quan điều tra", ông Tuấn nói.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, ông Trương Minh Tuấn với chức vụ là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, người triển khai các công việc liên quan đến dự án và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son ký quyết định 236 phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng công ty Viễn thông Mobifone. Sau khi Mobifone chuyển tiền mua cổ phần cho AVG, Trương Minh Tuấn đã nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 200.000 USD, tương đương 4.452.000.000đồng.

phien toa

Cận cảnh phiên toà xử án AVG. Ảnh: TTXVN

Bị can Trương Minh Tuấn khai nhận quá trình thực hiện dự án Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ gọi điện, nhắn tin thúc giục Trương Minh Tuấn tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án. Sau khi hoàn thành xong dự án, Phạm Nhật Vũ đã đến phòng làm việc cơ quan tại tầng 2, số 18 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đưa cho Trương Minh Tuấn số tiền 200.000 USD. Trương Minh Tuấn nhận thức được việc Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì Trương Minh Tuấn có tham gia dự án, là người ký Quyết định 236 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone.

"Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp, Trương Minh Tuấn đã sử dụng chi tiêu cá nhân. Quá trình điều tra, truy tố, Trương Minh Tuấn đã có đơn xin nộp lại hết số tiền đã nhận từ Phạm Nhật Vũ. 

Hiện ông Trương Minh Tuấn đã sử dụng số tiền 2,12 tỷ  đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Trương Minh Tuấn tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt. Ngày 16/10/2019, gia đình bị can Trương Minh Tuấn đã nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra 2 tỷ đồng để nộp lại số tiền đã chiếm đoạt. Như vậy tổng số tiền bị can Trương Minh Tuấn và gia đình nộp lại là 4,12 tỷ/4,452 tỷ", cáo trạng nêu.