10:08 15/11/2014

Petro Vietnam sắp tham gia mỏ dầu lớn tại Nga

Từ Nguyên

Gazprom Neft và Petro Vietnam chuẩn bị ký thỏa thuận khai thác chung mỏ dầu có trữ lượng khoảng 140 triệu tấn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Gazprom Neft chiều 14/11.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Gazprom Neft chiều 14/11.<br>
Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và Gazprom Neft trên tinh thần chiến lược, lâu dài, cùng có lợi.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi tiếp ông A. Dyukov, Tổng giám đốc Công ty Gazprom Neft (Nga), chiều 14/11 nhân chuyến làm việc của doanh nghiệp này tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết đã có trao đổi với Thủ tướng Nga Medvedev bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Myanmar vừa qua về nội dung hợp tác dầu khí, và hai bên đều ủng hộ các dự án mà Gazprom Neft và Petro Vietnam đang và sẽ hợp tác.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị hai bên sớm hoàn tất các văn bản, hiệp định hợp tác liên Chính phủ về các dự án hợp tác dầu khí để có thể ký kết trong chuyến thăm Nga của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp tới.

Thủ tướng mong muốn Gazprom Neft tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là trong thăm dò, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, cung cấp dầu thô,...góp phần vào quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nga.

Tại buổi tiếp, ông Dyukov cho biết, ngoài hợp tác trong dự án mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất với cam kết cung cấp toàn bộ dầu thô và bảo đảm công suất cho nhà máy, Gazprom Neft và Petro Vietnam cũng đang chuẩn bị ký thỏa thuận cho một dự án khai thác chung một mỏ dầu mới tại Nga, có trữ lượng khoảng 140 triệu tấn.

Với các dự án đang triển khai và các dự án hợp tác mới trong tương lai, ông Dyukov cho rằng hợp tác giữa Gazprom Neft với Petro Vietnam nói riêng và hợp tác dầu khí giữa Nga và Việt Nam nói chung sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Mới đây, lãnh đạo Petro Vietnam cũng cho biết, tập đoàn này và Gazprom Neft đã đạt được thoả thuận bước đầu về việc bán 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất cho tập đoàn dầu khí Nga này.