11:37 26/11/2009

PGD, cổ phiếu khí thấp áp chào sàn HOSE

Minh Nguyễn

Hôm nay (26/11), 33 triệu cổ phiếu PGD niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM tại mức giá tham chiếu 56.000 đồng/cổ phiếu

Nguồn khí đầu vào của PV Gas D là do PV Gas cung cấp.
Nguồn khí đầu vào của PV Gas D là do PV Gas cung cấp.
Hôm nay (26/11), 33 triệu cổ phiếu PGD của Công ty Cổ phần Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV Gas D) niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM tại mức giá tham chiếu 56.000 đồng/cổ phiếu, với biên độ dao động +/- 20%.

Đây là cổ phiếu thứ 16 thuộc ngành dầu khí niêm yết trên sàn chứng khoán tập trung, và là cổ phiếu thứ 6 sau DPM, PET, PVT, PVF, PVD được giao dịch tại HOSE.

PV Gas D được thành lập vào ngày 23/5/2007 với vốn điều lệ 330 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) chiếm 18% vốn điều lệ, Công ty Cổ phần Kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam (PV Gas South) chiếm 17% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần Kinh doanh khí hóa lỏng miền Bắc (PV Gas North) chiếm 15% vốn điều lệ.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2009 của Công ty đã thông qua chủ trương PV Gas D là đơn vị thành viên của PV Gas dưới hình thức là công ty liên kết.

Hiện PV Gas D chỉ phân phối một loại khí duy nhất là khí thấp áp. Đây là một loại khí tự nhiên, sản phẩm của quá trình khai thác và chế biến khí khai thác từ mỏ khí hoặc là khí đồng hành từ các mỏ dầu. Công ty tiếp nhận khí thấp áp sau khi khí đã được xử lý và vận chuyển bằng đường ống cung cấp cho các hộ tiêu thụ.

Hệ  thống bao gồm hai thành phần chính là đường ống và các trạm khí. Đường ống chính dẫn khí  từ nguồn đến các trạm điều khiển trung tâm và từ đó chia thành các nhánh nhỏ cung cấp tới các trạm cấp khí khách hàng. Các đường ống được chôn ngầm sâu dưới đất hoặc được đặt trong các mương bê tông kiên cố nhằm đảm bảo không bị xâm phạm trong quá trình vận hành.

Nguồn khí đầu vào của PV Gas D là do PV Gas cung cấp. PV Gas là nhà cung cấp khí duy nhất tại Việt Nam, tổng sản lượng khí khai thác của PV Gas sẽ ưu tiên cung cấp cho các nhà máy điện, đạm và cuối cùng là các hộ công nghiệp (đây là thị phần kinh doanh của PV Gas D). Sản lượng khí mà PV Gas D phân phối cho các hộ công nghiệp chiếm khoảng 4% tổng sản lượng khai thác của PV Gas.

Hiện PV Gas D đang đầu tư mở rộng mạng lưới cung cấp khí tại các khu công nghiệp Phú Mỹ - Mỹ Xuân - Gò Dầu, đang triển khai đầu tư hệ thống phân phối khí cho các khu công nghiệp Nhơn Trạch, Hiệp Phước, đồng thời nghiên cứu đầu tư hệ thống phân phối khí tại các khu công nghiệp ở Cà Mau, Cần Thơ, miền Trung và miền Bắc.

Công ty cũng đặt mục tiêu trong giai đoạn 2012 - 2015 sẽ triển khai việc cung cấp khí nhập khẩu bằng đường ống và LNG.

Sau hơn hai năm thành lập, PV Gas D đã đưa khí thấp áp phát triển chiếm 3% tỷ trọng ngành công nghiệp khí toàn Việt Nam, doanh thu dự kiến tăng trưởng trung bình trên 10%/năm, thu nộp ngân sách hàng năm dự kiến đạt từ 90 - 100 tỷ đồng. Trong năm 2009, công ty dự kiến đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt gần 1.170 tỷ đồng và 170,03 tỷ đồng, với EPS dự kiến trong năm 2009 của PV Gas D là 5.152 đồng/cổ phiếu.

PV Gas D cũng đang có khoản đầu tư tài chính dài hạn 3,36 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần CNG Việt Nam, tương đương với 5% vốn điều lệ của CNG.