10:12 07/01/2020

“Phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Mỹ vào ngày 13/1 để ký thỏa thuận”

An Huy

Phái đoàn Trung Quốc dự kiến có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới Washington để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Ảnh minh họa - Ảnh: AP.
Ảnh minh họa - Ảnh: AP.

Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới thủ đô Washington của Mỹ, bắt đầu từ ngày 13/1, để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước - nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Nguồn tin nói rằng phái đoàn do Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc, lúc đầu định khởi hành sớm hơn vào đầu tháng 1, nhưng lịch trình đã được thay đổi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter vào đêm giao thừa 31/12 rằng ông sẽ ký thỏa thuận với "các đại diện cấp cao" từ Bắc Kinh vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng.

Dù hai bên trước đó đã cùng dự tính sẽ ký thỏa thuận trong tháng 1, phía Trung Quốc không hề lường trước được việc ông Trump đơn phương tuyên bố về ngày ký thỏa thuận hay việc ông sẽ là người ký thỏa thuận cho dù Chủ tịch Tập Cận Bình không phải là người đứng ra ký kết bên phía Trung Quốc.

Sau một buổi chiều bàn bạc, phía Trung Quốc đã đi đến quyết định điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp với những gì ông Trump nói. Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ về nước vào ngày 16/1, cho dù Washington và Bắc Kinh còn chưa chính thức xác nhận chuyến thăm của ông Lưu và các quan chức Trung Quốc khác - theo nguồn tin.

Sự thiếu thống nhất giữa hai bên trong việc chốt lịch cho lễ ký thỏa thuận phản ánh khác biệt trong cách nhìn của Bắc Kinh và Washington về thỏa thuận. Trong khi ông Trump ca ngợi thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc là một thắng lợi lớn đối với Mỹ, Trung Quốc tỏ ra dè dặt và thận trọng hơn khi nói về thỏa thuận này.

Trước lễ Giáng sinh, ông Trump tuyên bố sẽ cùng với ông Tập ký thỏa thuận. Tuy nhiên, cho tới hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc gặp, và truyền thông nhà nước Trung Quốc phát tín hiệu rằng ông Tập sẽ không đích thân đặt bút ký.

Tuần trước, một bài báo trên tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nói nước này coi trọng tính thực chất thay vì hình thức của thỏa thuận.

"Miễn là thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý, thì việc thỏa thuận được ký ở Trung Quốc hay ở Mỹ, được ký bởi lãnh đạo hai nước hay không cũng không quan trọng", bài viết dẫn lời ông Gao Lingyung, chuyên gia Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, phát biểu. "Sẽ không có gì là khác biệt, miễn sao hai bên thôi xích mích và trở lại với hướng đi đúng đắn".

Ông Trump cũng viết trên Twitter rằng ông sẽ thăm Bắc Kinh "vào một ngày nào đó" sau khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký và hai bên bắt đầu đàm phán giai đoạn tiếp theo. Mặc dù vậy, phía Trung Quốc chưa hề xác nhận một kế hoạch nào về việc ông Trump sắp thăm Trung Quốc.

Tháng trước, khi được hỏi chừng nào thì đàm phán thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 2 bắt đầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liao Min nói đàm phán giai đoạn tiếp theo sẽ được quyết định bởi việc thực thi thỏa thuận giai đoạn 1.