19:33 21/12/2011

Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam

P.V

Về vấn đề Biển Đông, Việt Nam khẳng định sẵn sàng cùng Trung Quốc giải quyết bất đồng thông qua đàm phán hòa bình

Phó chủ tịch Trung Quốc quan sát các hiện vật trong nhà sàn Bác Hồ - Ảnh: AFP.
Phó chủ tịch Trung Quốc quan sát các hiện vật trong nhà sàn Bác Hồ - Ảnh: AFP.
Theo nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 21/12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Tổng bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất coi trọng việc phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Trung Quốc và đây là chủ trương nhất quán, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tổng bí thư nhấn mạnh, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực đi vào chiều sâu; đặc biệt coi trọng việc giáo dục nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, về tình cảm và tinh thần láng giềng hữu nghị, giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau, cùng nhau phát triển.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó chủ tịch nước Tập Cận Bình nhất trí cho rằng, quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước là tài sản chung quý báu mà hai bên đều trân trọng giữ gìn và truyền mãi cho các thế hệ mai sau; khẳng định hai bên cùng nhau nỗ lực để thực hiện có hiệu quả các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đối với những vấn đề tồn tại hay mới nảy sinh, trong đó có vấn đề trên biển, hai bên tuân thủ nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã đạt được và nghiêm chỉnh thực hiện “Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển” đã ký giữa hai nước, cùng nỗ lực xử lý, giải quyết thỏa đáng, có lý, có tình, không để ảnh hưởng xấu đến đại cục quan hệ, đi tới giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên đều chấp nhận được.

Cũng trong buổi tiếp chiều 21/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tới sự cần thiết và ý nghĩa của việc duy trì và tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao; tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ hai nước về tình hữu nghị láng giềng truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Trung Quốc, để tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước không ngừng được kế thừa và phát huy.

Tiếp Phó chủ tịch Tập Cận Bình tại Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình kinh tế chính trị thế giới có nhiều khó khăn phức tạp, Đảng cộng sản Trung Quốc đã lãnh đạo nhân dân Trung Quốc vượt qua khó khăn và giành được những thành tựu mới hết sức to lớn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ tin tưởng tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác vốn có giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai nước sẽ ngày càng phát triển và đem lại hiệu quả thiết thực.

Trước đó, vào sáng 21/12, tại Phủ Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp và hội đàm với Phó chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về tình hình quan hệ hai nước trong thời gian qua và các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, nhất trí trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các cơ quan Đảng hai nước, nhất là trong việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ đảng, chính quyền.

Hai bên nhất trí nâng cao vai trò của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc; thúc đẩy hợp tác giữa các cấp, các ngành; tăng cường giao lưu giữa các tầng lớp nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước. Hai bên thỏa thuận tiếp tục thúc đẩy hợp tác về kinh tế cùng có lợi, trên cơ sở từng bước thu hẹp nhập siêu của Việt Nam, hướng tới mục tiêu mới cho kim ngạch thương mại hai nước trong giai đoạn 2011-2015.

Việt Nam hoan nghênh việc Trung Quốc cam kết cung cấp 300 triệu USD vốn vay tín dụng ưu đãi bên mua mới cho Chính phủ Việt Nam dùng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như trong lĩnh vực hợp tác khác.

Hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giao lưu văn hóa, y tế, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, thông tin truyền thông... Nhân dịp này, phía Trung Quốc cam kết sẽ cấp thêm 300 suất học bổng trong năm 2012 để giúp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Việt Nam.

Trao đổi ý kiến về vấn đề biển Đông, phía Việt Nam khẳng định sẵn sàng cùng phía Trung Quốc giải quyết bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, tôn trọng và quan tâm tới lợi ích chính đáng của nhau, căn cứ những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đóng góp cho hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác trong khu vực.

Hai bên nhất trí chỉ đạo đoàn đàm phán cấp Chính phủ hai nước nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc.

Kết thúc hội đàm, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và  Phó chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước về y tế, thông tin truyền thông và các thỏa thuận về việc Trung Quốc cung cấp khoản vay tín dụng ưu đãi bên mua cho một số dự án hợp tác kinh tế giữa hai nước...