09:10 15/07/2021

Phú Quốc triển khai tiêm vaccine từ 15/7 để đón khách quốc tế

Tường Bách -

Phú Quốc sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho 127.206 người dân thành phố, người lao động trên địa bàn, trong đó ưu tiên những người làm trong các khu du lịch, khu vui chơi giải trí,...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là nội dung trong trong kế hoạch về thực hiện tiêm vaccine Covid-19 cho người dân Tp.Phú Quốc của UBND tỉnh Kiên Giang ngày 13/7. Đối tượng tiêm phòng vaccine dự kiến là 127.607 người, gồm người dân và lực lượng lao động trên địa bàn. rong đó, có khoảng 7.400 đã tiêm mũi 1, tới đây sẽ triển khai tiêm mũi 2.

Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang đặt mục tiêu phòng chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn Phú Quốc. Phấn đấu 95% người dân trên địa bàn thành phố Phú Quốc đủ điều kiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 được tiêm chủng đủ mũi vaccine. Việc tiêm chủng được thực hiện theo nguyên tác đảm bảo tỷ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng cho người dân.

Ngoài ra, Phú Quốc ưu tiên tiêm cho 60.000 người là cán bộ, nhân viên, người lao động,... làm việc trong các khu du lịch, khu vui chơi giải trí,... đủ điều kiện để thực hiện chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Nhân viên, người lao động và người dân tham gia cung ứng các dịch vụ, hàng hóa phục vụ các khu du lịch, khu vui chơi giải trí được chọn thí điểm. Mũi 1 dự kiến tiêm từ ngày 15/7 và mũi 2 từ ngày 1/9. Vaccine được phân bổ từ Bộ Y tế hoặc nguồn hợp pháp khác (nếu có).

Trước đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc từ tháng 10/2021, kéo dài trong 6 tháng, chia đều 2 giai đoạn. Trong đó giai đoạn đầu, thành phố thí điểm đón 2.000 - 3.000 khách mỗi tháng, qua các chuyến bay thuê bao, phục vụ trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Giai đoạn hai mở rộng 5.000 - 10.000 khách mỗi tháng và qua các chuyến bay thương mại, mở rộng phạm vi, địa điểm.

Ngoài tiêm vaccine, chính quyền TP. Phú Quốc cũng đang gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất để sẵn sàng đón khách. Hiện sân bay Phú Quốc có năng lực đón 2 - 3 triệu lượt khách quốc tế/năm, đáp ứng 7 - 8 chuyến hạ, cất cánh/giờ (4 chuyến quốc nội và 3 - 4 chuyến quốc tế). Trên đảo có rất nhiều nhà xe, công ty cho thuê xe uy tín và xe chất lượng, phục vụ riêng cho khoảng 5.000 - 10.000 khách quốc tế trong giai đoạn thí điểm. Đặc biệt, Phú Quốc có hơn 20.000 phòng lưu trú với 16 khách sạn 5 sao, 7 khách sạn 4 sao, 7 khách sạn 3 sao và nhiều cơ sở lưu trú quy mô lớn khác.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc cho biết dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã giáng đòn nặng nề lên ngành du lịch thành phố, lượng khách đến Phú Quốc giảm sâu trên 95%. Hiện tại, tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, các chuyến bay chở khách từ Tp.HCM đến Phú Quốc tạm dừng từ ngày 8/7. Vận tải hành khách bằng tàu cao tốc từ đất liền đến đảo này vẫn hoạt động bình thường, nhưng hành khách đi tàu cao tốc thực hiện đầy đủ 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật, đến ngày 13/7, trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 13 ca nghi nhiễm mới gồm Giồng Riềng (2), Hà Tiên (3), Bệnh viện Đa khoa tỉnh (8). Từ 0h ngày 14/7, tỉnh Kiên Giang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 toàn tỉnh, trong 17 ngày. Tỉnh cũng yêu cầu dừng các hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch; di tích; cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh.