06:00 02/07/2021

Quảng Ninh sẵn sàng thực hiện thí điểm cách ly 7 ngày với người nhập cảnh

Để chuẩn bị cho việc thí điểm cách ly y tế 7 ngày đối với người nhập cảnh đủ điều kiện, ngày 1/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đã về Quảng Ninh làm việc với lãnh đạo tỉnh, khảo sát thực địa và kiểm tra công tác cách ly y tế trên địa bàn tỉnh này....

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác cách ly tập trung tại khách sạn Novotel Hạ Long.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác cách ly tập trung tại khách sạn Novotel Hạ Long.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về việc “Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh”, Thứ trưởng đã đi kiểm tra thực tế công tác cách ly y tế theo hình thức tự nguyện tại khách sạn Novotel Hạ Long.

Cùng với Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, khách sạn Novotel Hạ Long là 1 trong 2 địa điểm tham gia vào quá trình thực hiện thí điểm cách ly y tế, phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh tại Quảng Ninh.

Đại diện khách sạn Novotel cho biết, mỗi phòng cách ly của khách sạn có diện tích 32m2, từ 1-2 người/phòng. Mỗi ngày phát cơm từng phòng và đặt ở cửa để khách lấy suất ăn theo bữa.

Tại khách sạn cách ly này, ngoài lực lượng tại chỗ của khách sạn có các lực lượng công an, dân phòng và cả cán bộ y tế túc trực 24/24h phục vụ công tác cách ly phòng chống dịch.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng Đoàn công tác đã kiểm tra trực tiếp việc quản lý qua hệ thống camera tất cả các phòng cách ly. "Trước diễn biến phức tạp và quá trình lây lan nhanh của chủng biến thể mới trong đợt dịch Covid-19 này, Ban quản lý khách sạn nên bố trí cách ly một người một phòng, tránh sắp xếp hai người một phòng để đảm bảo an toàn, giảm thiểu khả năng lây nhiễm chéo trong khu cách ly của khách sạn", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đi kiểm tra thực tế quy trình đón tiếp hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Tại buổi kiểm tra, đoàn được nghe báo cáo, từ tháng 2/2020 tới nay, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón 207 chuyến bay giải cứu, chở chuyên gia với gần 42.000 hành khách từ nhiều vùng dịch cao điểm trên thế giới về nước. Tất cả các chuyến bay đều đảm bảo chất lượng phục vụ, an toàn cho hành khách và nhân viên sân bay.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Tổng Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết: "Việc đầu tiên chúng tôi cần thay đổi đó là quy trình đón tiếp để phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế để tách khách đủ điều kiện cách ly 7 ngày với khách không đủ điều kiện cách ly 7 ngày; minh bạch các khoản phí, thay đổi các phương tiện vận chuyển và chúng tôi vẫn phải đặt ưu tiên hàng đầu là tránh lây nhiễm cho nhân viên và trong cộng đồng".

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3092/QĐ-BYT ngày 25/6/2021 về triển khai thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh" tại tỉnh Quảng Ninh từ 1/7 - 31/7.

Thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Ngoài ra, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.