12:33 08/05/2021

Rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đơn lẻ

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đơn lẻ cũng như gộp mẫu; đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh vừa có văn bản gửi giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế.

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, từ ngày 29/4/2021, một số tỉnh, thành phố đã phát hiện ổ dịch Covid-19 mới trong cộng đồng sau 34 ngày không có dịch, xuất hiện các chùm ca bệnh bắt đầu từ người đã hoàn thành cách ly y tế tập trung, sau khi có kết quả xét nghiệm theo quy định. 

Trước diễn biến hết tạp của dịch Covid-19, việc tiếp tục rà soát, tăng cường, củng cố công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế là rất cần thiết.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm ban hành tại Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt lưu ý tuân thủ các nội dung như ưu tiên lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, trường hợp không lấy được dịch tỵ hầu sẽ tiến hành lấy các loại mẫu khác theo hướng dẫn.

Mẫu ngoáy họng phải được lấy đúng vị trí, kỹ thuật; sử dụng que lấy mẫu có đầu là sợi tổng hợp; không dùng que lấy mẫu có cán bằng calcium hay gỗ để lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, dịch ngoáy họng và mẫu ngoáy dịch mũi (nhằm tránh trường hợp có thể gây ức chế phản ứng PCR, ảnh hưởng đến độ nhạy và đặc hiệu, kết quả xét nghiệm). Bên cạnh đó, không được bỏ sót các bước khi thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm. 

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị các đơn vị rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đơn lẻ cũng như gộp mẫu; đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học được ban hành tại Quyết định 2429/QĐ-BYT ngày 12/6/2017 của Bộ Y tế. Các phòng xét nghiệm chưa tiến hành xác nhận về giá trị chẩn đoán, sử dụng xét nghiệm đơn lẻ hay phương pháp xét nghiệm gộp, cần tiến hành thực hiện ngay. 

Xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 5268/BYT- KCB ngày 1/10/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, ngăn ngừa triệt để dịch Covid-19 lây lan trong các bệnh viện…