09:09 05/09/2008

“Rất may việc phát triển ổ ạt sân golf đã có cảnh báo sớm”

Anh Quân

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức đoàn công tác liên ngành rà soát các dự án sân golf trên phạm vi cả nước

Trong hai năm qua, số lượng dự án sân golf triển khai đã tăng gấp 20 lần số lượng dự án Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép trong 20 năm trước đó.
Trong hai năm qua, số lượng dự án sân golf triển khai đã tăng gấp 20 lần số lượng dự án Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép trong 20 năm trước đó.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức đoàn công tác liên ngành rà soát các dự án sân golf trên phạm vi cả nước.

Theo ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, kết quả kiểm tra ban đầu xác định cả nước hiện có 78 dự án sân golf đã được cấp phép và 66 dự án đang trong giai đoạn đàm phán hoặc đã ký biên bản ghi nhớ giữa địa phương với nhà đầu tư.

Ông Thắng cho biết, tốc độ phát triển các dự án sân golf tăng mạnh trong hai năm qua, nhất là sau khi phân cấp xét duyệt dự án và cấp phép đầu tư nước ngoài cho các địa phương.

Cụ thể, trong hai năm qua, số lượng dự án sân golf triển khai đã tăng gấp 20 lần số lượng dự án Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép trong 20 năm trước đó.

Cũng theo ông Thắng, tuy số lượng dự án khá nhiều nhưng đến nay mới chỉ có 13 sân golf đi vào hoạt động. Số còn lại đang trong giai đoạn triển khai.

Về trường hợp tỉnh Long An, địa phương được cho là có đến 13 sân golf, ông Thắng cho biết, qua kiểm tra xác định có 4 dự án sân golf đã cấp phép, trong đó 1 dự án dự kiến sẽ rút giấy phép do chậm triển khai. Số còn lại vẫn đang trong giai đoạn đàm phán.

Về việc dự án trại bò Moncada (Hà Tây cũ) bị một dự án sân golf chiếm đất, ông Thắng cho biết sẽ kiểm tra rõ trường hợp này, nếu xác định dự án sân golf lấn chiếm đất phục vụ sản xuất nông nghiệp. Cục Đầu tư nước ngoài sẽ phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp xử lý thích hợp.

Ông Thắng cho biết: “Rất may việc phát triển ổ ạt sân golf đã có cảnh báo sớm. Hiện Cục Đầu tư nước ngoài đã có báo cáo với Chính phủ, sắp tới sẽ tiến hành quy hoạch mạng lưới sân golf trong cả nước.”

Trong thời gian tới, Cục Đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục rà soát các dự án cấp phép và chưa cấp phép,  xác định cụ thể đất sử dụng cho sân golf là loại 1 vụ lúa, hai vụ lúa hay hiệu quả thế nào, tránh việc xây dựng sân golf xâm phạm vào các diện tích đất dành cho sản xuất nông nghiệp.