22:03 03/05/2018

Sân golf sẽ được quản theo "điều kiện kinh doanh, thay vì quy hoạch"

Bảo Quyên

Hiện nay có quy hoạch 89 sân nhưng chỉ có chưa đến một nửa số đó được triển khai và đi vào hoạt động

Tới đây Nhà nước sẽ ban hành hàng loạt điều kiện, tiêu chí cụ thể để các địa phương, các nhà đầu tư có thể xem xét, tiến hành đầu tư sân golf.
Tới đây Nhà nước sẽ ban hành hàng loạt điều kiện, tiêu chí cụ thể để các địa phương, các nhà đầu tư có thể xem xét, tiến hành đầu tư sân golf.

"Hiện nay có quy hoạch 89 sân nhưng chỉ có chưa đến một nửa số đó được triển khai và đi vào hoạt động vì có rất nhiều sân golf thực chất là trong quy hoạch nhưng không đủ điều kiện kinh doanh, không đủ điều kiện để phát huy lợi nhuận đầu tư, do vậy cũng không được nhà đầu tư quan tâm thực hiện".

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh đã cho biết như vậy khi ông nhận được câu hỏi: "Liệu Chính phủ và các bộ ngành có quá dễ dãi trong việc cấp phép tràn lan các sân golf ?". Đặc biệt, một số địa phương có diện tích đất nông nghiệp hẹp nhưng vẫn cấp phép cho nhiều sân golf.

Trao đổi với báo chí chiều 3/5, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cho hay thời gian vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được đề xuất của rất nhiều tỉnh thành có nhu cầu phát triển các sân golf để phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ của địa phương.

Theo ông Mạnh, việc cấp phép sân golf Chính phủ cũng đã có các quyết định về quy hoạch sân golf theo Quyết định 1946 hay Chỉ thị 11/2012. Để xem xét, phê chuẩn quy hoạch của sân golf phải bảo đảm rất nhiều điều kiện, các tiêu chuẩn, tiêu chí khác nhau.

Trong đó, chắc chắn 2 nội dung liên quan đến việc sử dụng đất lúa, đặc biệt là đất lúa 2 vụ cũng như đất rừng, được xem xét hết sức chặt chẽ.

Chính vì vậy, xin bảo đảm rằng, quá trình xem xét được Bộ thực hiện trong thời gian dài, xem xét kỹ lưỡng để bảo đảm các thủ tục hợp pháp và không ảnh hưởng đến việc sử dụng 2 loại đất này.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư lý giải, việc phê chuẩn quy hoạch các sân golf thực chất cũng là tạo điều kiện để các địa phương có các điều kiện pháp lý thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo.

"Hiện nay có quy hoạch 89 sân nhưng chỉ có chưa đến một nửa số đó được triển khai và đi vào hoạt động vì có rất nhiều sân golf thực chất là trong quy hoạch nhưng không đủ điều kiện kinh doanh, không đủ điều kiện để phát huy lợi nhuận đầu tư, do vậy cũng không được nhà đầu tư quan tâm thực hiện", ông Mạnh nói và cho biết thêm.

"Về dài hạn, sân golf là loại hình theo quy định của Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua, bắt đầu từ năm 2019, chúng ta sẽ quản lý theo hình thức điều kiện kinh doanh chứ không phải theo hình thức quy hoạch nữa. Tức là Nhà nước sẽ ban hành hàng loạt điều kiện, tiêu chí cụ thể để các địa phương, các nhà đầu tư có thể xem xét, tiến hành đầu tư sân golf".

Khẳng định sẽ quản lý sân golf theo phương thức mới, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, Chính phủ cũng chấp thuận đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2019 tới sẽ xây dựng một nghị định đưa ra các tiêu chí, điều kiện cụ thể cho lĩnh vực sân golf để chúng ta có thể theo đúng nguyên tắc của cơ chế thị trường nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ các công cụ quản lý Nhà nước, tránh việc lạm dụng, sử dụng nhiều đất quá, các vấn đề liên quan đến môi trường, ảnh hưởng đến lợi ích chung khác của xã hội.