11:41 30/10/2016

Sẽ tiếp tục làm rõ vụ ông Vũ Huy Hoàng

Bảo Quyên

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trả lời báo giới về việc xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.<br>
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.<br>
“Các bạn yên tâm, với việc chống tham nhũng, chống tha hóa, lợi ích nhóm hay tự diễn biến…, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc tới cùng, xử lý đến nơi đến chốn. Khi có kết quả sẽ thông báo ngay đến báo chí và người dân”.

Khẳng định trên được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra khi trả lời báo giới về việc xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ trái quy định tại Bộ Công Thương, trong đó có cả vụ việc liên quan đến việc quy hoạch, đề bạt và bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, người đang bị truy nã quốc tế.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 29/10, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, ngày 24/10 vừa qua, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo về các việc liên quan đến nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, trong đó có việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.

“Có thể nói, đây là vụ việc quan trọng, nên Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chỉ đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước, cơ quan hành pháp, tư pháp vào cuộc điều tra xác minh làm rõ sai phạm trong điều động bổ nhiệm cán bộ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ngày 25/10 vừa qua, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ sai phạm tập thể, cá nhân liên quan đến việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.

Trả lời chất vấn của báo chí về việc liệu có khởi tố vụ án trách nhiệm các cá nhân có liên quan hay không, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói, vấn đề khởi tố hay không cần làm trên cơ sở quy định của điều lệ Đảng, pháp luật.

“Tổ chức, cá nhân nào vi phạm đến đâu thì kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ xử lý theo các quy định. Các bạn yên tâm, với việc chống tham nhũng, chống tha hóa, lợi ích nhóm hay tự diễn biến…, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc tới cùng, xử lý đến nơi đến chốn. Kết quả đến đâu, các cơ quan sẽ thông báo để các bạn rõ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thông tin thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, nói rằng, Bộ Công Thương sẽ thực hiện nghiêm túc các quyết định của Trung ương liên quan đến vụ việc của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

“Khi chúng tôi thực hiện các quyết định của Trung ương như thế, đương nhiên là phải theo quy định hiện hành của pháp luật”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho hay.

Trước đó, từ 17 - 21/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 7, sau đó ra thông báo kết luận về vụ việc liên quan đến nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Trên cơ sở sai phạm của tập thể lãnh đạo Bộ về công tác cán bộ trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh và một số cán bộ khác, trong đó có ông Vũ Quang Hải (con trai Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, đề nghị khiển trách Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, cảnh cáo nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Đào Văn Hải vì có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.