14:59 22/07/2015

Shophouse, nét riêng của Park Hill

Trúc Linh

Shophouse được chủ đầu tư xem là một điểm nhấn trong việc tạo lập phong cách sống tại Park Hill

Vinhomes là đơn vị đầu tiên áp dụng mô hình Business Park trong chiến lược xanh hóa đô thị theo phong cách Singapore tại Việt Nam.
Vinhomes là đơn vị đầu tiên áp dụng mô hình Business Park trong chiến lược xanh hóa đô thị theo phong cách Singapore tại Việt Nam.
Nhà phố (shophouse) là một phong cách kiến trúc tiêu biểu tại Singapore. Một shophouse thường có ít nhất hai tầng, và là những ngôi nhà bậc thang nhỏ, được xây dựng trong khối tiếp giáp với tường chung, với lối đi bộ trước mái hiên.

Tầng dưới phục vụ mục đích giao thương và tầng trên sử dụng vào mục đích sinh hoạt cá nhân. Nhà phố định hình phần lớn các kết cấu đô thị của Singapore trước đây và là một phần trong văn hoá Peranakan - một di sản độc đáo, thể hiện bản sắc của Singapore.

Về đến Việt Nam, chuỗi căn hộ thương mại shophouse của Park Hill - thuộc khu đô thị Vinhomes Times City (Hà Nội) - được đặt tại hai toà trung tâm Park 7, Park 8. Giữ đúng ý tưởng ban đầu, mỗi shophouse được thiết kế dưới dạng duplex thông tầng ngay tầng 1 và tầng 2. Số lượng căn hộ shophouse hạn chế hơn, được xây dựng hiện đại hơn, thông thoáng hơn.

Điển hình là thiết kế xẻ khe và việc dùng nhiều mặt kính giúp tối ưu hóa công năng sử dụng. Sảnh đi bộ trước mái hiên được chuyển thành đường đi dạo, mặt chính hướng về trục đường phố qua không gian vườn, một mặt bên hướng về tuyến phố đi dạo; đặc biệt shophouse tại tòa Park 7 và Park 8 hướng về phía quảng trường trung tâm.

Shophouse được chủ đầu tư xem là một điểm nhấn trong việc tạo lập phong cách sống tại Park Hill. Với 70% là cảnh quan và mảng xanh và việc kết hợp hài hòa giữa hai khái niệm: công viên (park) và thương mại (business), Vinhomes là đơn vị đầu tiên áp dụng mô hình Business Park trong chiến lược xanh hóa đô thị theo phong cách Singapore tại Việt Nam.

Đó là cuộc sống xanh, an toàn, sạch đẹp với quảng trường, sân chơi nước rộng lớn, và những tường cây bao quanh; siêu cây ánh sáng mô phỏng chương trình OCBC Garden Rhapsody hàng đêm giữa những siêu cây tại khu vườn bên Vịnh, đồi vọng cảnh, vườn BBQ, cùng sự tiện lợi và tích hợp các tiện ích.

"Kiến trúc đâu chỉ là phép cộng, phép nhân của những sắt, đá, kính, vật liệu rời rạc, mà trước hết là văn hoá, mà văn hoá thì bao giờ cũng thấm đậm bản sắc văn hoá dân tộc sâu sắc, cho nên sức mạnh là vô cùng...". Phát biểu này của kiến trúc sư Ngô Huy Giao nêu bật sự tồn tại của con người và cộng đồng xã hội trong những không gian đô thị.

Có vẻ Vinhomes hiểu rõ điều đó. Họ không chỉ khiến thiên nhiên làm “mềm hóa” sự khô cứng của cái gọi là đô thị, mà còn thêm vào các không gian giao tiếp và những tiện ích khác như công viên, câu lạc bộ, trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Times City, khu phố đi dạo, khu cà phê ngoài trời, trường học Vinschool, spa...