15:39 15/10/2021

Số ca nhiễm mới Covid giảm mạnh, Bali chính thức mở cửa cho du khách 19 nước

Phương Linh

Yêu cầu đối với du khách là phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 và phải cách ly 5 ngày tại các khách sạn được chỉ định. Việc mở cửa Bali sẽ được thử nghiệm trong vòng 1 tháng..

Du khách tại Seminyak, đảo Bali ngày 5/1/2021 - Ảnh: Getty Images
Du khách tại Seminyak, đảo Bali ngày 5/1/2021 - Ảnh: Getty Images

Ngày 14/10, Indonesia đã chính thức mở cửa trở lại hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Bali cho du khách đến từ 19 quốc gia với kỳ vọng hồi sinh nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, theo Nikkei Asia.

19 quốc gia này bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), New Zealand, Kuwait, Bahrain, Qatar, Liechtenstein, Italy, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ba Lan, Hungary và Na Uy.

Danh sách này không bao gồm Australia và Singapore - hai thị trường khách quốc tế lớn nhất của Bali. 

Theo Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiaga Uno, việc mở cửa Bali sẽ được thử nghiệm trong vòng 1 tháng. Dù vậy, theo một nhân viên tại Sân bay quốc tế Ngurah Rai, trong ngày 14/10, chưa có chuyến bay quốc tế nào bay tới Bali bởi danh sách 19 quốc gia được công bố vào cuối ngày. 

Theo các nhà phân tích, chương trình “hộp cát” Phuket của Thái Lan có thể là hình mẫu cho Bali. Hàng nghìn du khách đã tiêm vaccine đã đến Phuket kể từ khi hòn đảo này được thí điểm mở cửa trở lại hồi tháng 7. Tuy nhiên, hòn đảo này lại chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 gia tăng đột biến, chủ yếu ở cộng đồng cư dân địa phương.

Lãnh đạo đảo Bali cho biết, trong chương trình thí điểm mở cửa, hòn đảo này dự kiến đón khoảng 100-200 du khách quốc tế mỗi tuần.

Yêu cầu đối với du khách tới Bali là phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ ít nhất 14 ngày trước khi đến Indonesia. Ngoài ra, du khách phải có bảo hiểm có điều khoản chi trả cho việc điều trị Covid-19 trị giá ít nhất 100.000 USD. 

Khác với chương trình thí điểm “hộp cát” Phuket của Thái Lan, tất cả du khách tới Bali sẽ phải cách ly 5 ngày tại các khách sạn được chỉ định và tự chi trả chi phí ăn ở, xét nghiệm Covid-19. Các khách sạn này nằm ở 3 “vùng xanh” gồm Denpasar, Gianyar và Badung – đều là những khu vực có nhiều điểm tham quan du lịch nổi tiếng như Sanur, Ubud, Nusa Dua và Kuta.

Ngoài ra, du khách vi phạm quy định phòng, chống dịch trên đảo, như không đeo khẩu trang, có thể bị trục xuất.

Theo các nhà phân tích, việc chính phủ Indonesia có cách tiếp cận thận trọng với việc mở cửa trở lại một phần xuất phát từ việc nước này dự kiến đăng cai hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Bali vào năm 2022.

Sau một tháng thí điểm, chính phủ Indonesia sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả kinh tế của chương trình, tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như một số tiêu chí khác để quyết định có tiếp tục triển khai hay không.

Nền kinh tế địa phương bị ảnh hưởng nặng nề khi nước này đóng cửa biên giới do dịch bệnh bùng phát - Ảnh: Reuters
Nền kinh tế địa phương bị ảnh hưởng nặng nề khi nước này đóng cửa biên giới do dịch bệnh bùng phát - Ảnh: Reuters

Quyết định mở lại đảo Bali được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Indonesia đã giảm đáng kể trong những tuần qua. Số ca nhiễm mới mỗi ngày tại nước này hiện ở quanh mức 1.000 ca, giảm mạnh so với mức 50.000 ca/ngày vào đỉnh dịch hồi tháng 7.

Theo dữ liệu từ Our World in Data, với 36,6% dân số đủ điều kiện tiêm đã được tiêm ít nhất một mũi vacine, Bali hiện là một trong những nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất tại Indonesia. Trên cả nước, 78% dân số Indonesia đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và 65,7% đã được tiêm đầy đủ 2 mũi.

Từ năm ngoái, kinh tế Bali, vốn phụ thuộc chủ yếu vào du khách quốc tế, chịu tác động nặng nề khi chính phủ đóng cửa biên giới. GDP năm 2020 của hòn đảo này đã giảm 9,3%, mức giảm sâu nhất trong số 34 tỉnh, thành của Indonesia.