13:58 29/09/2021

Số phận Evergrande vẫn lơ lửng, Trung Quốc tiếp tục bơm tiền vào hệ thống

Điệp Vũ -

Từ hôm 17/9 đến nay, PBOC đã bơm ròng tổng cộng 750 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 116 tỷ USD, thông qua nghiệp vụ thị trường mở...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính ngày thứ 9 liên tiếp, đánh dấu đợt bơm tiền dài nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, trong bối cảnh vẫn chưa có một lối thoát cụ thể cho cuộc khủng hoảng nợ tại công ty bất động sản khổng lồ Evergrande.

Theo hãng tin Bloomberg, PBOC bơm 100 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 15,5 tỷ USD, tiền mặt vào hệ thống ngân hàng thông qua các thoả thuận mua lại nghịch đảo (reverse repo) kỳ hạn 14 ngày.

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu thanh khoản tăng mạnh vào thời điểm cuối quý và trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 1 tuần vào đầu tháng 10, việc PBOC bơm thanh khoản liên tục còn được cho là nhằm trấn an mối lo của thị trường về khủng hoảng Evergrande.

Từ hôm 17/9 đến nay, PBOC đã bơm ròng tổng cộng 750 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 116 tỷ USD, thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Nhờ đó, lãi suất cho vay liên ngân hàng giảm 0,41 điểm phần trăm, còn 1,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 5.

9 ngày liên tiếp bơm tiền mặt vào hệ thống của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC). Đơn vị: tỷ Nhân dân tệ - Nguồn: Bloomberg.
9 ngày liên tiếp bơm tiền mặt vào hệ thống của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC). Đơn vị: tỷ Nhân dân tệ - Nguồn: Bloomberg.

Ngày 29/9 là thời hạn Evergrande phải thanh toán một khoản lãi trái phiếu 47,5 triệu cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, công ty chưa đưa ra tuyên bố nào về khoản lãi đáo hạn này. Ngoài ra, Evergrande cũng tiếp tục giữ yên lặng về một khoản lãi trái phiếu khác đáo hạn vào hôm thứ Năm tuần trước. Sau 30 ngày ân hạn mà Evergrande không trả được tiền lãi của một trong hai khoản lãi này, công ty sẽ bị coi là vỡ nợ về mặt kỹ thuật.

Trong một niêm yết thông tin trên thị trường chứng khoán ngày 29/9, Evergrande cho biết công ty dự kiến bán cổ phần trị giá 1,5 tỷ USD trong ngân hàng Shengjing Bank cho một công ty quản lý tài sản của Chính phủ Trung Quốc.

Shengjing Bank là một trong những ngân hàng cho vay nhiều nhất đối với Evergrande. Nhà băng này đưa đưa ra yêu cầu rằng toàn bộ số tiền thu về từ việc bán cổ phần này phải được sử dụng để giải quyết các nghĩa vụ tài chính của Evergrande đối với Shengjing Bank.

Động thái trên cho thấy Evergrande sẽ phải đặt các chủ nợ và nhà đầu tư trong nước lên trên chủ nợ trái phiếu nước ngoài trong quá trình giải quyết các nghĩa vụ nợ có tổng trị giá lên tới 305 tỷ USD của công ty.

Bên cạnh việc bơm tiền, PBOC ngày 28/9 ra một tuyên bố cam kết sẽ bảo vệ người tiêu dùng trên thị trường bất động sản, nhưng không đề cập đến Evergrande.

Tuy nhiên, những động thái này của PBOC đã giúp củng cố mạnh niềm tin của nhà đầu tư. Cổ phiếu Evergrande có lúc tăng tới 15% trong phiên giao dịch ngày 29/9 tại thị trường Hồng Kông.