10:20 02/11/2016

Sự cố Note 7 tác động không đáng kể đến xuất khẩu Việt Nam

Bạch Dương

Nhận định của Tổng cục Thống kê thông qua thực tế thống kê sau sự cố lỗi pin điện thoại Galaxy Note 7

Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Note 7.
Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Note 7.
Sự cố lỗi pin điện thoại Galaxy Note 7 của Samsung có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung Việt Nam, làm giảm lợi nhuận, nhưng hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng điện thoại và linh kiện của Việt Nam.

Thông tin này vừa được Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cập nhật.

Nguyên nhân, theo Tổng cục Thống kê, là do một phần Note 7 được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng không lớn.

Mặt khác, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Note 7.

Trước đó, việc Note 7 gặp sự cố đã khiến Samsung phải thu hồi và ngừng sản xuất sản phẩm này, dẫn đến nhiều ý kiến lo ngại kim ngạch xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong 15 ngày đầu tháng 10, kim ngạch xuất khẩu riêng nhóm hàng điện thoại và linh kiện của Việt Nam đạt 1,35 tỷ USD, tăng 2,1% so với 15 ngày đầu tháng 10/2015. Ước tính, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện tháng 10/2016 tăng 5% so với cùng kỳ.

Sự cố Note 7 “có thể ảnh hưởng gián tiếp tới việc tiêu thụ và xuất khẩu các dòng sản phẩm khác của Samsung. Tuy nhiên, với thế mạnh về kiểu dáng và giá cả cạnh tranh, dự báo mức độ tác động giảm kim ngạch xuất khẩu trong hai tháng còn lại của năm 2016 sẽ không nhiều”, Tổng cục Thống kê nhận định.

Trước đó, trao đổi với VnEconomy, đại diện Samsung Việt Nam khẳng định, hai nhà máy Samsung Điện tử Bắc Ninh (SEV) và Samsung Điện tử Thái Nguyên (SEVT) tại Việt Nam không chỉ sản xuất mỗi dòng điện thoại Note 7 mà còn sản xuất rất nhiều sản phẩm điện thoại đa dạng khác như S7, S7 Edge, Galaxy A, Galaxy J... và các loại tablet.

“Cho nên sự cố Note7 sẽ không tác động nhiều đến kim ngạch xuất khẩu trong năm nay và tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016 này dự kiến sẽ tăng hơn so với năm 2015”, đại diện Samsung nói.

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến 15/10/2016, kim ngạch xuất khẩu điện thoại, linh kiện của Việt Nam lên tới 26,8 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ.