07:54 27/11/2021

Sức bật của Phú Mỹ nhờ vào hạ tầng phát triển

Thu Hà

5 năm trở lại đây, hệ thống giao thông của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được đầu tư đồng bộ, nhiều tuyến đường đi vào hoạt động đã phát huy vai trò là sức bật cho nền kinh tế của nơi đây...

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung nâng cấp cũng như thu hút đầu tư các đô thị mới theo hướng phát triển đô thị thông minh, có môi trường sống và làm việc tốt.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung nâng cấp cũng như thu hút đầu tư các đô thị mới theo hướng phát triển đô thị thông minh, có môi trường sống và làm việc tốt.

Hưởng lợi từ hạ tầng giao thông liên kết vùng của Cảng Cái Mép - Thị Vải, cùng với định hướng của Thủ tướng Chính phủ, Phú Mỹ đón làn sóng đầu tư hạ tầng giao thông đồng loạt cũng như từng bước hoàn thiện dần tiêu chí hướng tới “nâng cấp” lên thành phố.

BÀ RỊA - VŨNG TÀU ĐẦU TƯ GIAO THÔNG ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ 

Có thể thấy, 5 năm trở lại đây, hệ thống giao thông của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được đầu tư đồng bộ, nhiều tuyến đường đi vào hoạt động đã phát huy vai trò là sức bật cho nền kinh tế của nơi đây.

Trong đó, tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ hạ tầng giao thông liên kết vùng nhằm phát huy và khai thác hết lợi thế, tiềm năng của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải. Nổi bật các công trình trọng điểm gồm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cầu Phước An, đường vành đai 4. Đây là các dự án sẽ giảm tải cho quốc lộ 51, kết nối với cao tốc Bến Lức - Long Thành, Dầu Giây - Long Thành về Tp.HCM và các địa phương khác.

Được biết, tỉnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Phước An. Cầu Phước An có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông khu vực, liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thông qua việc kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với hệ thống cụm cảng Cái Mép - Thị Vải. Dự kiến khởi công xây dựng từ quý 3/2022.

Đồng thời, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai đã cùng thống nhất chốt phương án đầu tư đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Song song đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang nghiên cứu triển khai tuyến đường sắt kết nối từ các khu công nghiệp, cảng của tỉnh tới các tỉnh khác, tạo lợi thế trong vận chuyển hàng hóa.

Do đó, mục tiêu của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020-2025 là hoàn thành dự án cầu Phước An, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cùng với nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt kết nối tới Cái Mép - Thị Vải. Với 3 tuyến giao thông kết nối này, đường vào cụm cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ được thông thoáng, tạo tiền đề cho sự phát triển đột phá trong ngắn hạn.

PHÚ MỸ BỨT PHÁ NHỜ HÀNG LOẠT CÔNG TRÌNH HẠ TẦNG HOÀN THIỆN

Có thể nói, hiếm nơi nào tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều lợi thế như tại Phú Mỹ. Những cộng lực mạnh mẽ từ cơ sở hạ tầng giao thông cho đến định hướng phát triển với 4 mũi nhọn kinh tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gồm: công nghiệp, cảng biển - dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã minh chứng cho một tiềm năng “cất cánh” của nơi đây.

Phú Mỹ được xác định là cửa ngõ đang được tập trung đầu tư nhiều tuyến giao thông kết nối nội vùng và liên vùng quan trọng như: Đường 991B, Long Sơn - Cái Mép, đường liên cảng,…
Phú Mỹ được xác định là cửa ngõ đang được tập trung đầu tư nhiều tuyến giao thông kết nối nội vùng và liên vùng quan trọng như: Đường 991B, Long Sơn - Cái Mép, đường liên cảng,…

Sở hữu vị trí chiến lược là cửa ngõ ra biển Đông, cách Tp.HCM chưa đến 50 km qua cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây cùng quốc lộ 51, với hàng loạt các dự án hạ tầng hiện đại, đồng bộ hoàn thành trong tương lai như tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành kết nối Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai dài 57,7km; cầu Phước An nối Vũng Tàu - Đồng Nai bắt qua sông Thị Vải dài 3,76km; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu với chiều dài 77,6km;…

Cùng với đó là hệ thống hạ tầng giao thông kết nối với sân bay Long Thành, sân bay Hồ Tràm ; quy hoạch xây dựng đường sắt Biên Hoà - Vũng Tàu; xây dựng mới nhà máy nước Phú Mỹ công suất 30.000m3/ngày đêm;… cho thấy Phú Mỹ đang được nâng cấp từng ngày và hứa hẹn tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ.

Khi cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ thị xã Phú Mỹ đến sân bay Long Thành, TP.HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ...
Khi cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ thị xã Phú Mỹ đến sân bay Long Thành, TP.HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ...

Đặc biệt, chỉ riêng tại Phú Mỹ đã có hệ thống khu công nghiệp lên đến 5.000 ha với hàng loạt nhà máy lớn đã được xây dựng. Với tốc độ phát triển nhanh và bền vững, nơi đây thu hút một lượng lớn người lao động bao gồm các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà đầu tư… đổ về đây. Theo báo cáo của văn phòng UBND tỉnh, khu vực này hiện có hơn 80 ngàn lao động. Trong đó, lao động đến từ các địa phương khác chiếm đến 90%.

Có thể nói, Phú Mỹ đang thực sự trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Tương lai không xa, thị xã Phú Mỹ sẽ chính thức trở thành thành phố với những ưu điểm nổi trội hơn hẳn các khu vực khác. Do đó, nơi đây hứa hẹn đón làn sóng người nhập cư bao gồm giới chuyên gia, giới đầu tư, đội ngũ lao động tri thức và cả người dân thành phố lân cận muốn tìm nơi an cư lý tưởng và đầy tiềm năng như tại Phú Mỹ.