09:26 20/10/2018

Tài sản nữ tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc giảm chóng mặt

Diệp Vũ

Chiến tranh thương mại khiến tài sản của nữ tỷ phú Chu Quần Phi “bốc hơi” gần 7 tỷ USD từ đầu năm

Tỷ phú Trung Quốc Chu Quần Phi - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Tỷ phú Trung Quốc Chu Quần Phi - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Màn hình cảm ứng trên điện thoại iPhone và xe Tesla từng giúp bà Chu Quần Phi (Zhou Qunfei) trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Giờ đây, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến bà Chu trở thành tỷ phú Trung Quốc mất nhiều tài sản nhất từ đầu năm đến nay - hãng tin Bloomberg cho hay.

Bà Chu là Chủ tịch của Lens Technology, một công ty chuyên sản xuất màn hình cảm ứng cho các thiết bị điện tử tiêu dùng. Năm nay, giá trị tài sản ròng của bà đã "bốc hơi" 66%, tương đương giảm 6,6 tỷ USD. Trong số các tỷ phú Trung Quốc, không có tỷ phú nào chứng kiến mức giảm tài sản phần trăm lớn như vậy trong năm nay.

Giá cổ phiếu của Lens Technology đã sụt 62% trong năm nay, khi cổ phiếu này chung cảnh bị bán tháo với cổ phiếu các nhà cung cấp của hãng công nghệ Apple, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump dựng hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Ngoài ra, cổ phiếu Lens Technology cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực khi ông Elon Musk, nhà sáng lập hãng xe điện Tesla nhất trí rời cương vị Chủ tịch hãng sau một cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Tuy không giảm "kinh hoàng" như khối tài sản của bà Chu, tài sản của nhiều tỷ phú Trung Quốc khác cũng vơi đi đáng kể trong năm nay, trong đó có các tỷ phú công nghệ như Jack Ma của Alibaba hay Ma Huateng của Tencent. Các tỷ phú Trung Quốc nằm trong xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg đã mất tổng cộng 86 tỷ USD từ đầu năm.

Một báo cáo do Oxford Economics công bố ngày thứ Sáu cho thấy thị trường chứng khoán Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi những thông tin xấu về thương mại nhiều hơn bất kỳ thị trường chứng khoán của quốc gia nào khác.

"Trong những tháng gần đây, chứng khoán Trung Quốc nhìn chung có phản ứng với các thông tin xấu về thương mại mạnh hơn so với các thị trường khác, phục hồi chậm hơn so với chứng khoán Mỹ, và lại ít phản ứng hơn với các tin tốt về thương mại", báo cáo có đoạn viết.

Cổ phiếu nhiều nhà cung cấp của Apple ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông, trong đó có Lens Technology, sụt sâu vào tháng trước, sau khi ông Trump dọa áp thuế quan bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trước đó, ông Trump đã tăng thuế nhập khẩu đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Thuế quan của Mỹ hay bất kỳ động thái nào chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Mỹ để tránh thuế quan đều làm gia tăng chi phí. Trong khi đó, sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc có thể dẫn tới việc tẩy chay những thương hiệu Mỹ như Apple, khiến các nhà cung cấp của hãng này khốn đốn.

Bà Chu sinh năm 1970 tại tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc. Sau 6 năm làm công nhân trong một nhà máy sản xuất kính, bà bắt đầu mở công ty riêng ở Thẩm Quyến, sau này là Lens Technology. Cổ phiếu của công ty bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán Thẩm Quyến vào tháng 3/2015, liên tục tăng mạnh và có lúc bà Chu lên vị trí nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Chồng bà Chu, ông Zheng Junlong, cũng là một cổ đông và giữ cương vị Phó chủ tịch của Lens Technology.