21:45 25/09/2015

Tái xuất hiện tượng bốc thăm mua nhà tại Ecopark

Tú Uyên

Aqua Bay là một hợp phần của Ecopark, khu đô thị sinh thái lớn của miền Bắc

Biệt thự Mimosa Aqua Bay hài hoà trong không gian xanh.
Biệt thự Mimosa Aqua Bay hài hoà trong không gian xanh.
Chuyện bốc thăm mua nhà lại tái xuất trên thị trường bất động sản, khi chủ đầu tư khu đô thị Ecopark (cách trung tâm Hà Nội 13 km) mở bán dự án biệt thự và nhà phố Aqua Bay dưới hình thức bốc thăm.

Theo đó, để là chủ nhân của 126 căn nhà chào bán đợt này, khách hàng phải đăng ký từ nay đến hết ngày 6/10 và tham gia đợt rút thăm may mắn vài ngày sau đó. 

Cách đây 6 - 7 năm, do nguồn cung nhà đất hạn chế, nhu cầu lớn, nhà đầu tư dễ dàng kiếm lời qua đêm nên thị trường “nóng rẫy”, và một số chủ đầu tư đã phải tổ chức bốc thăm hoặc phát phiếu khách hàng ưu tiên.

Nhưng, trong bối cảnh nguồn cung nhà đất dồi dào như hiện nay, sự lựa chọn cho khách hàng rất đa dạng, nên phải bốc thăm mua nhà như tại Ecopark có thể xem là “hiện tượng”.

Theo lý giải của chủ đầu tư, do số lượng khách hàng đăng ký vượt nhiều lần so với số lượng sản phẩm chào bán, nên để đảm bảo sự công bằng và minh bạch, chủ đầu tư bất đắc dĩ mới phải tổ chức bốc thăm.

Sức hấp dẫn

Aqua Bay là một hợp phần của Ecopark, khu đô thị sinh thái lớn của miền Bắc với tổng diện tích lên đến 500 ha.

Dự án này có diện tích 74 ha, lớn hơn cả khu Palm Spring thuộc giai đoạn 1 và khu Park River thuộc giai đoạn 2 cộng lại, với quy hoạch đồng bộ, bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế, tích hợp nhiều tiện ích, cùng với không gian xanh và mặt hồ cảnh quan rộng lớn.

Mặc dù chào bán trong lúc thị trường khủng hoảng, nhưng toàn bộ khu Palm Spring với 1.500 căn hộ, gần 500 biệt thự và nhà phố đã bán hết. Đặc biệt, một con số khiến không ít người bất ngờ là hơn 1.200 hộ đã chuyển đến sinh sống tại khu căn hộ Rừng Cọ.

Trước đây, nhiều người nghĩ Ecopark xa, bởi cách trung tâm Hà Nội 13 km. Nhưng giờ đây, với sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông như tuyến đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên, cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy, việc di chuyển từ Ecopark đến trung tâm Thủ đô khá nhanh và thuận tiện.

Chủ đầu tư còn có hệ thống xe buýt chất lượng cao, đưa đón cư dân đi làm miễn phí. Bên cạnh không gian xanh khó có thể tìm kiếm ở khu đô thị nào khác ở Hà Nội, thì hệ thống tiện ích như trường học, phòng khám, nhà câu lạc bộ, nhà hàng, siêu thị, nhà trẻ… lần lượt đi vào hoạt động, tạo nên sức hút đối với cư dân chuyển về sinh sống.

Sự thành công của giai đoạn 1 đã tạo nên sức nóng cho giai đoạn 2. Nhiều khách hàng đã mua nhà ở Ecopark lại muốn mua tiếp, hoặc giới thiệu bạn bè, người thân mua Aqua Bay. Hoặc nhiều người tình cờ đến thăm bạn bè, người thân đang ở Ecopark và vì “kết” môi trường sống xanh nơi đây nên đặt mua Aqua Bay.

Mức giá chào bán của Aqua Bay cũng khá hấp dẫn. Chủ đầu tư công khai niêm yết giá biệt thự từ 21 triệu đồng/m2 và giá nhà phố thương mại từ 2,5 tỷ đồng/căn (đã bao gồm thuế, giá trị quyền sử dụng đất và xây dựng).

Điểm nóng

Không chỉ có người mua nhà để ở, mà còn có nhiều nhà đầu tư. Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp, giá vàng chững lại, chứng khoán biến động thất thường, bất động sản trở thành kênh đầu tư có ưu thế.

Những ai đã mua nhà hoặc dõi theo sự biến động giá đất ở hai dự án là Palm Spring và Park River thuộc Ecopark đều dễ dàng nhận thấy, khu đô thị này là địa chỉ đầu tư đáng cân nhắc. Mặc dù không xuất hiện rầm rộ trên thị trường trong mấy năm qua, nhưng giá bất động sản ở Ecopark cứ âm thầm tịnh tiến.

Giá biệt thự của khu Palm Springs hiện được giao dịch 40 - 45 triệu đồng/m2, cao hơn cả thời kỳ sốt nóng của thị trường bất động sản cách đây 5 năm.

Căn hộ tại khu Rừng Cọ cũng được mua đi bán lại ở mức 25 - 27 triệu đồng/m2, mang lại lợi nhuận vài trăm triệu đồng cho những khách hàng đã mua trước đây.

Đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư là khu Park River. Toàn bộ 350 căn nhà phố và biệt thự của khu này được bán sạch trong thời gian ngắn vào giữa năm ngoái. Đến thời điểm hiện tại, giá đất Park River đã chênh tối thiểu 2 triệu đồng so với giá gốc.

Đối với những căn có vị trí đẹp, mặt hồ, giá chênh có thể lên đến 6 - 7 triệu đồng/m2, nhưng ít người muốn bán vì nếu chưa chuyển về ở, khách có thể cho người nước ngoài thuê khá dễ dàng.

Sức nóng của Park River đã tiếp tục lan tỏa đến Aqua Bay. Hầu hết các nhà đầu tư đều nhìn nhận giá bán của Aqua Bay là hấp dẫn nên tiềm năng tăng giá hiện hữu.

Trong khi đó, không chỉ xây nhà, chủ đầu tư còn xây dựng và thu hút thêm các nhà đầu tư khác xây dựng khu tiện ích và các công trình công cộng, góp phần nâng cao giá trị bất động sản. Đơn cử như Đại học Anh quốc Việt Nam, Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam và học viện golf của danh thủ Ernie Els.